Nâng cao năng lực cho cán bộ thông tin cơ sở về di sản thế giới

Thứ năm, 18/08/2016 20:32

Ngày 18/8, tại Ninh Bình, Bộ TT&TT tổ chức khai mạc Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng năng lực truyền thông cho cán bộ làm công tác thông tin cơ sở về di sản thế giới được UNESCO công nhận. Tham dự Hội nghị có các cán bộ làm công tác truyền thông cơ sở ở một số Đài PT-TH cấp huyện ở 5 tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Nam Định, Hà Nam và Hòa Bình.

20160818-l1.jpg

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Nhấn mạnh di sản văn hóa là một đề tài khó, thời gian qua dù có nhiều nỗ lực nhưng các chương trình truyền thanh, truyền hình về đề tài này vẫn còn hạn chế. Theo ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở, Bộ TT&TT cho biết mục đích của Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ làm công tác thông tin cơ sở về di sản thế giới được UNESCO công nhận và cảnh báo thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của các di sản thế giới. Bên cạnh đó, Hội nghị cũng định hướng nội dung truyền thông về di sản thế giới và thông qua hoạt động truyền thông để khơi dậy lòng tự hào của người dân Việt Nam về đất nước, con người Việt Nam.

Tại Hội nghị, các báo cáo viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực thông tin cơ sở về di sản thế giới được UNESCO công nhận đã chia sẻ những kinh nghiệm làm nghề, những thông điệp truyền thông cho các cán bộ làm công tác thông tin cơ sở. Trao đổi các nội dung như thực trạng, giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa; kinh nghiệm quản lý, những thách thức và vấn đề bảo tồn di sản văn hóa hướng tới du lịch có trách nhiệm, ông Trần Đức Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng cho rằng du lịch Việt Nam đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt về quản lý, tổ chức hoạt động du lịch. Do đó, việc phát triển du lịch có trách nhiệm đối với các khu di sản ở Việt Nam sẽ đóng góp tích cực vào việc bảo tồn các di sản thiên nhiên, văn hóa và giúp tăng trưởng kinh tế, đảm bảo tính toàn vẹn môi trường. Chia sẻ về phương thức truyền thông về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cá nhân và cộng đồng đối với việc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, bà Vũ Hồ Điệp, Hệ thời sự tổng hợp VOV1, Đài Tiếng nói Việt Nam cho biết tính đến hết tháng 7/2016, Việt Nam có 26 di sản thế giới. Chính vì vậy, để truyền thông về di sản đạt hiệu quả thì cần phải luôn xác định người dân là đối tượng ưu tiên và xây dựng thông điệp truyền thông rõ ràng.
 
Trong phần chia sẻ của các báo cáo viên, các cán bộ làm công tác thông tin cơ sở ở các tỉnh cũng trao đổi, thảo luận những giải pháp giúp cân bằng giữa phát triển du lịch và bảo tồn di sản văn hóa tại địa phương./.
Thùy Dung
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top