Microsoft Edge nhân Chromium trở thành trình duyệt mặc định trên Windows 10

Thứ bảy, 03/10/2020 23:08

Microsoft đã sẵn sàng triển khai trình duyệt Microsoft Edge phiên bản mới thông qua Windows Update. Điều này đồng nghĩa Microsoft Edge sẽ sớm có mặt trên hơn 1 tỷ thiết bị Windows 10.

20200901-at-ta12.jpg

Ngay từ đầu năm 2020, Microsoft đã ra mắt phiên bản Microsoft Edge nhân Chromium. Hãng này cũng cho phép người dùng Windows và macOS tải xuống thủ công các phiên bản gồm Canary, Dev, Beta và các bản build ổn định. Microsoft cho biết sẽ sớm thay thế phiên bản gốc của Edge hay còn gọi là Edge Legacy. Đây là phiên bản Microsoft Edge đầu tiên được cài mặc định trên Windows 10 và thường được cập nhật tính năng mới sau mỗi bản cập nhật.

Microsoft dự kiến sẽ tung ra bản Edge mới thông qua các bản cài đặt tự động trong Windows Updates và sau khi triển khai sẽ có một vài thay đổi nhất định. Mục tiêu của Microsoft là xây dựng một quy trình chuyển đổi diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và an toàn nhất có thể. Do đó, hầu hết dữ liệu mà người dùng lưu trữ trong Edge Legacy đều sẽ được tự động đồng bộ hoàn toàn sang phiên bản Chromium, bao gồm cả mật khẩu và thậm chí là các tab đang mở.
 
Ngoài ra, Edge Chromium sẽ thay thế hoàn toàn Edge Legacy trên Windows 10, từ vị trí hiển thị trên thanh tác vụ, shortcut, đến các mục liên quan trong menu Start.
 
Tuy nhiên, tiêu chí của Microsoft là làm cho mọi thứ đơn giản nhất có thể, vì vậy Edge Chromium cũng sẽ đi kèm với một shortcut mới để người dùng dễ nhận biết hơn. Đồng thời, shortcut này cũng sẽ được ghim tự động vào thanh Taskbar. Tất cả các giao thức được cấu hình cho Microsoft Edge cũng sẽ được chuyển sang đồng bộ cho trình duyệt mới.
 
Mặc dù vậy, người dùng cần lưu ý phiên bản Edge cũ không biến mất. Thay vào đó, nó sẽ bị ẩn trên hệ điều hành. Microsoft giải thích: "Phiên bản hiện tại của Microsoft Edge sẽ bị ẩn khỏi giao diện chính của hệ điều hành. Nó bao gồm các cài đặt, ứng dụng và bất kỳ hộp thoại hỗ trợ giao thức hoặc tập tin nào".
 
Có một chi tiết rất thú vị liên quan đến các tùy chọn loại bỏ trình duyệt mới là bởi trình duyệt Microsoft Edge nhân Chromium phát hành thông qua Windows Updates, nên nó không có tùy chọn xóa ứng dụng. Nói cách khác, đây sẽ là trình duyệt mặc định mới trên máy tính Windows 10.
 
Microsoft Edge nhân Chromium không chỉ hỗ trợ Windows 10 mà còn có thể hoạt động trên hệ điều hành Windows 7, 8. Bên cạnh đó vì sử dụng chung nhân với Chrome nên trình duyệt này có thể hoạt động đa nền tảng, cụ thể trên macOS và Linux. Tuy nhiên Microsoft mới chỉ đang thử nghiệm và dự kiến sẽ tung ra phiên bản dành riêng cho hai hệ điều hành này vào cuối năm nay.
 
Đối với các phiên bản cũ như Windows 7, Microsoft sẽ không thể cài Edge làm trình duyệt mặc định cho máy tính. Nhưng người dùng hoàn toàn có thể cài phiên bản trình duyệt Edge mới sau khi Microsoft phát hành và đặt nó làm trình duyệt mặc định.
 
Trong tương lai, Microsoft Edge cũng sẽ được cập nhật thông qua Windows Updates bất cứ khi nào có phiên bản mới. Tất nhiên, người dùng cũng có thể cập nhật thủ công thông qua trình cập nhật có sẵn trong trình duyệt. Bên cạnh đó, người dùng có thể chạy song song các phiên bản như Canary, Dev và Beta cùng với phiên bản ổn định.
Mai Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top