Mobifone sơ kết công tác Quý III và triển khai kế hoạch Quý IV

Thứ ba, 13/10/2015 15:07

Ngày 13/10/2015, tại Hà Nội, Tổng Công ty Viễn thông Mobifone đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Quý III và triển khai kế hoạch Quý IV năm 2015. Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã đến tham dự.

img

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Mobifone phát biểu cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2015, tổng doanh thu của Mobifone đạt 74,85% kế hoạch năm, tăng 8,29% so với cùng kỳ năm 2014; lợi nhuận đạt 77,67% kế hoạch năm. Tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu đạt 38,12%. Mobifone đã phát triển được gần 11 triệu thuê bao mới, đạt 94,7% kế hoạch năm. Mobifone hiện đang chiếm 26,71% thị phần điện thoại di động.
 
Mobifone đặt mục tiêu đến hết năm 2015 tổng doanh thu đạt 36.440 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 7300 tỷ đồng.
 
Về công tác tái cơ cấu và quản trị bộ máy, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký Quyết định số 1524 ngày 14/9/2015 ban hành Điều lệ tổ chức hoạt động của Tổng Công ty. Và mới đây Tổng Công ty Mobifone đã được Thủ tướng công nhận là Tổng Công ty đặc biệt.
 
Cũng theo ông Lê Nam Trà, về cơ bản Mobifone đã hoàn thiện bộ máy theo mô hình Tổng Công ty và đang “đẩy nhanh tiến độ” “xác định giá trị doanh nghiệp” tại thời điểm 30/6/2015.
 
Cũng tại Hội nghị, ông Cao Duy Hải - Tổng Giám đốc Mobifone đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cấp lại giấy phép thiết lập mạng viễn thông di động; xem xét phê duyệt việc chuyển đổi từ phương án tự đầu tư sang đi thuê đối với các dự án cáp quang cũng như sớm cấp giấy phép thử nghiệm dịch vụ 4G LTE.
 
Tổng Giám đốc Mobifone cũng kiến nghị Bộ TT&TT cấp thêm 4 triệu đầu số 089 (6,7,8,9) để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh vì hiện nay hiệu suất sử dụng kho số của nhà mạng này đã đạt ngưỡng quy định (trên 75%).
 
Trả lời đề xuất của Mobifone về giấy phép thiết lập mạng viễn thông di động, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết: Hiện nay, đối với các giấy phép thiết lập mạng viễn thông đã hết hạn, các cơ quan chức năng liên quan thuộc Bộ đang có hai quan điểm: Một là cấp mới, hai là gia hạn. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay chưa phải thời điểm phù hợp để cấp mới lại toàn bộ giấy phép vì cấp phép mới hoàn toàn sẽ mang lại những nghĩa vụ lớn cho các nhà mạng. Dự kiến đến năm 2024, tất cả các giấy phép viễn thông của nhà mạng đều hết hạn và sẽ được cấp phép mới. Vì vậy, đối với đề xuất của Mobifone, Bộ sẽ xem xét gia hạn giấy phép cho nhà mạng này theo quan điểm “đồng bộ hóa lại thị trường”.
 
Liên quan đến cấp phép dịch vụ 4G LTE, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết dự kiến Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chính thức cấp phép triển khai dịch vụ 4G LTE vào cuối năm 2016 hoặc đầu năm 2017. Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý để phát triển dịch vụ 4G các doanh nghiệp viễn thông cần phải đầu tư rất lớn. Vì vậy, bài toán đặt ra ở đây là: Đầu tư kinh doanh dịch vụ gì trên mạng 4G? Kết hợp 2G, 3G, 4G như thế nào?
 
Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình Viễn thông công ích đến năm 2020, theo đó Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Tài chính dự kiến sẽ quy định mức đóng góp của mỗi nhà mạng cho Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích là 1,5% doanh thu thực. Quy định này khi phát sinh hiệu lực sẽ tác động không nhỏ đến kế hoạch doanh thu của các nhà mạng nói chung và Mobifone nói riêng. Vì vậy, Mobifone cần có giải pháp tăng cường hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như đẩy nhanh việc xác định giá trị doanh nghiệp trong cổ phần hóa.
 
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đánh giá cao những thành tích đã đạt được của Mobifone thể hiện qua kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm 2015. Thứ trưởng yêu cầu Mobifone tiếp tục thắt chặt quản lý thuê bao trả trước, rà soát lại quy trình phân phối SIM, thẻ nạp tiền, quy trình tính cước khách hàng để hạn chế đến mức tối đa sai sót. Thứ trưởng cũng yêu cầu Mobifone tiếp tục đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa theo đúng lộ trình mà Thủ tướng đã phê duyệt./.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top