Nữ sinh chế tạo ATM '4 trong 1’ dùng năng lượng mặt trời

(Mic.gov.vn) - 

Từ máy ATM phát gạo, hai nữ sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn đã nâng cấp thành “ATM phòng dịch Covid-19”, với 4 chức năng: rửa tay sát khuẩn, phát mỳ tôm, phát gạo, phát khẩu trang.


20210301-l6.jpg

Máy ATM có 4 chức năng: rửa tay sát khuẩn, phát mỳ tôm, gạo và khẩu trang

Hơn 2 tháng qua, trước cổng Trường THPT Trần Quốc Tuấn (Quảng Ngãi) đặt một máy ATM đa năng phòng dịch Covid-19, khiến nhiều học sinh thích thú. Máy có 4 chức năng: rửa tay sát khuẩn, phát mỳ tôm, gạo và khẩu trang.

Mỗi ngày, nhiều em học sinh xếp hàng để rửa tay sát khuẩn, nhận khẩu trang trước khi vào trường. Học sinh cũng được nhận mỳ tôm, gạo nếu có nhu cầu.

Máy ATM '4 trong 1' này là sản phẩm của em Võ Lê Xuân Thủy và Hồ Nguyễn Minh Thư (học sinh lớp 12C2, Trường THPT Trần Quốc Tuấn).

Nói về ý tưởng chế tạo máy, Thủy tâm sự, đầu năm ngoái, em có tham gia chế tạo máy ATM phát gạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong dịch Covid-19 cùng các cựu học sinh của trường.

Thủy nhận thấy ATM phát gạo được chế tạo trong thời gian ngắn nên chưa hoàn thiện, máy hoạt động không ổn định.

Lúc này, Thủy đã lên ý tưởng cùng cô bạn Minh Thư để nghiên cứu, cải tiến ATM gạo thành máy ATM đa chức năng giúp chống dịch Covid-19. Ý tưởng của 2 nữ sinh được giáo viên ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình.

Sau 2,5 tháng mày mò nghiên cứu, máy ATM đa năng của Thủy và Thư đã hoàn thành. Đúng lúc này, cuối tháng 1/2021, dịch Covid-19 lại bùng phát ở một số tỉnh, thành phía Bắc. Hai cô nữ sinh đã đưa máy ATM đặt ở trường học để giúp phòng ngừa dịch bệnh cho học sinh và giáo viên.

“Chúng em rất mừng, vì đến nay máy ATM vẫn hoạt động tốt, không gặp trục trặc, cho dù có hàng trăm học sinh rửa tay sát khuẩn, nhận nhu yếu phẩm hàng ngày”, Thủy bộc bạch.

Theo Minh thư, máy ATM khá nhỏ gọn với chiều cao 2m, dài 1,5m, dùng khung nhôm và thép. Máy có băng tải cấp tự động khẩu trang, mỳ tôm, gạo; thiết bị phun nước sát khuẩn tay, bộ phận khay chứa nhu yếu phẩm; bộ cảm biến; mạch điện điều khiển máy.

20210301-l5.jpg

Máy bộ phận phát gạo của ATM được nâng cấp thành máy bán gạo có thể nhận tiền nếu tháo rời

Người dùng chỉ cần đứng gần, bộ phận cảm biến sẽ nhận diện. Trong vòng một giây, nước sát khuẩn, mỳ tôm, gạo, khẩu trang sẽ tự động được đẩy ra ngoài.

Thư chia sẻ thêm, để chế tạo chiếc máy này, ngoài thiết bị ATM có sẵn, hai nữ sinh mua thêm thiết bị điện tử và đặt gia công khung máy cho các chức năng còn lại.

“Để hoàn thành máy, chúng em còn nghiên cứu tài liệu trong và ngoài nước để chế tạo. Ngoài ra, máy còn sử dụng một đoạn code do cô Nguyễn Thị Mai hướng dẫn tụi em làm. Sau hơn 2,5 tháng, chúng em đã hoàn thành máy với kinh phí 6-7 triệu đồng”, Thư cho hay.

Máy ATM dễ tháo rời, chạy bằng pin năng lượng mặt trời

Hai nữ sinh Thủy và Thư cho biết, máy ATM '4 trong 1', chạy bằng pin năng lượng mặt trời, máy được trang bị đèn led, hệ thống camera giám sát.

“Chúng em đã trang bị thêm đèn led để máy có thể hoạt động trong buổi tối. Ngoài ra, chúng em lắp thêm pin năng lượng mặt trời cho máy ATM, để tránh trường hợp mất điện, máy vẫn có thể hoạt động”, hai cô nữ sinh chia sẻ.

20210301-l2.jpg

Hai nữ sinh Võ Lê Xuân Thủy và Hồ Nguyễn Minh Thư

Ngoài ra, máy còn có ưu điểm là dễ dàng tháo lắp các bộ phận. Khi có nhu cầu sử dụng 1 trong 4 chức năng (rửa tay sát khuẩn, phát mỳ tôm, gạo, khẩu trang), thì chỉ cần tháo rời 1 bộ phận này ra. Lúc này, máy ATM và bộ phận được tháo ra vẫn hoạt động bình thường.

“Chúng em đã nâng cấp phần phát gạo thành máy bán gạo. Khi người mua có nhu cầu, thì chỉ cần nhét tiền vào (mặc định 10 ngàn đồng) thì máy chảy ra khoảng 2kg gạo. Thời gian tới, chúng em tiếp tục nghiên cứu để máy ATM hiện đại và hữu ích hơn với người dùng”, Thư nói thêm.

20210301-l4.jpg

Máy ATM sử dụng bộ phận cảm biến, chỉ cần khua tay thì nước sát khuẩn, khẩu trang, gạo và mỳ tôm sẽ ra

Cô Nguyễn Thị Mai, giáo viên hướng dẫn cho biết, khi Thủy và Thư có ý tưởng cải tiến máy đã khuyến khích hai bạn bắt tay vào làm.

“Thời gian tới, tôi và các em sẽ tiếp tục nghiên cứu, để giúp máy ATM hiện đại và hữu ích hơn”, cô Mai chia sẻ.

 

Lê Bằng

Từ khóa: Quảng Ngãi, nữ sinh, chế tạo máy, ATM, Covid-19

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)