Bộ TT&TT sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu về địa chỉ số

(Mic.gov.vn) - 

Sáng ngày 14/7/2021, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo địa chỉ số, đây cũng là một trong những  nhiệm vụ được thực hiện theo Quyết định số 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 về việc phê duyệt Chiến lược phát triển chính phủ điện tử (CPĐT) hướng tới chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 mà Bộ TT&TT được giao đảm bảo mỗi gia đình có một địa chỉ số. Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, Bộ Tài Nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng; các doanh nghiệp trong lĩnh vực bưu chính, chuyển phát...


2021714-u5.jpg

Toàn cảnh Hội thảo địa chỉ số

Tại hội thảo, ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT, cho biết phát triển kinh tế số, chuyển đổi số (CĐS) là một trong những mục tiêu Đảng, Chính phủ đặt ra từ năm 2019:

Theo đó, Nghị quyết số 52/NQ-TW ngày 27/9/2019, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 đều nhấn mạnh CĐS, KTS là mục tiêu quan trọng của nhiệm kỳ tới, trong đó KTS chiếm 20% GDP. Covid-19 cũng làm thay đổi thói quen người dân toàn thế giới khi người dân, DN, tổ chức lên mạng nhiều hơn để làm việc, học tập, giải trí, mua sắm… dẫn tới nhu cầu chuyển phát tăng, đòi hỏi hạ tầng logistics phát triển và địa chỉ số trở nên quan trọng.

Chương trình CĐS quốc gia giao Bộ TT&TT phát triển Mã địa chỉ bưu chính - Vpostcode phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Vpostcode là mã địa chỉ phát triển trên nền tảng bản đồ số và mã bưu chính quốc gia ,nhằm cung cấp các thông tin về mã và vị trí của bất kì địa điểm nào trên toàn quốc. Các kết quả nổi bật của việc triển khai Vpostcode là nền tảng mã địa chỉ Vpostcode.vn, ứng dụng app mobile Vpostcode, bản đồ số Vmap.vn. Vpostcode có các tính năng: tạo địa chỉ số, tìm kiếm địa chỉ số, chỉ đường trên bản đồ, lưu thông tin địa chỉ số của người dùng, chia sẻ địa chỉ số,… gán địa chỉ số cho 23,4 triệu địa chỉ, cung cấp dịch vụ̣ API kết nối, chia sẻ sử dụng với các tổ chức, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hiện có một số bất cập là chưa có văn bản hành chính chính thức quy định Vpostcode là địa chỉ số và cũng chưa có quy chế thông báo, gắn địa chỉ Vpostcode cho từng địa điểm, công trình, nhà ở; Chưa được người dân sử dụng trong đời sống, do vậy, vẫn phụ thuộc vào địa chỉ hành chính, trong khi số địa chỉ Vpostcode không có địa chỉ hành chính rõ ràng chiếm đến 71% (có 16,7 triệu trên tổng số 23,4 triệu địa chỉ Vpostcode là không có địa chỉ hành chính rõ ràng); Khó nhớ do Vpostcode sử dụng cả số và chữ để đánh địa chỉ và nhiều ký tự (12 ký tự).

Bên cạnh đó, Vpostcode sử dụng OLC (thông tin tọa độ) trong cấu trúc mã địa chỉ ảnh hưởng đến tính riêng tư. Việc thiếu địa chỉ hành chính gây nhiều bất cập cho Vpostcode: khó khăn trong việc rà soát, chính xác hóa thông tin địa chỉ; phải sử dụng các thông tin thường biến động như tên người, số điện thoại làm thông tin địa chỉ…

Đại diện Vụ Quản lý doanh nghiệp cũng cho biết, để giải quyết những bất cập trên, Bộ TT&TT đề xuất giải pháp xây dựng Nền tảng địa chỉ số quốc gia và Bản đồ số quốc gia. Cụ thể là ban hành quyết định chính thức quy định về địa chỉ số, với các nội dung cơ bản sau: Cấu trúc địa chỉ số; Quy chế tạo địa chỉ số; Quy chế thông báo và gắn biển địa chỉ số; Trách nhiệm của các cơ quan đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện.

Trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ xây dựng Nền tảng địa chỉ số (CSDL về địa chỉ số) trên cơ sở kế thừa nền tảng địa chỉ bưu chính VPostcode đã có; Tổ chức thông báo, gắn biển địa chỉ số đến từng công trình, nhà cửa, địa điểm đã được tạo địa chỉ số; Xây dựng Bản đồ số quốc gia dựa trên CSDL quốc gia địa chỉ số, đảm bảo chỉ đường, dẫn đường đến được từng địa chỉ số đã được tạo. Cơ sở dữ liệu quốc gia về địa chỉ số sẽ được mở để chia sẻ cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cùng khai thác để xây dựng các bản đồ số chuyên biệt phục vụ cho từng ngành, lĩnh vực và hoạt động của các tổ chức, DN.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp bưu chính, chuyển phát, bản đồ số đã cho rằng việc Nhà nước triển khai địa chỉ số là việc nên làm, phải làm. Các ý kiến cũng cho rằng việc xây dựng địa chỉ số không chỉ đáp ứng phát triển kinh tế số, chính phủ số, xã hội số mà còn thể hiện lòng tự hào dân tộc.

Đại diện Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các DN như Viettel Post, Bưu điện Việt Nam, Be, Grab, Giao hàng nhanh, IOTLinks… cho biết sẵn sàng đóng góp sức người, sức của để cùng Bộ làm việc này.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty BĐVN cho biết địa chỉ số có 2 phần là địa chỉ và bản đồ số. Về góc độ địa chỉ, BĐVN đã xây dựng Vpostcode - khung địa chỉ bưu chính để hỗ trợ chuyển phát bưu phẩm đến đúng địa chỉ.

Bên cạnh đó,  bản đồ số còn có những hỗ trợ khác như dịch vụ công, dịch vụ đô thị thông minh, hỗ trợ cho doanh nghiệp giao hàng… để tối ưu hóa lộ trình logistics, hay liên quan đến phòng chống Covid để xử lý dữ liệu các F, khu vực có dịch, xử lý các thảm hoạ… CSDL địa chỉ được số hóa và các nền tảng bản đồ là "cặp bài" để phát huy giá trị của địa chỉ số.

Ông Nguyễn Quốc Anh cũng cho biết cơ sở dữ liệu địa chỉ là quan trọng nhất, BĐVN đã tiến hành thu thập tính đến hiện nay là hơn 23 triệu địa chỉ, trong đó hơn 21 triệu dữ liệu đã được xác thực (verify) qua 3 vòng, đạt chính xác 98,7%. 

Bên cạnh đó, Vpostcode cũng đã cung cấp khả năng dẫn đường, khai thác thuộc tính đường, chỉ đường đến địa chỉ. Qua theo dõi ánh xạ lên bản đồ số, CSDL này đã đạt 89,5% số lượng địa chỉ tương đương 21.020.000 địa chỉ có khả năng chỉ đường đến.

Bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh, Vụ trưởng Vụ Bưu chính cho biết  việc xây dựng địa chỉ số là việc làm rất cần thiết. Thời gian qua, Vụ Bưu chính đồng hành với BĐVN xây dựng mã địa chỉ bưu chính và việc hướng tới xây dựng địa chỉ số là công việc gian nan. Theo đó, các bên cần phải chung tay và làm rõ lợi ích của các bên.

Bên cạnh yếu tố kỹ thuật, công nghệ, bà Thanh cho rằng cần phải làm rõ lợi ích của địa chỉ số vì sản phẩm đưa ra phải có lợi ích cho người dùng. Các quy định xây dựng địa chỉ số cần rõ ràng, theo đó, có các yêu cầu, nguyên tắc khi tham gia. Địa chỉ số là nâng cấp cao hơn, trong đó có 10 chữ số do cơ quan quản lý, trên cơ sở đó các cơ quan có thể bổ sung thêm để phục vụ đối tượng khách hàng, quản lý của mình.

Cấu trúc Địa chỉ số  dự kiến gồm 10 ký tự dạng số: 5 ký tự đầu là mã khu vực (Được gán đến đơn vị hành chính cấp phường/xã và đơn vị hành chính tương đương), 5 ký tự sau là mã mở rộng (Được gán đến từng công trình, nhà ở hoặc bất kỳ địa điểm nào cần đánh địa chỉ. Mã mở rộng này là duy nhất cho mỗi khu vực). Các trường thông tin của một địa chỉ số gồm: Tọa độ địa chỉ: tọa độ của địa chỉ vật lý được gán mã địa chỉ số; Phân loại địa chỉ: phân loại của đối tượng địa chỉ vật lý; Địa chỉ hành chính: thông tin chi tiết để xác định một địa chỉ vật lý và Ảnh địa chỉ (kèm tọa độ): không bắt buộc, phục vụ cho người dùng tự tạo địa chỉ số mới.
 

Thu Hương

Từ khóa: Địa chỉ số, Bộ TT&TT, Bưu điện Việt Nam, chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)