Nguồn vốn ưu đãi xóa nghèo bền vững ở xứ dừa

(Mic.gov.vn) - 

Nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp hơn 26.000 hộ nghèo, cận nghèo ở tỉnh Bến Tre thoát nghèo bền vững trong 5 năm qua.
 


Xây dựng nông thôn mới
 
Là một trong những thanh niên điển hình của địa phương, anh Nguyễn Thanh Hiệp, ở ấp Thạch Quý A, xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre đã nhờ sự tiếp sức từ nguồn vốn NHCSXH để phát triển mô hình chăn nuôi hiệu quả.
 
20170724-m10.jpg
Giám đốc phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thạnh Phú, ông Huỳnh Hiếu Trung kiểm tra việc sử dụng vốn vay.
 
Anh Hiệp cho biết, cách đây gần 3 năm, anh đã mạnh dạn vay 20 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH để mua một cặp bò sinh sản về nuôi và mua cá giống về thả ao. “Lúc đầu tôi cũng chỉ có vài con bò và nuôi thí điểm ít cá. Sau thấy thuận buồm xuôi gió mới tiếp tục mở rộng thêm” - anh Hiệp chia sẻ. Đến nay, đàn bò của anh Hiệp đã lên tới 7 con. Cứ khoảng 6 - 7 tháng anh lại xuất chuồng một vài con bò thịt, sau đó lại mua bê con về nuôi bổ sung. Thu nhập từ bò và ao cá mỗi tháng đạt 5 - 6 triệu đồng. Mô hình chăn nuôi của anh Hiệp được các đoàn viên thanh niên trong xã đến học hỏi kinh nghiệm.
 
Cũng ở xã Bình Thạnh, hộ ông Bùi Văn Liêm ở ấp Thạch Lợi lại được vay vốn NHCSXH để xây dựng công trình nước sạch phục vụ nước sinh hoạt và tưới cây, rau màu. Ông Liêm cho biết, trước đây gia đình phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh, nhưng từ khi được vay vốn từ chương trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, gia đình đã xây được bể nước, hệ thống lọc để có nước sạch sử dụng. Chất lượng cuộc sống nâng lên đã giúp cho gia đình ông có điều kiện phát triển vườn rau màu.
 
Ông Huỳnh Hiếu Trung, Giám đốc phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thạnh Phú cho biết, nguồn vốn của chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường được ưu tiên dành cho các xã hoàn thành tiêu chí thứ 17 về xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm 2016, huyện Thạnh Phú có 2 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, với dư nợ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở 2 xã này là gần 7,5 tỷ đồng.
 
 Nâng chất lượng tín dụng
 
Ông Lê Văn Khuyên, Phó Giám đốc NHCSXH Bến Tre cho biết, từ khi thực hiện Đề án củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng (năm 2012), chi nhánh đã phối hợp với các tổ chức hội và UBND cấp xã tăng cường gắn tín dụng chính sách với các chương trình khuyến nông, khuyến ngư và chuyển giao công nghệ.
 
Hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tập huấn, hỗ trợ xây dựng dự án làm ăn để thoát nghèo bền vững. Đối với các xã xây dựng nông thôn mới, chi nhánh tham mưu cho Trưởng ban đại diện ưu tiên phân bổ nguồn vốn để thực hiện tốt các tiêu chí. Nhờ đó mà hiệu quả sử dụng vốn cũng như chất lượng tín dụng được nâng lên rõ rệt.
 
Đến nay tổng dư nợ cho vay của 11 chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Bến Tre đạt hơn 2.016 tỷ đồng với 135.206 hộ vay. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được bình xét cho vay đúng đối tượng thụ hưởng, sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả, góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, đẩy lùi tệ cho vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh.
 
Trong giai đoạn 2012 - 2017, chi nhánh đã cho 65.048 hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn. Qua đó, đã giúp cho 26.397 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, chi nhánh đã cho 4.303 hộ mới thoát nghèo vay vốn tiếp tục sản xuất kinh doanh, không để tái nghèo; cho vay 9691 dự án, tạo việc làm ổn định cho 9.691 lao động; cho vay 21.778 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn tiếp tục học tập; cho vay xây dựng 91.632 công trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn...
 
Đặc biệt, các chỉ tiêu kế hoạch tín dụng được giao đến cấp ấp, được bình xét cho vay, giải ngân kịp thời, đúng đối tượng; tổ chức tốt việc kiểm tra trước, trong và sau khi cho vay. Vì thế, chất lượng tín dụng từng bước đi vào ổn định, bền vững. Tổ tiết kiệm và vay vốn được củng cố, kiện toàn; thực hiện tốt các công việc được ủy nhiệm; duy trì sinh hoạt tổ định kỳ, bình xét cho vay công khai, dân chủ và chỉ xét cho vay khi người vay có dự án khả thi, có thiện chí trả nợ, đôn đốc hộ vay trả nợ đúng hạn, gửi tiết kiệm theo quy ước tổ.
 
Đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại tốt và khá chiếm tỷ lệ 96,78%. Các điểm giao dịch xã hoạt động theo đúng quy chế, các hạn chế trong hoạt động tín dụng chính sách được giải quyết kịp thời.
 
“NHCSXH Bến Tre cũng đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc thực hiện Chỉ thị 40 - CT/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 401/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” - ông Lê Văn Khuyên nhấn mạnh và cho rằng, chính nhờ có sự chỉ đạo xuyên suốt từ cấp ủy, chính quyền nên NHCSXH đã thực hiện tốt kế hoạch tín dụng, huy động vốn được giao.
 
Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, nguồn vốn ngân sách của tỉnh Bến Tre đã được chuyển sang ủy thác cho NHCSXH giải ngân đến tháng 3/2017 là 16.495 triệu đồng, giúp nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận vốn vay, góp phần xóa nghèo, nâng cao đời sống./.

Cảnh Tú/Báo Tin Tức

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)