Một số bệnh thường gặp ở ngan

Thứ tư, 27/03/2013 15:58

Nguyên nhân và cách khắc phục các bệnh thường gặp ở ngan như: tiêu chảy, rụng lông, bệnh thương hàn…

img

Điều trị ngan bị tiêu chảy
Hỏi: Ngan được 1,5 tháng tuổi bị đi ngoài phân xanh, phân nhớt hồng, chân bị sưng, ngan còn bị ho, sạ cánh, xù lông, chân lạnh, bỏ ăn và có lây lan. Ngan bị bệnh đã 3 ngày nay, tôi dùng thuốc Ampicoli gum, xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? (Khán giả Phạm Văn Thủy – Xuân Mai, Ninh An, Hoa Lư, Ninh Bình)
Trả lời: Thạc sỹ Nguyễn Thị Thúy Nghĩa, Trung tâm nghiên cứu Vịt Đại Xuyên cho biết, ngan của gia đình anh đã bị bệnh tiêu chảy do vi khuẩn Ecoli, và để điều trị bệnh thì anh làm như sau:
- Dùng thuốc AMPE–COLI hoặc GENTAMYCIN 100g/200kg cân nặng/ ngày, dùng liên tục 3-5 ngày, kết hợp bổ sung điện giải, vitamin để ngan tăng khả năng đề kháng.
- Đối với những con ngan đã bị bệnh nặng cần tách riêng ra khỏi đàn và chăm sóc đặc biệt, sử dụng TYDO C tiêm 0,5ml/con/ngày, tiêm 3-5 ngày.

Khắc phục hiện tượng ngan bị rụng lông
Hỏi: Ngan nhà tôi rụng lông nhiều, ngan ăn uống vẫn bình thường. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục. (Nguyễn Văn Nghĩa ở Bắc Giang)
Trả lời: Có thể có những nguyên nhân sau: mật độ chuồng nuôi hẹp, số lượng nhiều, điều kiện vệ sinh chưa đảm bảo, chất độn chuồng ít làm cho nền chuồng bị ẩm ướt. Để khắc phục cần
- Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát vào mùa hè, ấm vào mùa động
- Nuôi thả ngan với mật độ vừa phải
- Cho ngan ăn đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung vitamin nhóm B cho ngan

Ngan mổ lông của nhau
Hỏi: Nhà tôi nuôi ngan giờ ngan đang mọc lông măng nhưng tự nhiên ngan cứ mổ lông của nhau làm trụi hết lông. Tôi mong nhận được tư vấn về cách khắc phục. (Bùi Đức Duy - Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang)
Trả lời: Thạc sĩ Nguyễn Thị Thúy Nghĩa, Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên tư vấn như sau: Mổ lông của nhau là hiện tượng phổ biến trong chăn nuôi gia cầm tập trung. Hiện tượng này có thể xảy ra ngay cả khi đàn gia cầm được quản lý tốt. Tuy nhiên, nếu có biện pháp ngăn ngừa đặt ra chặt chẽ và nghiêm túc thì sẽ hạn chế được. Anh Duy cần làm những công việc như sau: Cách ly những con ngan bị cắn mổ ra khỏi đàn; tăng cường thông thoáng và hạn chế các tác động làm xáo trộn đàn. Những ngan đã bị thương anh nên rửa sạch phần vết thương để không còn mùi máu; bôi cho ngan thuốc XANHMETYLEN để tránh nhiễm trùng và làm lành vết thương. Anh nên cắt mỏ để ngan khi mổ lông nhau không làm bị thương nhau. Lưu ý: cắt 2/3 phần cặp xuống của mỏ trên. Kiểm tra lại máng uống đẻ đảm bảo có đủ nước sạch và mát cho ngan; cần cung cấp thức ăn cân bằng dinh dưỡng đặc biệt đảm bảo đủ đạm cho ngan. Dùng Premix khoáng, Premix vitamin bổ sung vào thức ăn hàng ngày. Bổ sung thêm rau xanh hoặc thân cây chuối để ngan ăn thêm sẽ giảm hiện tượng mổ lông nhau.

img

Ngan bị bệnh phó thương hàn
Hỏi: Ngan con 9 ngày tuổi, ăn uống bình thường tự nhiên một số con bị chết, khi mổ ra thì thấy gan sưng và có đốm trắng trên gan. Xin hỏi ngan bị bệnh gì và cách khắc phục như thế nào? (Anh Hoàng Văn Thiên - Chương Mỹ, Hà Nội)
Trả lời: Có thể đàn ngan đã bị bệnh phó thương hàn. Để điều trị cho ngan thì anh cần làm như sau: Tách riêng các con ngan bị bệnh để điều trị, sát trùng chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi bằng thuốc sát trùng. Dùng AMPICOLI 1g/con/ngày liên tục 5 ngày. Bổ sung men tiêu hóa vào thức ăn cho ngan. Bổ sung thuốc điện giải.
 

P. Bình
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top