Một dự án 5 năm chống 150 nhóm ransomware

Thứ hai, 08/11/2021 02:38

Ransomware là một loại phần mềm độc hại chặn quyền truy cập vào những dữ liệu giá trị của người dùng (thường đi cùng với việc mã hoá) và tạo điều kiện để thủ phạm yêu cầu tiền chuộc từ mục tiêu nếu muốn lấy lại quyền truy cập vào những thông tin đã bị đánh cắp.

20211208-ta27.jpeg

Những năm gần đây, loại phần mềm độc hại này trở nên cực kỳ phổ biến, gây thiệt hại to lớn cho người dùng cá nhân và các tổ chức trên toàn thế giới.

Nhằm giúp cộng đồng và các tổ chức chống lại ransomware, đơn vị phòng chống tội phạm công nghệ cao của cảnh sát quốc gia Hà Lan, trung tâm tội phạm mạng châu Âu Europol, Kaspersky và McAfee đã đồng thuận cùng nhau tạo ra một trang web theo một dự án No More Ransom vào năm 2016 nhằm giúp những nạn nhân của cuộc tấn công ransomware lấy lại dữ liệu đã bị mã hoá của họ mà không phải chi trả cho bọn tội phạm.

Các bên tham gia dự án đã ra mắt những công cụ giải mã trên trang web. Những công cụ này, sau khi được tải xuống và khởi chạy sẽ giúp nạn nhân lấy lại dữ liệu mà không phải trả bất kỳ khoản tiền chuộc nào. Bên cạnh công cụ giải mã, trang web còn có những lời khuyên phòng chống và hướng dẫn cách báo cáo tội phạm mạng ở một quốc gia cụ thể.

Cột mốc đặc biệt 5 năm được đánh dấu bằng khoản lợi nhuận 900 triệu USD phi pháp đã bị ngăn chặn, và hơn 6 triệu lượt tải xuống các công cụ giải mã miễn phí.

Kể từ khi được thành lập, dự án đã phát triển từ 4 lên hơn 170 đối tác, với 121 công cụ giải mã hiện đã sẵn sàng cho người dùng. Những công cụ này đã giúp ích trong cuộc chiến chống lại 150 nhóm ransomware và trong vòng 5 năm qua. Khoảng 6 triệu người đã tải xuống các công cụ giải mã này. Theo những chuyên gia của No More Ransom, nhìn chung, các bên tham gia dự án đã có thể ngăn chặn bọn tội phạm khỏi việc kiếm được khoản lợi nhuận phi pháp hơn 900 triệu USD.

Ông Jornt van der Weil, nhà nghiên cứu bảo mật tại Nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu từ Kaspersky chia sẻ: "Tôi cực kỳ vui mừng khi từ lúc dự án bắt đầu cho đến nay, chúng tôi đã có thể giúp đỡ rất nhiều người lấy lại dữ liệu mà không cần phải chi trả một khoản tiền nào. Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu chống lại ransomware, cùng với các đối tác trong ngành và các cơ quan hành pháp trên khắp thế giới, để có thể giúp đỡ nhiều người dùng hơn nữa và ngăn chặn các thiệt hại lớn hơn về sau"./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top