Mèo Vạc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực du lịch

Thứ sáu, 28/10/2022 05:17

Nhận thức được việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu trong quá trình chuyển đổi số, huyện Mèo Vạc đã có những bước chuyển biến tích cực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách hàng giao dịch tiền tệ, mua bán hàng hóa, đảm bảo an ninh, đẩy mạnh phát triển du lịch.

2112.ha-giang-meo-vac-thich-ung-don-khach-du-lich-an-toan-trong-tinh-hinh-moi.jpg 

Du lịch tại Mèo Vạc

Huyện Mèo Vạc được biết đến là một huyện miền núi có tiềm năng về du lịch của tỉnh Hà Giang. Những năm gần đây, Mèo Vạc trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Thiên nhiên hùng vĩ, những con đường, dòng sông, phiên chợ vùng cao luôn quyến luyến du khách đã đến một lần là sẽ mong có dịp quay trở lại.

Nếu như cách đây 2 năm, việc du khách đến với huyện miền núi xa xôi này có lẽ phải mang theo lượng tiền mặt đủ để chi trả cho các dịch vụ, lưu trú, ăn uống, mua sắm. Hoặc nếu sử dụng thẻ ngân hàng thì sẽ phải lưu tâm là ở đây mới chỉ có sự hiện diện cây ATM của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nhận thức được việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt là xu thế tất yếu trong quá trình chuyển đổi số, huyện Mèo Vạc đã có những bước chuyển biến tích cực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách hàng giao dịch tiền tệ; mua bán hàng hóa; vừa đảm bảo an ninh, an toàn, đặc biệt đối với khách du lịch; vừa đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc và chuyển đổi số.

Với nỗ lực đó, huyện đã chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Các ngành, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thương mại dịch vụ chủ động đến các ngân hàng để được hướng dẫn cài đặt; đồng thời Agribank Mèo Vạc đã thiết kế và lắp đặt mã VietQR miễn phí 100% phù hợp với từng mô hình kinh doanh, buôn bán của các tiểu thương và người dân để tiện lợi thanh toán. Bên cạnh đó, Agribank Mèo Vạc cử cán bộ xuống cơ sở tuyên truyền, hướng dẫn cách cài đặt và thanh toán bằng mã VietQR trên ứng dụng Agribank e-mobile banking. Đến nay, Agribank Mèo Vạc đã cài đặt cho 460 tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ, trong đó có 98% cơ sở kinh doanh dịch lưu trú và ăn uống.

Đến quán cà phê Cao nguyên xanh tại thị trấn Mèo Vạc đúng thời điểm anh Jimmy (du khách Canada) đang thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt thông qua việc quét mã QR, mới thấy sự tiện lợi của hình thức thanh toán này. Anh Jimmy cho biết: “Tôi sống ở Việt Nam nhiều năm, khi đến tham quan huyện Mèo Vạc, tôi rất ấn tượng với việc triển khai hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Vì đối với du khách thì việc mang nhiều tiền mặt sẽ gặp nhiều khó khăn trong quản lý”. Cùng chung nhận định đó, nhiều du khách đến từ các tỉnh Nam Định, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đều đánh giá cao việc triển khai hình thức thanh toán này, vừa nhanh gọn, vừa an toàn.

Huyện Mèo Vạc cũng đã chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ triển khai hóa đơn điện tử, vé điện tử. Đến nay, có 68 tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện triển khai hóa đơn điện tử, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và du lịch Tu Sản đã áp dụng vé điện tử đối với du khách đi thuyền trên lòng hồ Thủy điện Nho Quế 1. Vào các dịp nghỉ lễ hay ngày nghỉ cuối tuần, lượng khách đi thuyền rất đông, hơn 2.000 người/ngày nhưng việc thực hiện vé điện tử diễn ra nhanh chóng, không tắc nghẽn và giúp cho công tác theo dõi số lượng khách hàng ngày của cơ quan quản lý thuận lợi hơn.

Từ thành công bước đầu về thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực du lịch, huyện Mèo Vạc đang tích cực triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế, giáo dục nhằm từng bước thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt trong chi tiêu, mua sắm và kinh doanh, góp phần thực hiện chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, hướng đến xây dựng chính quyền số, công dân số trong tương lai. Những hoạt động tưởng chừng đơn giản, không mấy xa lạ với khu vực thành thị lại là những hoạt động thiết thực, bắt đầu từ những điều đơn giản nhất, góp phần thực hiện chuyển đổi số tại huyện vùng cao tỉnh Hà Giang.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top