'Đổi đời' nhờ vốn vay ngân hàng chính sách

(Mic.gov.vn) - 

Ông Nguyễn Tử Ân, Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngân hàng đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh được vay vốn để về đầu tư phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững.
 


20170726-m2.JPG
Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội đã giúp nhiều hộ thoát nghèo. Ảnh: Quang Thái/TTXVN

Chỉ riêng 5 tháng đầu năm nay, nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đắk Lắk đã giúp cho 15.668 hộ nghèo, cận nghèo đã thoát nghèo.

Chị H’Nhi Adrơng là người dân tộc Êđê ở Buôn Trấp, thị trấn Buôn Trấp (huyện Krông Ana) hồ hởi khoe, trước đây gia đình chị khó khăn lắm, thuộc diện hộ nghèo, không có nguồn vốn để đầu tư sản xuất, chăn nuôi. Cây cà phê trên rẫy không phát triển nổi, chỉ “được chăng hay chớ” nên “cái bụng” thường đói, nghèo khổ quanh năm.

Đến năm 2005, được tuyên truyền, vận động, gia đình mạnh dạn vay 7 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh và chị đã mua ngay một con trâu đực để đi cày thuê, kéo guồng bóc tách hạt ngô cho đồng bào các dân tộc trong buôn làng.

Tích cóp dần từng đồng vốn, gia đình không những mua được vật tư, phân bón chăm sóc vườn cà phê lên xanh tốt mà đến năm 2008 đã trả hết nợ vay cũ. Gia đình chị tiếp tục được Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh cho vay vốn để đầu tư thâm canh cây cà phê, lúa nước, ngô lai… Năm 2014, gia đình không những thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu từ vườn cà phê, hồ tiêu và chăn nuôi…

Hiện gia đình chị H’Nhi Adrơng có trên 1,4 ha cà phê, 50 trụ tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh, 1,1 ha ruộng nước, 6 sào rẫy khác trồng hoa màu, chăn nuôi thêm bò, lợn… Mỗi năm, thu nhập từ 140 triệu đồng trở lên đã giúp gia đình chị H’Nhi Adrơng có “của ăn, của để”, đầu tư xây dựng lại ngôi nhà sàn, mua sắm nhiều vật dụng đắt tiền phục vụ tốt yêu cầu sản xuất và đời sống như máy cày tay, bơm nước, xe máy, ti vi, tủ lạnh; có điều kiện đầu tư cho con cái ăn học…
 
20170726-m3.JPG
Gia đình chị H’Nhi Adrơng nay đã có “của ăn, của để”. Ảnh: Quang Huy/TTXVN

Các gia đình chị H’Wen Ktla, anh Y Đuan ở buôn Chóa, xã Ea Na hay gia đình anh Y Gim Byă, ở buôn Căm; chị H’ Yuôr thị trấn Buôn Trấp… cùng nhiều hộ khác cũng “đổi đời” từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh.

Nguồn vốn này giúp đồng bào đầu tư thâm canh mở rộng diện tích cà phê, ngô lai, phát triển chăn nuôi lợn, bò… Các hộ không những trả nợ đúng kỳ hạn, thoát được nghèo mà còn khấm khá, mỗi năm thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Có của ăn của để, đồng bào tiếp tục sử dụng nguồn vốn tự có (nhường nguồn vốn ưu đãi để đồng bào nghèo, cận nghèo khác vay) để đầu tư phát triển sản xuất, giúp vốn , hướng dẫn kỹ thuật thâm canh cây trồng, vật nuôi, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hộ gia đình khác trong buôn, trong thôn vươn lên thoát nghèo…

Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo phòng giao dịch tại các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động tại điểm giao dịch xã; đồng thời, giảm thủ tục không cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi để hộ nghèo, cận nghèo vay vốn dễ dàng, thuận tiện.

Đặc biệt, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đã duy trì tốt hoạt động tại hàng trăm điểm giao dịch xã, thị trấn; thực hiện giao dịch cố định vào các ngày trong tháng ngay tại cơ sở.

Tại mỗi điểm giao dịch xã đều công khai bảng biểu về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi, lãi suất cho vay; công khai dư nợ và các văn bản mới liên quan đến tín dụng chính sách…

Từng tổ giao dịch lưu động của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh cũng hoạt động hiệu quả nên tỷ lệ giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi tại các điểm giao dịch luôn đạt từ 90% trở lên.

Qua 5 tháng đầu năm, doanh số cho vay đạt trên 631.603 triệu đồng; giải quyết cho 26.493 hộ được vay vốn, đạt trên 99,5% kế hoạch dư nợ, tăng trưởng 4,4%.

Theo kế hoạch, năm 2017, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Đắk Lắk tập trung tăng trưởng dư nợ từ 10% trở lên, chủ yếu cho vay tại các xã, huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao, xã xây dựng nông thôn mới./.

Quang Huy (TTXVN)

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)