Môi trường trong lành của những người không hút thuốc

Thứ ba, 10/12/2019 22:15

Việc thực hiện môi trường không khói thuốc là một phần quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

xu-phat-tla-15-28-46-544.jpg

Ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội thảo.

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam tổ chức hội thảo cung cấp thông tin về thực hiện môi trường không khói thuốc cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, khói thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút, còn làm ô nhiễm môi trường, khiến mọi người xung quanh không hút thuốc cũng mắc những bệnh như người hút thuốc. Vì vậy, một trong những biện pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc đối với những người không hút thuốc là xây dựng các mô hình không khói thuốc, như: mô hình trường học, bệnh viện, công sở, khách sạn, nhà hàng không khói thuốc.
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc giao lưu, ăn uống, công tác, hội họp tại nhà hàng, khách sạn ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy, việc thực hiện môi trường không khói thuốc là một phần quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

Tại hội thảo, ông Võ Thanh Lâm, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: Quyết định số 229/QĐ-TTg ngày 25/1/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê chuẩn "Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2020" đã xác định: "Thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá là giải pháp chủ đạo", do đó, cần đẩy mạnh, nâng cao công tác của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định pháp luật về môi trường không khói thuốc.
 
“Thời gian qua, các cơ quan báo chí, truyền thông đã, đang tham gia tích cực vào hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, tuy nhiên cũng không tránh khỏi những hạn chế nhất định. Cụ thể như, một số cơ quan báo chí chưa coi đây là nhiệm vụ; vi phạm pháp luật trong việc đăng tải các hoạt động tài trợ của doanh nghiệp thuốc lá. Nội dung tuyên truyền chưa sâu rộng, chưa có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, đặc biệt các thông tin chưa đa dạng, đầy đủ, đa chiều”, ông Võ Thanh Lâm chia sẻ. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe thông tin về kết quả thực thi môi trường không khói thuốc tại Bến xe buýt Sài Gòn, Bến xe miền Tây (Thành phố Hồ Chí Minh); mô hình nhà hàng khách sạn, điểm du lịch không khói thuốc ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội); mô hình cai nghiện thuốc lá ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)... Qua đó, cơ quan quản lý nhà nước, phóng viên, biên tập viên cơ quan thông tấn, báo chí được cập nhật những thông tin, kiến thức hữu ích về thực hiện môi trường không khói thuốc, góp phần hỗ trợ các phóng viên, biên tập viên có nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng hơn nữa, đưa thông điệp thực hiện môi trường sống không khói thuốc được lan tỏa mạnh mẽ./.
PV - Vương Hạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top