Nâng cao chất lượng Giải báo chí Quốc gia

Thứ năm, 25/09/2014 07:53

Giải báo chí Quốc gia được tổ chức hằng năm nhằm động viên, cổ vũ phong trào thi đua lao động sáng tạo của đội ngũ người làm báo, phát hiện, bồi dưỡng những tài năng báo chí trong xã hội.

img
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng Giải báo chí Quốc gia với mục đích lựa chọn để trao giải cho những tác phẩm báo chí đạt chất lượng cao có nội dung và hình thức hấp dẫn, đạt hiệu quả xã hội to lớn, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước; thông qua Giải góp phần động viên, cổ vũ phong trào thi đua lao động sáng tạo của đội ngũ những người làm báo trong cả nước; phát hiện, bồi dưỡng những tài năng báo chí trong xã hội.
 
Theo quy định, Giải báo chí Quốc gia được tổ chức hằng năm. Năm sau chấm, tuyển chọn, thẩm định và trao giải cho các tác phẩm báo chí thực hiện trong năm trước đó.
 
Đối tượng tham gia Giải báo chí Quốc gia là mọi công dân Việt Nam có tác phẩm báo chí đã được các cơ quan báo chí trong nước hoạt động hợp pháp, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Các tác phẩm báo chí được tuyển chọn tham dự Giải báo chí Quốc gia phải đạt chất lượng cao cả về nội dung thông tin, hình thức thể hiện và hiệu quả xã hội của tác phẩm.
 
Hằng năm, căn cứ vào tình hình phát triển báo chí và nguồn kinh phí, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia xem xét, quyết định các loại giải phù hợp với yêu cầu phát triển của các loại hình, lĩnh vực hoạt động báo chí trong từng thời kỳ, công khai về cơ cấu giải thưởng đối với từng loại giải và mức tiền thưởng đối với các giải thưởng.
 
Việc tổ chức tuyển chọn, thẩm định và chấm giải do Hội đồng Giải báo chí Quốc gia quyết định.
 
Trong thời gian qua, chất lượng Giải Báo chí Quốc gia đã được nâng cao đáng kể, nhất là sau khi đổi tên và nâng cấp từ Giải Báo chí toàn quốc. Uy tín của Giải ngày càng cao. Tuy nhiên, chất lượng giải vẫn còn nhiều hạn chế. Các giải hằng năm vẫn thiếu những tác phẩm báo chí lay động lòng người, có giá trị cao. Đây là lý do mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nâng cao chất lượng Giải báo chí Quốc gia.
 
 
Mới đây, Giải Báo chí quốc gia lần thứ VIII-2013 được trao cho các tác phẩm báo chí sáng tác năm 2013, thu hút 1.665 tác phẩm của các tác giả ở các cơ quan báo chí trong nước dự thi. Từ 183 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã lựa chọn 115 tác phẩm để trao giải (trong đó có 8 giải A, 28 giải B, 41 giải C và 38 giải Khuyến khích). Đó là những tác phẩm được đánh giá là xuất sắc nhất xét trên các phương diện: Vấn đề, chủ đề, nội dung phản ánh; kỹ thuật trình bày.
 
Ở thể loại dành cho báo điện tử, Báo Điện tử Chính phủ giành 1 giải C với loạt bài về “Nông nghiệp-Nông thôn” của tác giả Đỗ Thị Mai Hương; 1 giải Khuyến khích với loạt bài “Khi cán bộ ba cùng” của tác giả Trần Đức Mạnh.
 
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top