MobiFone đã đạt được kết quả kinh doanh ấn tượng

Thứ sáu, 25/12/2015 13:48

Năm 2015 là một năm bản lề với rất nhiều khó khăn thách thức, cạnh tranh gay gắt, là thời điểm Tổng công ty Viễn thông MobiFone mới được tách khỏi Tập đoàn VNPT và tái cấu trúc theo định hướng của Chính phủ và Bộ TT&TT. Trong bối cảnh ấy, MobiFone đã vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm 2015 với những kết quả ấn tượng.

img

 Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại Lễ kỷ niệm 1 năm thành lập và Hội nghị tổng kết năm 2015 của Tổng công ty Viễn thông MobiFone

Cụ thể, trong năm 2015 MobiFone đã đạt doanh thu pháp lệnh 36.900 tỷ đồng, tăng 8,29% so với năm 2014; lợi nhuận đạt 7.395 tỷ đồng, tăng 1,1%; tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu tiếp tục ở mức cao 49,35%. Đây là nhận định và cũng là lời biểu dương của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại Lễ kỷ niệm 1 năm thành lập Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Hội nghị tổng kết năm 2015 của Tổng công ty Viễn thông MobiFone tổ chức sáng ngày 25/12/2015 tại Hà Nội.

Bộ trưởng nhận định: MobiFone đã trải qua năm 2015 với nhiều khó khăn thách thức trong mô hình Tổng công ty, nhưng cũng là sự nối tiếp của hơn 20 năm truyền thống của Công ty Thông tin Di động VMS trước đây. Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2015 cho thấy MobiFone đã dần khẳng định được vị thế độc lập của mình, hoạt động theo hướng chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa trên cơ sở sử dụng hiệu quả cơ sở hạ tầng, nguồn lực và tài nguyên viễn thông. Sự phát triển của MobiFone đã tạo ra "thế chân vạc" của thị trường viễn thông là VNPT, MobiFone và Viettel, góp phần tạo lập một thị trường viễn thông cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, phát triển bền vững.
 
Bộ trưởng cũng nhận định, công tác cổ phần hóa, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của MobiFone trong năm 2015 theo Quyết định số 888/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam giai đoạn 2014-2015, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã “tích cực” “triển khai kế hoạch cổ phần hóa MobiFone” tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ TT&TT hướng tới mục tiêu “mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước, cho doanh nghiệp, người lao động” và “hài hòa lợi ích của nhà đầu tư và của người sử dụng dịch vụ viễn thông”. Về cơ bản, đến nay “MobiFone đã hoàn thành việc xác định giá trị doanh nghiệp” và “xây dựng phương án cổ phần hóa” để trình Bộ TT&TT, từ đó báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ xem xét.
 
Ông Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Viễn thông Mobifone cũng khẳng định: “Quyết định của Chính phủ và Bộ TT&TT về việc tái cơ cấu MobiFone là một quyết định chiến lược sáng suốt”, đã mở ra một con đường mới cho sự phát triển, tạo điều kiện cho MobiFone cạnh tranh bình đẳng với các đối thủ trên thị trường viễn thông trong thế chân vạc, “đánh dấu một sự khởi đầu hoàn toàn mới về thế và lực cho MobiFone”. MobiFone đã thực hiện các nhiệm vụ Bộ TT&TT giao về cổ phần hóa một cách nghiêm túc nhất và chất lượng nhất, ông Lê Nam Trà chia sẻ thêm.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đánh giá cao chiến lược phát triển và đầu tư của Mobifone giai đoạn 2016 - 2020 làm nền tảng cho toàn bộ hoạt động với 4 lĩnh vực chính: Di động - Truyền hình - Bán lẻ - Dịch vụ Giá trị gia tăng và Đa phương tiện. Chiến lược này mới đây đã được trình lên Bộ TT&TT để phê duyệt. Bộ trưởng cũng biểu dương việc MobiFone chủ động tìm kiếm cơ hội tại các lĩnh vực mới như lĩnh vực truyền hình hay lĩnh vực bán lẻ với việc khai trương showroom bán lẻ đầu tiên tại Tp.HCM.
 
Cũng trong năm 2015, MobiFone đã tích cực đẩy mạnh triển khai đầu tư, quy hoạch lại toàn bộ mạng lưới, tối ưu hóa mạng lưới, tiếp tục nâng cấp và phát triển hạ tầng di động 3G, thử nghiệm công nghệ mới LTE 4G, mở rộng hợp tác, liên kết với nhiều đối tác lớn trong và ngoài nước ở tất cả các lĩnh vực kinh doanh, công nghệ để phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng và đa phương tiện, từ đó góp phần làm giảm đáng kể chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng và nhanh chóng mở rộng kênh phân phối sản phẩm, dịch vụ.
 
Đối với các kế hoạch công tác năm 2016 của MobiFone, Bộ trưởng bày tỏ sự nhất trí với các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tổng công ty. Bộ trưởng ủng hộ định hướng kinh doanh của MobiFone đưa dịch vụ dữ liệu và dịch vụ giá trị gia tăng lên thành các sản phẩm mũi nhọn, đẩy mạnh tăng trưởng dữ liệu 3G; chủ động tạo nguồn cầu mới đối với dịch vụ 3G, tiến tới 4G thông qua các hình thức phát triển các gói sản phẩm dịch vụ 3G, 4G, sản phẩm hội tụ di động – dữ liệu - truyền hình…
 
Bộ trưởng chỉ đạo, trong năm 2016, MobiFone cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, cụ thể: Chủ động triển khai các nội dung công việc tiếp theo đối với tiến trình cổ phần hóa khi phương án cổ phần hóa MobiFone đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo sự ổn định và tốc độ tăng trưởng của MobiFone, mang lại lợi ích cao nhất cho Nhà nước, doanh nghiệp, người lao động.
 
MobiFone cần đặc biệt chú trọng tới công tác đầu tư, đặc biệt là đầu tư cơ sở hạ tầng viễn thông để phục vụ kịp thời cho yêu cầu sản xuất kinh doanh, tăng cường tiềm lực hạ tầng kinh doanh cho MobiFone trong năm 2016 và phục vụ cho việc thực hiện các mục tiêu của kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020. 
 
Tổng công ty cần tiếp tục chủ động nghiên cứu, nắm bắt cơ hội để đầu tư và kinh doanh có hiệu quả công nghệ 4G ngay từ giai đoạn thử nghiệm; Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin để phát triển, khai thác các dịch vụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu của người sử dụng và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường (các tiện ích, ứng dụng mới như witalk, safe text, …). 
 
Đặc biệt, đối với dự án đầu tư dịch vụ truyền hình, MobiFone cần chủ động triển khai theo đúng tiến độ về thời gian, tận dụng các ưu thế và lợi ích của dự án, nghiên cứu để có các dịch vụ tích hợp giữa viễn thông - truyền hình nhằm thúc đẩy sự phát triển giữa hai lĩnh vực kinh doanh viễn thông và truyền hình, tạo ra sự khác biệt với các doanh nghiệp khác trên thị trường.
 
Không chỉ tạo thế đứng vững chắc ở thị trường trong nước, Bộ trưởng yêu cầu MobiFone từng bước phát triển quy mô kinh doanh trên phạm vi toàn cầu, nghiên cứu triển khai các hệ thống truyền dẫn quốc tế làm cơ sở để hình thành hệ thống mạng lưới dữ liệu trên toàn cầu.
 
Sau một năm hoạt động ở mô hình Tổng công ty, Bộ trưởng chỉ đạo MobiFone tiếp tục kiện toàn mô hình tổ chức để vận hành hiệu quả hơn, tăng cường sự phân công, phân cấp giữa Tổng công ty và các đơn vị trực thuộc, tránh sự chồng chéo, nhiều đầu mối triển khai nhưng không có đầu mối chịu trách nhiệm chính; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Hội đồng thành viên và Ban Tổng giám điều hành theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với nâng cao trách nhiệm để tạo tính chủ động trong hoạt động điều hành.
 
Bộ trưởng cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ kịp thời giải quyết các đề xuất kiến nghị của Tổng công ty Viễn thông MobiFone để tạo điều kiện thuận lợi cho MobiFone có thêm những điều kiện thuận lợi trong quá trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển sản xuất kinh doanh trong giai đoạn mới.
 
 img
 
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã tặng Cờ thi đua "Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua" năm 2015 cho Tổng công ty Viễn thông MobiFone
 
img
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tặng Tổng công ty Viễn thông MobiFone bức ảnh do đích thân Bộ trưởng chụp 
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top