Một xã đặc biệt khó khăn ở Tuyên Quang quyết tâm không "vớt" để về đích nông thôn mới

Thứ tư, 13/09/2023 19:51

Theo Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Tuyên Quang hầu hết các xã nằm trong lộ trình về đích trong giai đoạn 2021 - 2025 là các xã có xuất phát điểm thấp, trong khi mức độ yêu cầu đạt chuẩn đòi hỏi cao hơn rất nhiều. Các địa phương đang dồn lực, quyết tâm về đích đúng hẹn.

h19.jpg

Tranh thủ tối đa mọi nguồn lực, hoàn thành mục tiêu về đích NTM

Ông Triệu Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Minh Hương (Hàm Yên) cho biết: Minh Hương là một xã đặc biệt khó khăn chính vì vây nên lộ trình xây dựng NTM rất gian truân. Hiện xã đang dồn sức củng cố, giữ vững các tiêu chí đã đạt, đồng thời tập trung nguồn lực, động viên sức dân từng bước hoàn thành các tiêu chí còn thiếu.

Đi đôi với thực hiện các tiêu chí về hạ tầng cơ sở, xã cũng vận động người dân chủ động thực hiện các tiêu chí thuộc phần việc của mình như: tìm kiếm việc làm, đảm bảo thu nhập và bảo vệ môi trường theo tiêu chí xanh - sạch - đẹp. 

Cứ thứ 7 hàng tuần, người dân lại cùng nhau tổ chức vệ sinh quanh khu vực nhà ở và đường làng ngõ xóm. Ngoài ra, thôn cũng vận động bà con cải tạo nhà ở, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, phân loại và không còn vứt rác bừa bãi.

"Mặc dù khó khăn là vậy, nhưng không vì thế mà xã dừng lại. Xã đã đặt mục tiêu, từng bước hoàn thành các tiêu chí, không nóng vội, hoàn thành tiêu chí nào chắc tiêu chí đó. Quá trình làm có thể chậm nhưng sẽ bền vững, xã quyết không để nợ tiêu chí khi được công nhận đạt chuẩn NTM", ông Bình nhấn mạnh.

Cũng cùng chung quan điểm, xây dựng NTM phải bền vững đi vào chiều sâu, nên xã Chiêu Yên (huyện Yên Sơn) cũng đang tranh thủ tối đa nguồn lực Nhà nước, hỗ trợ của các tổ chức xã hội, huy động nguồn nội lực trong dân để hoàn thành mục tiêu về đích NTM.

Chủ tịch UBND xã Chiêu Yên, ông Mông Thanh Vấn chia sẻ: "Với xuất phát điểm thấp, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn nhưng được sự hỗ trợ của Liên đoàn Lao động tỉnh, cùng người dân góp công sức, vật liệu, hiến đất, xã đã hoàn thành bê tông hóa 1,7 km đường nông thôn giúp xã đạt chuẩn về tiêu chí giao thông. Như vậy đến nay, xã Chiêu Yên chỉ còn 2 nhà văn hóa thôn, công trình phụ trợ trường tiểu học là xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân, ở những xã này đã có bước phát triển khá, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Nhiều xã làm tốt công tác chuyển đổi đất kém hiệu quả sang nuôi trồng các loại cây, con có giá trị kinh tế cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội ở các xã cũng được đầu tư, cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân. Đời sống nhân dân, thu nhập bình quân đầu người cải thiện rõ so với thời điểm bắt tay vào xây dựng NTM.

Kiên quyết không "vớt" để về đích NTM

Theo Quyết định số 318/QĐ-TTg bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025, tiêu chí xây dựng NTM có sự điều chỉnh cao, hộ nghèo phải ở mức dưới 20% tổng số hộ trên địa bàn; về giao thông, 70% đường được bê tông, nhựa hóa mới đạt chuẩn; năm 2023 thu nhập bình quân đầu người phải đạt trên hoặc bằng 42 triệu đồng trở lên/người/năm và tăng theo từng năm, đến năm 2025 là trên hoặc bằng 48 triệu đồng/năm; phải có ít nhất 10% hộ sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung...

Vì vậy, với yêu cầu khắt khe của Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2025 đã đặt ra nhiều thách thức đối với chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Nhân dân xã 30A Đông Lợi (huyện Sơn Dương) đóng góp ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, quyết tâm về đích xây dựng nông thôn mới năm 2024. Ảnh: Trang Thảo

Ông Lê Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh Tuyên Quang cho biết: Mặc dù tiêu chí cao, nhưng với tinh thần xây dựng NTM phải thực chất, đi vào chiều sâu và bền vững, Tuyên Quang kiên quyết không chạy theo thành tích, không để nợ tiêu chí trong xây dựng NTM. Hội đồng thẩm định tỉnh luôn đánh giá rất nghiêm túc, đúng thực tế, bảo đảm các tiêu chí đạt theo yêu cầu của Trung ương, kiên quyết không "vớt" để về đích.

Chính vì lẽ đó, năm 2022, tỉnh phấn đấu có thêm 25 xã đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao (5 xã), NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên qua đánh giá, một số tiêu chí của các xã chưa đạt yêu cầu, tỉnh Tuyên Quang đã quyết định chuyển sang thực hiện năm 2023 như: Yên Nguyên (Chiêm Hóa); Kim Quan (Yên Sơn); Hồng Lạc, Ninh Lai (Sơn Dương); Kim Phú (TP Tuyên Quang) và 1 xã NTM kiểu mẫu là Mỹ Bằng (Yên Sơn).

Còn đối với 8 xã về đích NTM năm 2022 gồm: Hùng Mỹ (Chiêm Hóa); Bạch Xa, Minh Khương, Yên Phú (Hàm Yên); Nhữ Khê, Đội Bình (Yên Sơn); Hào Phú, Thượng Ấm (Sơn Dương) vẫn đang trong quá trình đánh giá, xét và công nhận.

"Thẩm định chặt chẽ, đánh giá nghiêm túc lộ trình xây dựng NTM đảm bảo vững chắc, mang lại sự hài lòng trong nhân dân là mục tiêu hướng đến của chương trình xây dựng NTM tỉnh Tuyên Quang" ông Nam nhấn mạnh.

theodanviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top