Cô học trò đa tài và giải nhất quốc gia viết thư UPU lần thứ 47

(Mic.gov.vn) - 

Với ý tưởng chọn hình tượng ông già Noel để qua đó gửi thông điệp về quyền trẻ em, cô học trò Nguyễn Thị Bạch Dương (lớp 8A, trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã xuất sắc giành giải nhất cấp quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47.


20180522-m15.jpg
 
Em Nguyễn Thị Bạch Dương, học sinh lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương đọc lá thư đoạt giải Nhất cuộc thi. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay có chủ đề là “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư du hành xuyên thời gian, bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc lá thư ấy”. Ngay từ khi được cô giáo phổ biến về chủ đề này và triển khai cuộc thi ở lớp, Bạch Dương và các bạn đều rất háo hức và có nhiều ý tưởng. Sau nhiều đắn đo, em quyết định chọn ý tưởng là thông qua hình tượng ông già Noel để nói lên những suy nghĩ, thông điệp về quyền của trẻ em. 

Tiết lộ về ý tưởng này, cô học trò mảnh mai có khuôn mặt sáng nhoẻn miệng cười: “Em nghĩ cuộc thi UPU là một cuộc thi dành cho trẻ em nên em muốn chọn hình tượng ông già Noel vì đây là một hình tượng gần gũi với trẻ em nhất. Qua bức thư, em gửi gắm thông điệp về tình yêu thương, sự thông cảm, sẻ chia, đặc biệt là về quyền của trẻ em. Mỗi trẻ em đều có quyền được sống trong một gia đình có đầy đủ ba mẹ và tình thương của gia đình”. 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở vùng đất Nam Sách giàu truyền thống hiếu học, từ nhỏ Bạch Dương đã được biết đến là cô học trò chăm ngoan, có nhiều thành tích. Năm lớp 3, Dương đã đoạt giải nhì cuộc thi viết chữ đẹp cấp tỉnh; giành học bổng Vinamilk ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam. Lớp 6, Dương đoạt giải nhất cuộc thi hùng biện cấp trường, giải ba học sinh giỏi cấp huyện môn Ngữ văn. Lớp 7, lớp 8, Dương liên tiếp giành giải nhất, nhì cuộc thi Kể chuyện lịch sử, cuộc thi An toàn giao thông do trường tổ chức. Hiện nay, Dương đang là thành viên đội tuyển học sinh giỏi Ngữ văn 8 của trường. 

Ấn tượng đối với thầy cô và bạn bè về Bạch Dương không chỉ là một học sinh giỏi Văn. Những năm còn là học sinh tiểu học, Dương làm liên đội trưởng nhiều năm. Lên cấp 2, em là chi đội trưởng và lớp phó phong trào. “Bạch Dương là học trò xuất sắc, chăm ngoan, chịu khó tìm tòi, nhiều ý tưởng sáng tạo, chữ đẹp, đặc biệt em còn có năng khiếu làm thủ lĩnh và các hoạt động phong trào. Các tiết mục văn nghệ do Dương làm biên đạo múa cho lớp đã giành rất nhiều giải cao”, cô Trần Thị Quỳnh Diệp, giáo viên môn Ngữ văn, chủ nhiệm lớp 8A trìu mến nhận xét về cô học trò của mình. 

Chia sẻ cảm nhận về người bạn cùng cùng lớp, em Vũ Thị Huế (học sinh lớp 8A, trường THCS Nguyễn Trãi, Nam Sách, Hải Dương) bộc bạch: “Bạn Dương học rất tốt. Các năm học bạn đều là học sinh giỏi. Nhất là môn văn và các môn xã hội như Lịch sử, Địa lý. Bạn là lớp phó phong trào trách nhiệm. Trong giờ học, bạn hăng hái xung phong phát biểu xây dựng bài. Các thầy cô giáo và bạn bè đều yêu quý bạn”. 

Giải nhất cấp quốc gia cuộc thi UPU mà Bạch Dương có được hôm nay là “phần thưởng” cho chuỗi ngày nhiều nỗ lực trước đó cũng như dành cho sự đam mê không ngừng nghỉ của cô học trò dành cho cuộc thi này. “Em quan tâm đến UPU từ khi học lớp 4. Những lần tham gia trước, em chỉ mới giành giải cấp huyện và cấp tỉnh. Đến với cuộc thi năm nay, sau khi chọn ý tưởng, từ những lá thư ban đầu, em luôn được cô Diệp nhiệt tình góp ý. Cô trò cứ qua nhiều lần trao đổi như vậy, cuối cùng em đã có một bức thư hoàn chỉnh”. 

Cùng với giải nhất của Bạch Dương, ở cuộc thi UPU lần thứ 47 năm nay trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, Nam Sách còn có một giải ba cấp quốc gia của em Lương Thảo Vân (lớp 8A). Không riêng các em học sinh mà Ban Giám hiệu nhà trường đều đánh giá, thành tích mà học sinh trường đạt được có công của cô Diệp - giáo viên môn Ngữ văn truyền đam mê với cuộc thi UPU cho học trò. Tại Cuộc thi viết thư UPU quốc tế lần thứ 45, em Nguyễn Thị Quỳnh Trang - học trò trực tiếp được cô Diệp hướng dẫn - đã đoạt giải nhất quốc tế. 

Cô giáo trẻ tâm huyết và nhiệt tình hướng dẫn các em tham gia cuộc thi UPU bởi lẽ cô tâm niệm: “Cuộc thi có mức độ phủ sóng rất lớn và rất bổ ích. Trước tiên là giúp các em tiến bộ về môn Ngữ văn. Thứ hai là rèn cho các em ý thức quan tâm, tìm hiểu về các vấn đề xã hội trong nước và thế giới. Qua việc triển khai các chủ đề, mình cũng hướng cho học trò tình yêu thương, một thái độ sống biết sẻ chia, đồng cảm và cái gốc là sống nhân văn”./.

Mạnh Minh (TTXVN)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)