Mô hình tổ chức của MobiFone sẽ được phê duyệt trong tháng 3/2015

Thứ tư, 04/03/2015 20:39

Chiều nay 04/3/2015, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã nghe Tổng công ty viễn thông MobiFone báo cáo việc triển khai nhiệm vụ và định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2015.

img

 Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi làm việc

Theo ông Lê Nam Trà, Tổng Giám đốc MobiFone, Tổng Công ty đã hoàn thành việc tổ chức bộ máy gồm 9 công ty kinh doanh, 3 trung tâm vùng miền và các trung tâm khác (VAS, Ứng dụng phát triển, Đo kiểm …) và đã kiện toàn bộ máy lãnh đạo. Ông Lê Nam Trà khẳng định “việc ổn định tổ chức của MobiFone diễn ra minh bạch, đồng thuận, theo đúng quy trình”. Ông Lê Nam Trà cho biết, MobiFone đã hoàn thành việc xây dựng Chiến lược kinh doanh và Chiến lược phát triển hạ tầng giai đoạn 2015-2020 , Chiến lược đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng. Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2015 và những năm tiếp theo được xây dựng dựa trên nguyên tắc “lấy thị trường để định hướng toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh” và “làm hài lòng khách hàng”. Trong thời gian tới, chiến lược kinh doanh của MobiFone không chi là dịch vụ di động mà còn hướng tới cung cấp dịch vụ truyền hình, dịch vụ đa phương tiện và dịch vụ bán lẻ.
 
Cũng theo ông Lê Nam Trà, trong 2 tháng đầu năm 2015, doanh thu phát sinh của MobiFone đạt 15,3% kế hoạch pháp lệnh, lợi nhuận trước thuế đạt 25%.
 
Đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh của MobiFone năm 2014, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đánh giá cao việc hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh Tổng Công ty đã đạt được trong bối cảnh vừa có biến động về tổ chức bộ máy, cán bộ chủ chốt. Thứ trưởng nhận định, MobiFone từ một nhà khai thác viễn thông thuộc VNPT nay đã trở thành một nhà khai thác viễn thông độc lập hoàn toàn, trong đó có nhiều việc cần phải làm như tài nguyên thông tin, kết nối với doanh nghiệp khác. Vì vậy, MobiFone phải nhanh chóng có kế hoạch trở thành nhà mạng viễn thông độc lập, đàm phán bình đẳng với các doanh nghiệp khác. Một khó khăn nữa là sau khi tách khỏi VNPT, MobiFone chỉ là doanh nghiệp nhỏ trong 3 doanh nghiệp viễn thông lớn hiện nay. Đây là thời điểm MobiFone cần tăng tốc phát triển nhanh mới có cơ hội đuổi kịp hai nhà mạng lớn trong thị trường viễn thông Việt Nam.
 
Về đề xuất của MobiFone liên quan đến quản lý giá cước, giá thành dịch vụ viễn thông, Thứ trưởng nhấn mạnh trong năm 2015, Chính phủ tiếp tục tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động. Bộ TT&TT không can thiệp như trước, MobiFone cần chủ động hơn về giá cước trên tinh thần không được phá giá thị trường và không bán dưới giá thành.
 
Liên quan đến tiến trình cổ phần hóa, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải yêu cầu Tổng Công ty cần xem xét, đề xuất đối tác chiến lược nước ngoài phù hợp dựa trên tiêu chí về nguồn vốn, kinh nghiệm thị trường, công nghệ để trình lên Bộ TT&TT.
 
img
 
Quang cảnh buổi làm việc
 
Phát biểu kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đánh giá cao hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2014 và 2 tháng đầu năm 2015 của Tổng công ty. MobiFone vẫn hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra trong năm 2014 trong hoàn cảnh vừa chạy vừa xếp hàng, vừa tổ chức bộ máy, vừa sản xuất kinh doanh. Bộ trưởng cho biết, Bộ sẽ sớm phê duyệt mô hình tổ chức của MobiFone trong tháng 3/2015. Việc cấp lại các giấy phép cho MobiFone sẽ được tiến hành trong quý II/2015 vì MobiFone chuyển đổi từ Công ty lên Tổng Công ty nên phải cấp lại giấy phép. Về cổ phần hóa MobiFone, Bộ trưởng khẳng định vẫn giữ nguyên thời hạn tính giá trị vốn của MobiFone là ngày 31/3/2015 và việc cổ phần hóa được thực hiện trên nguyên tắc có lợi cho đất nước, có lợi cho doanh nghiệp, không cổ phần hóa bằng mọi giá.
 
Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, thuận lợi của MobiFone mà không phải nhà mạng nào cũng có đó là Tổng công ty MobiFone được quản lý chặt chẽ, quản trị tiên tiến, nhân lực chất lượng cao, có bề dày kinh nghiệm thực tiễn, có truyền thống kinh doanh tốt với tỉ suất lợi nhuận cao. Trên cơ sở những thuận lợi đó, Bộ trưởng yêu cầu MobiFone cần tăng tốc phát triển nhanh, bền vững, đầu tư vào công nghệ mới, dịch vụ mới theo hướng đi tắt đón đầu. Có 5 vấn đề Bộ trưởng nhắc nhở MobiFone cần lưu ý, đó là: Bám sát chiến lược kinh doanh đã được phê duyệt; Kiện toàn bộ máy để trong tháng 3 cơ bản hoàn thành; Kiện toàn chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên, Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính…; Đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng kinh doanh; Chú trọng phối hợp, liên kết trong và ngoài ngành (với VNPT, VNPost…); Chăm lo xây dựng Đảng, Đoàn thể trong sạch, vững mạnh.   
 
* Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã trao tặng bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.
Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top