Mở rộng mô hình phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở Long An

Thứ năm, 09/05/2024 14:37

Ngày 8/5/2024, tại Long An, Đoàn công tác Bảo hiểm xã hội Việt Nam có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tỉnh Long An. Tham dự buổi làm việc có Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào.

Mở rộng mô hình phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở Long An- Ảnh 1.

Hiện trên địa bàn tỉnh Long An có 15/15 huyện, thị xã, thành phố và 188/188 xã, phường, thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Đến ngày 31/3/2024, toàn tỉnh có 349.547 người tham gia BHXH, đạt 34,42% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó có 11.381 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 1,12% so với lực lượng lao động trong độ tuổi.

Số người tham gia BHTN là 324.535 người, đạt 31,96% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Toàn tỉnh có 1.627.889 người dân tham gia BHYT, đạt 93,37% dân số.

Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào đã phát biểu các vấn đề liên quan đến công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng của Bưu điện tỉnh Long An nói riêng và toàn mạng lưới Bưu điện Việt Nam nói chung trong thời gian qua.

Ông Chu Quang Hào nhấn mạnh, trong những năm qua, được sự tin tưởng của Đảng, Chính phủ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và người dân trên toàn quốc, Bưu điện Việt Nam đã kiên trì thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp và trong đó việc bám sát và tuyên truyền trực tiếp các chính sách nhân văn, tính ưu việt của BHXH, BHYT tự nguyện đến với toàn bộ người dân đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi người dân hiểu và nắm bắt được những lợi ích của những chính sách này thì họ sẽ dần thay đổi nhận thức và hiểu rằng: BHXH là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mở ra cơ hội được hưởng lương hưu cho tất cả người dân dù họ là lao động tự do. Chính sách này do Nhà nước tổ chức thực hiện, được Nhà nước bảo hộ, hỗ trợ không vì lợi nhuận, mục đích duy nhất là vì cuộc sống tốt đẹp của người dân và đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 4/2024, Bưu điện Việt Nam đã tổ chức tuyên truyền phát triển, vận động hơn 1,4 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, 15 triệu người tham gia BHYT hộ gia đình. Tính riêng trên địa bàn tỉnh Long An, năm 2023, Bưu điện tỉnh phát triển và duy trì được 21.420 người tham gia BHXH tự nguyện, phát triển và duy trì được 453.435 người tham gia BHYT tự đóng.

Đạt được kết quả trên là nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc kịp thời của các cấp các ngành, sự hỗ trợ tích cực từ cơ quan BHXH, đặc biệt là Ban chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT từ cấp trung ương đến địa phương nhằm chỉ đạo các cấp, các ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng, triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn. Từ đó, nhiều người dân đã biết đến công tác phát triển của Bưu điện trong chính sách BHXH, BHYT để khi có nhu cầu, người dân có thể đi đến các điểm phục vụ của Bưu điện để được phục vụ.

Mở rộng mô hình phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở Long An- Ảnh 2.

Ông Chu Quang Hào – Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam tin tưởng, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Ban chỉ đạo các cấp tỉnh Long An, hệ thống Bưu điện sẽ có cơ hội được mở rộng triển khai công tác tuyên truyền đối với đội ngũ trưởng thôn, trưởng khu phố

"Muốn phát triển người tham gia BHXH cần thực đồng bộ nhiều giải pháp và trong đó việc kiên trì, bám sát và tuyên truyền trực tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chỉ có cách này, mới giúp người dân, người lao động dần thay đổi nhận thức và hiểu rằng: BHXH là chính sách an sinh xã hội ưu việt của Đảng và Nhà nước, mở ra cơ hội được hưởng lương hưu cho tất cả người lao động, người dân, do Nhà nước tổ chức thực hiện, được Nhà nước bảo hộ, hỗ trợ không vì lợi nhuận, mục đích duy nhất là vì cuộc sống của người dân" – ông Chu Quang Hào nhấn mạnh - "Tôi mong rằng, với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Ban chỉ đạo các cấp tỉnh Long An, hệ thống Bưu điện sẽ có cơ hội được mở rộng triển khai công tác tuyên truyền đối với đội ngũ trưởng thôn, trưởng khu phố,… - những người am hiểu địa bàn, điều kiện, hoàn cảnh của từng hộ dân, sẽ phối hợp với nhân viên Bưu điện lan tỏa lợi ích từ đó đẩy mạnh sự tham gia BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng đến đông đảo người dân trên địa bàn. Nhờ vậy, công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT tại địa bàn tỉnh Long An sẽ đạt hiệu quả toàn diện trong thời gian tới".

Mở rộng mô hình phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở Long An- Ảnh 3.

Ông Phạm Tấn Hoà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo ghi nhận sự đồng hành tích cực, chủ động của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Bưu điện tỉnh Long An trong thời gian qua. Ảnh: Báo Long An

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phạm Tấn Hoà - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Long An - ghi nhận nỗ lực của các thành viên trong Ban chỉ đạo và sự đồng hành tích cực, chủ động của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Bưu điện tỉnh Long An trong thời gian qua, bao gồm cả công tác tham gia phát triển BHXH, BHYT cũng như công tác chi trả các chế độ an sinh xã hội.

Khẳng định sự tận tâm, quyết liệt của hệ thống Bưu điện trong việc tham gia phát triển BHXH, BHYT cũng như công tác chi trả các chế độ an sinh xã hội, Phó Chủ tịch Phạm Tấn Hoà đánh giá, kết quả phát triển BHXH hiệu quả nói trên có vai trò không thể thiếu của hệ thống Bưu điện. "Tôi yêu cầu Ban chỉ đạo sớm kiện toàn các thành viên trong đó đặc biệt ghi nhận, bổ sung thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh đối với Bưu điện tỉnh Long An để công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong thời gian tới" - ông Phạm Tấn Hoà yêu cầu.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu tập trung thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện chính sách, công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN thời gian qua; đồng thời, đề xuất, kiến nghị một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Mở rộng mô hình phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ở Long An- Ảnh 4.

Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu ghi nhận những nỗ lực của Bưu điện trong triển khai, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu đánh giá cao những nỗ lực lãnh, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo tỉnh và của Bưu điện trong triển khai, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Ông Trần Đình Liệu ghi nhận, bằng trách nhiệm và sự gắn bó với cộng đồng xã hội, ngành Bưu điện đã xác định mức độ quan trọng của nhiệm vụ phát triển BHXH, BHYT, BHTN. Toàn ngành tích cực, tận tâm và sáng tạo thực hiện tốt và có hiệu quả nhất nhiệm vụ này. Qua đó, góp vai trò quan trọng trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH nói chung.

Ông đề nghị, tỉnh Long An phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp trong lãnh, chỉ đạo, tổ chức thực hiện phát triển BHXH, BHYT. Tỉnh Long An cần chú ý đưa chỉ tiêu phát triển BHXH vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của HĐND tỉnh và các huyện, thị xã. Cần thúc đẩy các chế độ hỗ trợ người dân tham gia BHXH, BHYT từ ngân sách địa phương. Phó Tổng Giám đốc đề nghị Long An đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; Ban Chỉ đạo huyện, thị xã, thành phố cần kiện toàn và tăng cường vai trò, trách nhiệm, phân công nhiệm vụ, giao chỉ tiêu phát triển người tham gia đến từng thành viên;…

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top