Mở rộng dấu chân số Việt Nam trên không gian mạng toàn cầu

Thứ tư, 16/12/2020 12:55

Mở rộng không gian mạng quốc gia thông qua mở rộng phạm vi hoạt động của các nền tảng số Make in Viet Nam. Hãy cùng nhau hiện thực hoá khát vọng lớn lao: Đưa những dấu chân số của Việt Nam ngày càng đi xa hơn và in dấu đậm nét trong không gian mạng toàn cầu. Đó là lời kêu gọi của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng tại sự kiện Internet Day 2020 tổ chức sáng nay 16/12, tại Hà Nội.

Với chủ đề “Hiện thực hoá khát vọng chuyển đổi số”, sự kiện Internet Day 2020 do Hiệp hội Internet Việt Nam và Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đồng tổ chức.

 20201216-m10.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại sự kiện Internet Day 2020

Phát triển hạ tầng số và hệ sinh thái các nền tảng số để mở rộng dấu chân số của Việt Nam trên không gian mạng

Thứ trưởng nhận định với sự bùng nổ thiết bị thông minh IoT, bùng nổ sự giao tiếp giữa máy - máy (thay vì người - máy như trước đây), chúng ta cần tập trung phát triển hạ tầng số quốc gia, chuyển đổi hoàn toàn Internet Việt Nam sang không gian địa chỉ IPv6. Đưa Việt Nam trở thành điểm trung chuyển, thành Hub Internet của khu vực.

Đồng thời với phát triển hạ tầng, cần chú trọng phát triển hệ sinh thái các nền tảng số đáp ứng nhu cầu của người dân Việt Nam và đi ra thế giới. Mở rộng không gian mạng quốc gia thông qua mở rộng phạm vi hoạt động của các nền tảng số Make in Viet Nam. Việt Nam cần nhiều hơn nữa các nền tảng số Make in Viet Nam có khả năng đi ra toàn cầu để chiếm lĩnh những không gian mới. Đặc biệt, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cần phát triển nhanh hơn nữa, tiến về phía trước nhanh hơn nữa vì trong kỷ nguyên số, quy luật cạnh tranh là cá nhanh nuốt cá chậm, không phải cá lớn nuốt cá bé như trước đây.

Bảo vệ chủ quyền số quốc gia - nhiệm vụ quan trọng số 1

Thứ trưởng khẳng định, khi chúng ta đặt ra nhiệm vụ phải làm chủ hạ tầng số quốc gia, làm chủ không gian mạng quốc gia, bảo vệ chủ quyền số quốc gia là một nhiệm vụ cần được ưu tiên hàng đầu. Doanh nghiệp Việt Nam cần làm chủ và ứng dụng công nghệ của thế giới, từ đó làm chủ hạ tầng Internet và không gian mạng Việt Nam.

Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt Nam đã cùng nhau cam kết và lựa chọn chiến lược mở để phát triển và làm chủ công nghệ Việt Nam, để Make in Viet Nam tại Diễn đàn Công nghệ mở Việt Nam.

Internet cho tất cả mọi người

Internet, công nghệ số, chuyển đổi số đã mang lại cho chúng ta những vận hội chưa từng có, cơ hội bắt kịp và đi cùng với những nước có nền công nghệ phát triển trên thế giới.

Muốn những vận hội ấy trở thành hiện thực để phát triển đất nước, cần tiếp tục mở rộng hơn nữa khả năng tiếp cận Internet theo tinh thần Internet cho tất cả mọi người, hướng tới phổ cập Internet cho toàn dân cho dù họ sống ở bất kỳ đâu.

Tinh thần Internet cho tất cả mọi người được thể hiện rõ trong mục tiêu của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia: Mỗi người dân có một điện thoại thông minh; Mỗi hộ gia đình có một đường internet cáp quang.

* Để xem toàn văn bài phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tại sự kiện Internet Day 2020, độc giả vui lòng bấm vào đây.

 

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top