Mozilla chặn các tiện ích bổ sung độc hại trên trình duyệt Firefox

Thứ ba, 16/11/2021 18:34

Mozilla đã chặn các tiện ích bổ sung (add-on) độc hại của Firefox - được cài đặt bởi khoảng 455.000 người dùng, sau khi phát hiện những tiện ích này lạm dụng API proxy để chặn các bản cập nhật cho trình duyệt.

20211117-ta6.jpg

Theo nhà nghiên cứu của Mozilla là Rachel Tublitz và Stuart Colville, các tiện ích mở rộng có tên là Bypass và Bypass XM được phát hiện vào đầu tháng 6/2021. Các tiện ích này sẽ can thiệp vào Firefox để ngăn người dùng tải xuống các bản cập nhật, truy cập danh sách blocklist mới nhất và không thể cập nhật nội dung được cấu hình từ xa.

Vì API proxy này được sử dụng để chặn và chuyển hướng các yêu cầu web, nên việc sử dụng API có thể cho phép tin tặc kiểm soát cách trình duyệt Firefox kết nối với Internet.

Ngoài việc chặn người dùng cài đặt các tiện ích mở rộng độc hại này, Mozilla cũng tạm dừng các tiện ích bổ sung mới sử dụng API proxy cho đến khi có các bản sửa lỗi được cung cấp rộng rãi.

Hơn nữa, hãng cũng đã triển khai một tiện ích bổ sung hệ thống có tên là “Proxy Failover”, nhằm tăng cường các biện pháp để chặn các tiện ích bổ sung độc hại tương tự lạm dụng cùng một API. Tiện ích bổ sung mới này sẽ ngăn chặn những nỗ lực can thiệp vào cơ chế cập nhật trong các phiên bản Firefox cũ và hiện tại.

Cách thức để đảm bảo người dùng không bị ảnh hưởng

Mozilla khuyến nghị người dùng nên cập nhật trình duyệt web của họ lên phiên bản phát hành mới nhất (Firefox 93), vì các phiên bản mới sẽ có danh sách cập nhật tiện ích bị chặn (blocklist) để tự động vô hiệu hóa các tiện ích bổ sung độc hại này, điều này có thể đảm bảo rằng trình duyệt được bảo vệ an toàn.

Cũng theo chia sẻ của Rachel Tublitz và Stuart Colville, nếu đang sử dụng hệ điều hành Windows, bên cạnh việc cập nhật trình duyệt Fifefox thì người dùng nên kết hợp với giải pháp Windows Defender. Đây là một giải pháp hữu ích trong việc phát hiện các tiện ích bổ sung được xem là độc hại, với việc gắn thẻ tiện ích độc hại với tên "BrowserModifier:JS/BypassPaywall.A”.

Nếu người dùng vẫn không thể cập nhật Firefox, có tùy chọn để tìm các tiện ích bổ sung ngăn việc nâng cấp lên phiên bản mới. Để có thể xóa những tiện ích như vậy có thể thực hiện qua các bước sau:

  1. Truy cập trang Troubleshooting Information.

  2. Trong phần Add-ons, tìm kiếm và xóa các mục sau:

  • Name: “Bypass” (ID: {7c3a8b88-4dc9-4487-b7f9-736b5f38b957})

  • Name: “Bypass XM” (ID: {d61552ef-e2a6-4fb5-bf67-8990f0014957})

Lưu ý rằng, nếu không có ID nào trong số những tên được hiển thị trong danh sách trên thì trình duyệt sẽ không bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể khởi động Firefox để đặt lại tất cả các tiện ích bổ sung, hoặc bắt đầu lại từ đầu bằng cách tải xuống và cài đặt như một trình duyệt Firefox mới.

Để tránh bị lạm dụng, Mozilla khuyến cáo tất cả các nhà phát triển tiện ích bổ sung yêu cầu sử dụng API proxy, bắt đầu bao gồm với khóa “precision_min_version” của tệp “manifest.json” trong trình duyệt Firefox phiên bản 91.1 trở lên, như được hiển thị như sau: “Browser_specific_settings”: {“gecko”: {“precision_min_version”: “91,1”}}.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top