Vĩnh Long trao bò giống cho các hộ nghèo dân tộc Khmer

(Mic.gov.vn) - 

Ngày 8/8, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Long tổ chức bàn giao 40 con bò giống sinh sản cho các hộ nghèo người dân tộc Khmer thuộc hai xã Tân Mỹ và Trà Côn, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.


Đây là đợt trao bò giống đầu tiên trong tổng số 340 con bò của Dự án “Hỗ trợ hộ nghèo chăn nuôi bò giống, nâng cao đời sống” nhằm giúp hộ nghèo trên địa bàn tỉnh nâng cao thu nhập, đảm bảo sinh kế bền vững.
 
20170809-m5.JPG
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Vĩnh Long Trần Văn Rón trao bò giống cho hộ nghèo.
 
Đại diện Ban quản lý Dự án “Hỗ trợ hộ nghèo chăn nuôi bò giống, nâng cao đời sống” cho biết: Với hình thức hỗ trợ không tính lãi, hộ nghèo sau khi được cấp phát bò giống sẽ nuôi đến khi bò sinh sản. Khi bò sinh ra bê, các hộ tiếp tục chăm sóc đến khi bê đạt trọng lượng từ 150-160 kg hoặc 10 - 12 tháng tuổi sẽ giao lại Ban quản lý Dự án để thanh lý. 

Nếu bò mẹ sinh ra bê cái, Ban quản lý Dự án sẽ giao bê cái cho hộ dân tiếp theo chăn nuôi. Trong quá trình tham gia Dự án, trường hợp bò mẹ chết, Ban quản lý Dự án sẽ xem xét cấp lại con bò khác nếu do yếu tố khách quan, nếu con bò chết do chủ quan hộ dân phải bồi thường, nếu sau 2 năm bò không sinh sản hộ dân sẽ được nhận con bò khác để tiếp tục chăn nuôi. 

Ngoài ra, khi tham gia Dự án, các hộ dân được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi. Nếu hộ dân có nhu cầu chăn nuôi thêm sẽ được hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội của tỉnh với mức lãi suất ưu đãi để mua bò giống. 

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón cho biết: "Hỗ trợ hộ nghèo chăn nuôi bò giống, nâng cao đời sống” là Dự án thiết thực nhằm từng bước xây dựng mô hình chăn nuôi bò cái sinh sản đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nghèo. Thông qua Dự án, các hộ nghèo sẽ được cung ứng bò giống, được cơ quan chuyên môn hỗ trợ kiến thức, kỹ thuật và ứng dụng tiến bộ khoa học để phát triển chăn nuôi. Từ quy trình hỗ trợ bò giống xoay vòng, số lượng bò giống sinh sản của Dự án sẽ tăng, nhiều hộ nghèo khác được trợ giúp để phát triển kinh tế gia đình, từng bước giảm nghèo bền vững. 

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trần Văn Rón đề nghị lãnh đạo các sở, ngành và địa phương trong tỉnh cần nghiêm túc thực hiện Dự án, tạo điều kiện thuận lợi để người dân nhận bò và chăn nuôi hiệu quả. Riêng các hộ được hỗ trợ bò giống cần học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật, có trách nhiệm trong việc chăm sóc bò giống phát triển, sinh sản hiệu quả để giúp gia đình thoát nghèo./.

Lê Thúy Hằng (TTXVN)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)