Mỹ: Đáng lo ngại khi có hơn 2,5 triệu thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử

Thứ bảy, 19/08/2023 11:18

Giới chức y tế Mỹ vừa công bố con số thống kê đáng báo động, khi ước tính có khoảng 2,55 triệu học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông ở nước này đã sử dụng thuốc lá điện tử chỉ riêng trong giai đoạn đầu năm nay, với mức độ được đánh giá là “đáng lo ngại” về sức khỏe.

20230911-A-21.jpg
 
ảnh minh họa
 
Theo số liệu Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 6/10, trong cuộc khảo sát quốc gia được thực hiện từ ngày 18/1 đến 31/5 vừa qua, cứ 4 học sinh được khảo sát thì có 1 học sinh cho biết đang sử dụng thuốc lá điện tử hằng ngày.
Ông Brian King, Giám đốc Trung tâm FDA về các sản phẩm thuốc lá cho biết, việc sử dụng thuốc lá điện tử ở lứa tuổi vị thành niên tại Mỹ tiếp tục ở mức đáng lo ngại và gây ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho giới trẻ.
Trong số những học sinh có sử dụng thuốc lá điện tử, gần 85% cho biết đã sử dụng các loại thuốc lá điện tử có hương vị và hơn một nửa sử dụng thuốc lá điện tử dùng 1 lần.
Theo chuyên gia Deirdre Kittner từ Văn phòng CDC về thuốc lá và sức khỏe, nghiên cứu trên cho thấy các nhãn hiệu thuốc lá điện tử cung cấp nicotine có hương vị tiếp tục phổ biến trong giới trẻ Mỹ.
Kể từ năm 2016, FDA đã đề ra nhiều biện pháp nhằm ngăn ngừa việc đưa vào thị trường các loại thuốc lá điện tử có hương vị trái cây, khiến nhiều thanh thiếu niên “được khuyến khích” sử dụng chất nicotine hơn.
Vào tháng 1/2020, cơ quan này đã cấm tất cả các loại thuốc lá điện tử có hương vị, ngoại trừ thuốc lá truyền thống và tinh dầu bạc hà trong các sản phẩm của hãng thuốc lá điện tử Juul Labs, cùng các loại thuốc lá điện tử khác.
Tuy nhiên, 1 tòa án phúc thẩm liên bang của Mỹ vào tháng 6 vừa qua đã hoãn lệnh cấm của FDA đối với việc bán thuốc lá điện tử của Juul, sau khi công ty này kiến nghị rằng lệnh cấm gây "thiệt hại không thể khắc phục được" cho công ty.
Cuộc khảo sát trực tuyến trên cũng cho thấy, việc sử dụng thuốc lá điện tử trong thanh thiếu niên Mỹ tăng so với năm ngoái nhưng giảm đáng kể so các năm 2019 và 2020. Tuy nhiên, CDC cho rằng không nên so sánh kết quả khảo sát của năm nay với những năm trước đây vì có sự khác biệt trong cách thu thập dữ liệu.
Theo dữ liệu khảo sát năm 2019, có khoảng 5,4 triệu học sinh Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử. Con số này giảm xuống còn 3,6 triệu vào năm 2020, trong khi năm ngoái, ước tính có khoảng 2,06 triệu thanh thiếu niên Mỹ đã báo cáo về việc sử dụng thuốc lá điện tử.
 
(Nguồn: nhandan.vn)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top