Năm 2011: Vấn đề bản quyền sẽ bớt nóng

Thứ tư, 26/01/2011 07:47

Những ngày cuối năm 2010, công tác thanh tra về tình hình sử dụng bản quyền phần mềm hợp pháp vẫn “rộn ràng”. Cùng với thanh kiểm tra, công tác nhắc nhở, răn đe được đẩy mạnh. Nhiều chuyên gia dự đoán, với hàng loạt động thái được thực hiện, năm 2011 tới, vấn đề bản quyền sẽ bớt nóng.

img

Quyền sở hữu trí tuệ luôn là một đề tài nóng và được coi là một vấn đề cần được quan tâm trên toàn thế giới, bởi có thể coi việc tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ là một trong những yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy phát triển nền kinh tế thế giới. Cùng với việc luật sở hữu trí tuệ đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/07/2006, trong năm 2010 vừa qua, hàng loạt những vụ vi phạm về bản quyền phần mềm đã và đang bị phát hiện cũng như nghiêm khắc xử lý.

Năm 2010, đoàn thanh tra liên ngành đã kiểm tra và xử phạt đối với một số doanh nghiệp đã vi phạm bản quyền phần mềm, trong đó có cả các cửa hàng bán băng đĩa lậu, các doanh nghiệp sử dụng phần mềm bất hợp pháp tại Hà Nội và Hồ Chí Minh như Thảo Shop, KT, công ty xây dựng Lê Phan…

Công tác thanh tra tình trạng vi phạm bản quyền được tiến hành rất sát sao, đặc biệt, những ngày cuối năm cũng không hề khiến các đoàn thanh tra liên ngành giảm bớt công tác kiểm tra các doanh nghiệp. Những ngày cuối tháng 12, các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra một số khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương.

Đã có hơn 50 doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực như công ty Toung Loong Textile ở E5-E6 khu công nghiệp Việt Hương 1, công ty Cosmos tại D11-D12 khu công nghiệp Việt Hương 1, công ty Saigon Tan Tec tại khu công nghiệp Việt Hương 2… đã nhận được khuyến cáo từ đoàn thanh tra với hi vọng sẽ chung tay xây dựng một môi trường công nghệ thông tin lành mạnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế quốc gia.

Tuy Việt Nam vẫn còn là một trong những quốc gia có tỷ lệ vi phạm bản quyền cao trên thế giới, trong những tháng vừa qua bức tranh thực thi luật sở hữu trí tuệ ở Việt Nam đã có những điểm sáng rõ rệt. Các cuộc thanh tra gần đây được kỳ vọng sẽ là lời cảnh tỉnh tất cả mọi người, doanh nghiệp hay tổ chức giúp mọi người có ý thức tốt hơn về tầm quan trọng cũng như những lợi ích lâu dài, đồng thời, tuân thủ Luật Sở hữu trí tuệ thông qua việc sử dụng các phần mềm có bản quyền.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top