Bộ TT&TT triển khai phòng, chống dịch Covid-19 như thời chiến

(Mic.gov.vn) - 

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Trưởng Ban Chỉ đạo của Bộ TT&TT về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp chiều ngày 22/7. Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng xác định là đơn vị tuyến đầu chống dịch nên đã thành lập tổ ứng trực 24/7 cùng cả nước sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.


20210722-huy02.jpg 

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp

Thực hiện các chủ trương, chính sách của Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ TT&TT đã tích cực triển khai các kế hoạch và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Bộ TT&TT đã phân công Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tham gia Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 để xử lý, giải quyết ngay những nhiệm vụ, các vấn đề cấp bách, phát sinh trong công tác phòng, chống dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 20/7/2021, Bộ TT&TT đã chủ trì, phối hợp cùng Bộ Y tế và Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel tổ chức tập huấn toàn quốc Nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Đây là nền tảng dùng chung quốc gia đầu tiên hỗ trợ nhiều bộ, ngành, địa phương và các bên liên quan cùng tham gia hiệp đồng, hợp tác chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Bộ Y tế và Bộ TT&TT đã đồng hành triển khai các nền tảng công nghệ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thông qua việc thiết lập và vận hành hoạt động của Trung tâm Công nghệ phòng, chống Covid-19 quốc gia.

Thời gian qua, Bộ TT&TT cũng đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng các nền tảng công nghệ hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, Bộ TT&TT đã triển khai trọn bộ 6 nền tảng công nghệ phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm: Nền tảng khai báo y tế và quản lý vào ra bằng QR Code; Nền tảng quản lý tiêm chủng; Nền tảng quản lý lấy mẫu xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm; Nền tảng hỗ trợ truy vết, nền tảng giám sát cách ly; Nền tảng phân tích số liệu phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo.

20210722-huy01.jpg

Toàn cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo của Bộ TT&TT về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho TP.HCM, Bộ TT&TT đã có văn bản đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tại TP.HCM và các tỉnh lân cận thực hiện một số giải pháp cấp bách như: Chủ động xây dựng phương án vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu phù hợp với kế hoạch của địa phương để cung ứng hàng tiêu dùng thiết yếu qua mạng bưu chính nhằm phục vụ TP.HCM và các tỉnh lân cận bị ảnh hưởng bởi giãn cách và dịch bệnh; Tích cực tuyên truyền, phổ biến cho người dân tăng cường sử dụng dịch vụ bưu chính và đặt hàng hóa thiết yếu trên sàn thương mại điện tử Voso.vn và Postmart.vn nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh; Bảo đảm các điểm phục vụ, các cơ sở khai thác bưu gửi và các bộ phận liên quan của doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ đã ban hành văn bản 2636/BTTTT-VP ngày 19/7/2021 đề nghị các đơn vị trong bộ áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ chỉ đạo các đơn vị áp dụng ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 kể từ ngày 20/7/2021 đảm bảo các nguyên tắc: Chủ động xây dựng các phương án thực hiện trong trường hợp có F0, F1 tại đơn vị để vừa đảm bảo an toàn về sức khỏe cho công chức, viên chức, người lao động (CCVCNLĐ), vừa đảm bảo duy trì được hoạt động chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; Bố trí tỷ lệ CCVCNLĐ làm việc trực tuyến phù hợp, đảm bảo tiến độ, chất lượng công việc được giao; Nâng cao hơn một bước về công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó lưu ý xây dựng phương án cách ly tạm thời và phương án duy trì làm việc trong trường hợp cách ly/giãn cách xã hội.

Phát biểu tại buổi cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn yêu cầu công chức, viên chức và người lao động tại Trụ sở 18 Nguyễn Du, Cục Tần số Vô tuyến điện, Cục Viễn thông tuyệt đối không chủ quan, kiên trì phòng chống là chính thông qua việc tuân thủ nghiêm, tự giác thực hiện nguyên tắc 5K, chỉ ra ngoài khi cần thiết, hạn chế tối đa tiếp xúc giữa các đơn vị, các phòng, kiểm soát chặt chẽ ra vào, khai báo y tế,…

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, Bộ TT&TT xác định là đơn vị tuyến đầu trong phòng chống dịch Covid-19 do đó, thủ trưởng các đơn vị phải nằm trong tổ công tác đặc biệt, ứng trực 24/7 như trong thời chiến. Bên cạnh đó, các đơn vị vẫn phải tiếp tục hoàn thành đúng tiến độ các nhiệm vụ được giao, không vì đại dịch mà ảnh hưởng đến công việc./.

Đức Huy

Từ khóa: Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn, Ban chỉ đạo, covid-19, khai báo y tế, Voso.vn, Postmart.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 3)