Xã Thân Thuộc (Tân Uyên, Lai Châu): Nỗ lực xóa đói giảm nghèo

(Mic.gov.vn) - 

Những năm qua, từ các chương trình, dự án, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vươn lên thoát nghèo. Góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo ở địa phương. 


20170802-m16.jpg
 
Cán bộ xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tuyên truyền, vận động bà con bản Nà Hoi đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
 
Chúng tôi về xã Thân Thuộc những ngày đầu tháng 5, đi trên những con đường đường trải bê tông phong quang sạch đẹp, chứng kiến vùng quê này đã thay da đổi thịt. Những ngôi nhà mới khang trang được mọc lên, các công trình dân sinh được đầu tư xây dựng kiên cố, bộ mặt nông thôn đang khởi sắc từng ngày, đời sống của Nhân dân từng bước được cải thiện. Có được kết quả đó là nhờ cấp ủy, chính quyền nơi đây đã làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo. Thăm gia đình chị Tòng Thị Rách – một trong những hộ dân tiêu biểu của bản Nà Hoi vươn lên thoát nghèo. Chị Rách chia sẻ: “2 năm về trước, việc thoát nghèo của gia đình mình tưởng chừng như không thể, bởi đất sản xuất ít, 2 vợ chồng không có việc làm thêm lúc nông nhàn. Rất may được Hội Nông dân, Hội Phụ nữ xã đứng ra tín chấp, gia đình mình được vay vốn phát triển chăn nuôi. Lại được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi do các đoàn thể xã, huyện tổ chức, cùng với tích cực học hỏi kinh nghiệm của các hộ chăn nuôi trong xã, mình đã có thêm kiến thức để áp dụng vào thực tiễn chăn nuôi của gia đình. Đến nay, ngoài nuôi lợn, mình còn nuôi thêm gà, vịt. Vừa phát triển chăn nuôi vừa chú ý vệ sinh chuồng trại, phòng trừ dịch bệnh, đàn lợn, gà phát triển ổn định cho thu nhập gần 40 triệu đồng/năm (sau khi đã trừ chi phí). Năm 2016, gia đình mình chính thức ra khỏi danh sách hộ nghèo của bản”. Cùng với gia đình chị Rách, trong năm 2016, xã Thân Thuộc còn có 19 hộ đã thoát nghèo nhờ sự nỗ lực vươn lên; sự giúp sức của bà con và các đoàn thể trong xã.
 
Tìm hiểu chúng tôi được biết, nhằm giúp hộ nghèo vươn lên, cấp ủy, chính quyền xã Thân Thuộc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, cận nghèo. Trong đó, tập trung nâng cao nhận thức, xóa bỏ tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước, cộng đồng. Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương nội đồng, chuyển đổi các loại cây, con giống mới, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Quản lý sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước và của tỉnh, huyện hỗ trợ cho công tác giảm nghèo. Cùng với đó, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ người dân về phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, các loại máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật để người dân áp dụng vào thực tiễn. Vận động Nhân dân tận dụng các lợi thế về đất đai, khí hậu để phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, đồng thời, hỗ trợ các nguồn vốn vay ưu đãi để Nhân dân có điều kiện đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp. Theo đó, trong chăn nuôi xã tập trung phát triển đàn vật nuôi theo hướng hàng hóa. Đến hết năm 2016, toàn xã đã có trên 4.400 con gia súc, trong đó đàn trâu hơn 1.300 con đàn lợn hơn 3.000 con. Trong phát triển trồng trọt, ngoài việc triển khai trồng lúa, ngô, xã cũng vận động bà con trồng chè và trồng các loại cây ăn quả có giá trị khác… từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. Để bà con có điều kiện tiếp cận nguồn vốn trong phát triển kinh tế, xã đã chỉ đạo các đoàn thể đứng ra tín chấp cho bà con vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện… Đến nay, tổng dư nợ đạt trên 16 tỷ đồng với trên 500 lượt hộ được vay… Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã xuống còn 28,7% (tiêu chí nghèo đa chiều – năm 2016).
 
Đồng chí Bùi Thị Thùy – Phó Chủ tịch UBND xã Thân Thuộc cho biết, những năm qua, công tác xóa đói giảm nghèo ở xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống của Nhân dân được nâng cao, bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển. Năm 2016, nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội của xã đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục vận động Nhân dân khai thác tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên vào sản xuất. Cùng với đó, tập trung làm tốt công tác quy hoạch đất nông, lâm nghiệp, đất rừng, quy hoạch nông thôn mới để lựa chọn lĩnh vực đầu tư nâng cấp hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh. Công tác rà soát hộ nghèo hàng năm được thực hiện theo đúng quy trình, đảm bảo khách quan, dân chủ, chính xác… Phấn đấu hết năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn dưới 12%.
 
Với những giải pháp cụ thể, sát với thực tiễn địa phương, chúng tôi tin, công tác giảm nghèo của xã sẽ đạt kết quả cao hơn nữa. Góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Nguyễn Tâm

(Trích nguồn từ Báo Lai Châu)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)