MobiFone Smart Travel - nền tảng du lịch thông minh hỗ trợ CĐS ngành Du lịch

Thứ tư, 16/03/2022 09:08

Nhằm thích ứng với tình hình dịch COVID-19 trong giai đoạn mới, ngành Du lịch đang nỗ lực để có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Ứng dụng công nghệ số được coi là một trong những động lực quan trọng giúp du lịch Việt Nam phục hồi.

20220315-A-8.jpg
MobiFone Smart Travel - Ứng dụng du lịch thông minh thiết kế hỗ trợ đa ngôn ngữ.
 
Công nghệ giúp du lịch dễ dàng và an toàn hơn
 
Cùng với mọi khía cạnh khác trong cuộc sống, trong hơn 2 năm vừa qua, ngành Du lịch đứng trước những thay đổi lớn thúc đẩy tất cả phải liên tục thích nghi với trạng thái "bình thường mới".
 
Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, bằng sự giám sát và kiểm soát chặt chẽ, Việt Nam đang dần khôi phục lại các hoạt động du lịch, đồng thời nới lỏng các yêu cầu về kiểm dịch kể từ cuối năm ngoái, và tiếp tục đạt được tiến độ mở cửa trở lại biên giới, đặc biệt là mở cửa du lịch hoàn toàn từ ngày 15/3 tới đây.
 
Khi hoạt động du lịch được trở lại trong điều kiện bình thường mới, khả năng nắm bắt và ứng dụng công nghệ sẽ quyết định không nhỏ tới tốc độ phục hồi của ngành Du lịch.
 
Theo một cuộc khảo sát mới đây của nền tảng du lịch điện tử hàng đầu Booking.com về dự đoán du lịch năm 2022 được thực hiện với 24.005 người đến từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ cho thấy, du khách Việt Nam cũng như du khách quốc tế đang ngày càng hứng thú với việc sử dụng công nghệ cho hoạt động du lịch và cho rằng công nghệ giúp việc du lịch trở nên dễ dàng và an toàn hơn.
 
Riêng tại Việt Nam, 82% khách du lịch Việt Nam đồng ý rằng công nghệ giúp giảm nỗi lo khi đi du lịch, 70% du khách đang tìm kiếm những cải tiến công nghệ mới nhất nhằm gợi ý các "từ khóa" hay những cơ hội bất ngờ tốt hơn dựa trên sở thích hoặc ngân sách của họ, giúp du khách có một trải nghiệm hoàn toàn mới và nắm bắt được mọi cơ hội xê dịch tiềm năng.
 
MobiFone Smart Travel - bước đột phá cho ngành Du lịch Việt Nam
 
Đại dịch COVID-19, thị yếu khách du lịch thay đổi liên tục, công nghệ phát triển nhanh và mạnh, tất cả đều đặt ra những thách thức vô cùng lớn đối với ngành Du lịch Việt Nam trong 2 năm vừa qua.
 
MobiFone Smart Travel - nền tảng du lịch thông minh của MobiFone giúp quản lý, vận hành, khám phá và khai thác du lịch được coi là nền tảng có thể hỗ trợ ngành Du lịch bứt phá trong thời gian tới.
 
Ứng dụng là giải pháp công nghệ số trong lĩnh vực du lịch với mục đích quảng bá hình ảnh du lịch, hỗ trợ du khách trong quá trình khám phá các địa điểm du lịch và tăng cường trải nghiệm du lịch của du khách.
 
MobiFone Smart Travel tích hợp nhiều nền tảng công nghệ hiện đại như công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), số hóa dữ liệu, tích hợp các chức năng mua sắm, đặt hàng trực tuyến và nhiều nền tảng công nghệ khác dành cho nhà quản lý, đơn vị kinh doanh du lịch và du khách.
 
Theo đó, nền tảng cung cấp các thông tin hữu ích, trải nghiệm tương tác tuyệt vời nhờ vào công nghệ AR/VR hiện đại cũng như mạng lưới dịch vụ du lịch đa dạng, đánh giá khách quan cho khách du lịch.
 
MobiFone Smart Travel cung cấp thông tin giới thiệu dạng chữ, dạng âm thanh, hình ảnh, video về các điểm đến du lịch hấp dẫn tại Việt Nam thông qua giao diện bản đồ/giao diện tìm kiếm dễ dàng. Tại mỗi địa điểm, khách du lịch có thể lựa chọn trải nghiệm hình ảnh tại địa điểm thông qua công nghệ VR/AR, giúp khách du lịch có cái nhìn trực quan hơn về điểm đến đó.
Cụ thể, du khách hoàn toàn có thể khám phá Tour tham quan ảo trước khi đến các địa điểm du lịch qua công nghệ ảnh 360o được thiết kế, bố cục giống hoàn toàn như tham quan thực tế. Smart Travel cũng giúp số hóa dữ liệu về địa điểm du lịch, hỗ trợ trải nghiệm thực tế của du khách khi tham quan thông qua việc nhận diện và hiển thị chi tiết thông tin về các địa danh, về vị trí địa lý và giá trị lịch sử của các hiện vật, đồ vật tại địa điểm tham quan.
 
Đồng thời, hệ sinh thái du lịch cung cấp thông tin và hỗ trợ khách du lịch tìm kiếm các dịch vụ liên quan đến du lịch như cơ sở lưu trú, điểm du lịch, đơn vị vận chuyển, cửa hàng ăn uống, địa điểm vui chơi, địa điểm mua sắm,...
 
Đặc biệt, dựa trên công nghệ phân tích dữ liệu lớn, học máy, trí tuệ nhân tạo (AI), ứng dụng có thể phân tích hành vi khách hàng và đề xuất các điểm đến phù hợp, tối ưu trải nghiệm khách hàng.
 
20220315-A-9.jpg
(Hình minh họa)
 
Trong bối cảnh Việt Nam mở cửa lại với du lịch quốc tế, ứng dụng này cũng có chức năng hỗ trợ khai báo nhập cảnh cho khách du lịch sau khi xuống máy bay, giúp công tác báo cáo, thống kê được số hóa và quản lý một cách dễ dàng hơn với thiết kế hỗ trợ đa ngôn ngữ gồm Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Nga, tiếng Pháp,...
 
Một tiện ích khác cũng rất quan trọng đối với khách du lịch đó là tích hợp bản đồ, tìm kiếm địa điểm online và tự động tải về offline phòng trường hợp du khách không truy cập được Internet. Ngoài ra, MobiFone Smart Travel còn cung cấp tính năng review, đánh giá các địa điểm, dịch vụ giúp khách du lịch dễ dàng chọn dịch vụ cũng như các đơn vị cung cấp nâng cấp chất lượng phục vụ của mình.
 
Đặc biệt, đối với các cơ quan quản lý, nền tảng này cung cấp công cụ quản lý hiệu quả với chức năng thống kê, báo cáo về các địa điểm được yêu thích, số lượng khách du lịch và số lượng người tương tác với địa điểm, các bình luận, đánh giá của khách du lịch, từ đó các cơ quan quản lý Nhà nước có thể hoạch định các chính sách phù hợp hỗ trợ phát triển ngành Du lịch.
 
Trong tương lai, Smart Travel của MobiFone cũng hứa hẹn giúp tối ưu hóa trải nghiệm khách du lịch trước, trong và sau chuyến đi, đổi mới phương thức quản lý điểm đến, kết hợp số hóa chia sẻ và làm giàu dữ liệu điểm đến, nâng tầm và phát huy các giá trị di sản - văn hóa - lịch sử.
 
Đồng hành cùng ngành Du lịch CĐS
 
Theo Chương trình CĐS quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, du lịch là 1 trong 8 lĩnh vực ưu tiên CĐS. Trong bối cảnh đó, CĐS ngành Du lịch vừa là yêu cầu vừa là giải pháp đột phá để tạo thuận lợi thu hút du khách và nâng cao năng lực cạnh tranh.
 
Hiện nay, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng đang có kế hoạch triển khai dự án Trung tâm điều hành du lịch thông minh với nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại, dễ dàng kết nối với du khách.
 
Với mong muốn đồng hành cùng Chương trình CĐS quốc gia, MobiFone muốn đưa công nghệ CĐS ứng dụng trong ngành Du lịch nhằm kiến tạo cơ hội, gia tăng giá trị và quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới.
 
Smart Travel - nền tảng du lịch thông minh của MobiFone giúp quản lý, vận hành, khám phá và khai thác du lịch được coi là bước đột phá cho ngành Du lịch Việt Nam trong lộ trình CĐS sắp tới.
 
Smart Travel của MobiFone là bộ giải pháp tổng thể, toàn diện dành cho cả 3 đối tượng: khách du lịch - doanh nghiệp (DN) kinh doanh du lịch và các nhà quản lý, hoạch định du lịch đều được hưởng các tiện ích của giải pháp.
 
Thông qua Smart Travel, các cơ quan chức năng sẽ nắm bắt được bức tranh toàn cảnh của du lịch nhờ khả năng thu thập và thống kê dữ liệu thông minh để đưa ra những quyết sách phù hợp.
 
Nhằm mở rộng mạng lưới sử dụng nền tảng du lịch thông minh này, đồng thời đồng hành cùng các địa phương trong quá trình CĐS ngành Du lịch, MobiFone cũng nỗ lực trong việc hợp tác, hỗ trợ các địa phương trên cả nước.
 
Năm 2021, Tổng cục Du lịch Việt Nam, MobiFone và UBND tỉnh Hà Giang đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch Hà Giang thông qua CĐS và du lịch thông minh.
 
Thỏa thuận này được ký kết giữa ba bên nhằm hướng tới việc hợp tác, xây dựng và hỗ trợ triển khai các giải pháp CĐS cho ngành Du lịch tỉnh Hà Giang.
 
Theo định hướng phát triển du lịch thông minh, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và kết nối các sản phẩm dịch vụ du lịch thông qua việc áp dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc hợp tác này nhằm tăng giá trị và sức hấp dẫn cho các điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch của tỉnh Hà Giang, cũng như hỗ trợ duy trì, phát huy các kênh liên lạc từ cơ quan quản lý - DN du lịch - khách du lịch, giúp thông tin trao đổi một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.
 
Theo nội dung thỏa thuận, UBND tỉnh Hà Giang sẽ cung cấp dữ liệu, nội dung các điểm đến, danh lam thắng cảnh, di tích, văn hóa, ẩm thực… của địa phương để tích hợp trên nền tảng ứng dụng du lịch thông minh, hỗ trợ các bên còn lại trong việc kết nối với các tổ chức, DN trên địa bàn hợp tác, khai thác và phát triển du lịch thông qua CĐS.
 
Trong khi đó, MobiFone xây dựng và hỗ trợ triển khai các giải pháp CĐS cho ngành Du lịch tỉnh Hà Giang, liên thông tích hợp số liệu giữa Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Hà Giang và Tổng cục Du lịch; Xây dựng phương án phát triển nội dung, tích hợp, kết nối và chia sẻ dữ liệu, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, bảo mật dữ liệu trên nền tảng ứng dụng du lịch thông minh Smart Travel.
 
Chia sẻ về sự hợp tác này, đại diện MobiFone cho biết đơn vị này đang trong quá trình CĐS mạnh mẽ với khát vọng tiếp cận, làm chủ những công nghệ mới nhất của thế giới. "Rất nhiều giải thưởng uy tín trong nước cũng như quốc tế mà MobiFone đạt được trong lĩnh vực CNTT trong năm 2020 đã khẳng định năng lực CNTT và quyết tâm của MobiFone đồng hành cùng Chính phủ và các ngành kinh tế then chốt trong công cuộc CĐS quốc gia".
 
Tổng cục Du lịch cũng khẳng định sẽ luôn đồng hành và có trách nhiệm đề xuất xây dựng và thực hiện các cơ chế chính sách giúp đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ số; tổ chức và hỗ trợ các hoạt động quảng bá, truyền thông về ứng dụng du lịch thông minh, khuyến khích các điểm, khu du lịch tham gia phát triển nội dung, tuyên truyền, tiếp thị thông tin hình ảnh ứng dụng du lịch thông minh Smart Travel tới khách du lịch nội địa và khách quốc tế.
 
Tổng cục Du lịch cũng đang hỗ trợ các tỉnh/thành khác như Thanh Hóa, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nghệ An hợp tác với MobiFone trong CĐS và phát triển du lịch thông minh./.
 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top