Máy bay không người lái và công nghệ kỹ thuật số trong nông nghiệp

Thứ năm, 16/12/2021 21:46

vDiễn đàn “Nông nghiệp bền vững Việt Nam – EU, Nông nghiệp 4.0: Chìa khóa tiếp cận thị trường châu Âu” vừa được tổ chức tại Hà Nội bởi Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, Bộ NN-PTNT, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và nhà tài trợ chính Bayer.

20211217-u5.jpg

 Hơn 150 khách mời là các đại biểu cấp cao từ Chính phủ, doanh nghiệp trong và ngoài nước, chuyên gia cùng thảo luận về tương lai của nông nghiệp Việt Nam.

Tham gia với tư cách là một trong những diễn giả của diễn đàn, ông Kohei Sakata-Giám đốc Chiến lược Kỹ thuật số Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhánh Khoa học Cây trồng - Tập đoàn Bayer đã trình bày về chủ đề "Vì sao nông nghiệp kỹ thuật số đóng vai trò quan trọng để phát triển bền vững?".
 

Nhiều cơ hội nhưng không dễ dàng

“Nông nghiệp Việt Nam sẽ là một trong những ngành được nhiều lợi ích nhất từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vì việc giảm thuế sẽ làm tăng nhu cầu và thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường tiêu dùng lớn, chi tiêu cao của Châu Âu.

Tuy nhiên, EU có tiêu chuẩn rất cao về nhập khẩu thực phẩm. Vì vậy, việc các doanh nghiệp châu Âu và các nhà sản xuất Việt Nam kết hợp với nhau, học hỏi lẫn nhau và giúp phát triển một ngành nông nghiệp hàng đầu thế giới tại Việt Nam với các sản phẩm an toàn, được chứng nhận và theo dõi là điều không bao giờ quan trọng hơn. Chỉ bằng cách đó mới giúp mở khóa toàn bộ tiềm năng của EVFTA,” ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho biết.

Việt Nam là một trong 10 thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của châu Âu, sau Singapore, sau hiệp định thương mại tự do. Nhờ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định bảo vệ đầu tư Việt Nam (IPA) được ký kết vào ngày 30/6/2019, Việt Nam và châu Âu đã tiến gần hơn với cam kết mạnh mẽ đối với thị trường thương mại, công bằng. Sự hợp tác và gắn kết về mặt pháp lý được cải thiện thông qua EVFTA sẽ mang lại lợi thế cho Việt Nam theo hướng chủ động, không chỉ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài mà còn mang lại lợi thế cho người dân được tiếp cận với các sản phẩm chất lượng cao…

Nhận định cơ hội đến từ EVFTA, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho biết những ưu đãi về thuế quan của EVFTA sẽ mở ra cơ hội cho nông sản Việt Nam tiếp cận sâu hơn vào thị trường rộng lớn với 28 quốc gia thành viên. Nhưng đây cũng là một thị trường chất lượng cao, nông sản Việt Nam cần nâng cao tính cạnh tranh để nắm bắt cơ hội ngay từ khi hiệp định có hiệu lực.
 

Các giải pháp kỹ thuật số

Theo tự nhiên, canh tác nông nghiệp cần đến các nguồn tài nguyên thiên nhiên như nước và đất. Hoạt động nông nghiệp ngày càng tăng lên nhưng diện tích đất nông nghiệp ngày càng giảm. Trước bối cảnh này, tính bền vững cần được đặc biệt chú trọng. Vào năm 2050, ở quy mô toàn cầu, nhu cầu thực phẩm sẽ tăng 50% nhưng trước biến đổi khí hậu không ngừng diễn ra thì sản lượng nông sản có thể giảm tới 30%.

Để ngành nông nghiệp tương lai có nguồn thực phẩm linh hoạt cung cấp đủ cho nhu cầu trên phải tăng cường khâu nghiên cứu và phát triển trong nông nghiệp. Đồng thời, việc chính phủ khuyến khích hướng nông dân với sản xuất lâu dài, bền vững, ứng phó thông minh với biến đổi khí hậu; cũng như giúp nông dân thay đổi trong việc tiếp cận thông tin, công nghệ tiên tiến và tài chính sẽ góp phần cải thiện được sinh kế cho 500 triệu nông hộ nhỏ trên toàn cầu, vốn là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.

Đặc biệt, ở châu Á trong đó có Việt Nam, phần lớn nông dân là các nông hộ sản xuất nhỏ, với diện tích đất canh tác từ 2-3ha, nhưng lại cung cấp đến 70% nguồn lương thực.

"Rõ ràng là các giải pháp kỹ thuật số của chúng tôi, đã mang đến những cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy canh tác bền vững trong nông nghiệp. Đó là một trong những mục tiêu quan trọng của Bayer để giúp các nông hộ nhỏ sản xuất nhiều hơn với nguồn tài nguyên ít hơn. Các giải pháp kỹ thuật số tiên tiến của chúng tôi sẽ giúp cho nông dân thực hành canh tác an toàn và chất lượng cao một cách hiệu quả”, ông Kohei Sakata, Giám đốc Chiến lược Kỹ thuật số Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, nhánh Khoa học Cây trồng Tập đoàn Bayer cho biết.

Mục tiêu của công ty là mang đến những giải pháp kỹ thuật số để nâng cao năng lực canh tác cho nông hộ nhỏ, tối ưu hóa phương pháp canh tác và giúp họ vượt qua các thách thức của biến đổi khí hậu và dịch bệnh để đạt năng suất, chất lượng và lợi nhuận cao hơn. Song song đó, nông hộ nhỏ có thể tăng năng suất nông nghiệp một cách bền vững và cải thiện cuộc sống của gia đình và cộng đồng cũng như giúp sản phẩm nông nghiệp Việt Nam cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Trong các giải pháp kỹ thuật số, thiết bị bay không người lái có thể giúp nông dân sản xuất nhỏ canh tác an toàn và tiết kiệm. Thiết bị này giúp phun các sản phẩm bảo vệ cây trồng và điều đó giúp nông dân ít tiếp xúc với hóa chất, phun đúng vị trí và liều lượng giúp tiết kiệm thuốc và hạn chế lạm dụng các sản phẩm hóa học.

Ngoài ra, thiết bị bay không người lái cũng giúp nhà nông tiết kiệm nước. Hơn nữa, thiết bị còn là một giải pháp tuyệt vời giúp ứng phó với tình trạng thiếu lao động trong nông nghiệp. Hiện nay, ở nhiều nước, kể cả các nước đang phát triển, nguồn lao động đang khan hiếm, không đủ nhân lực để vận hành trang trại, thiết bị bay không người lái sẽ giúp cơ giới hóa nông nghiệp, giúp nông dân sản xuất hiệu quả cao và ít lao động hơn.

Tại Việt Nam, trong khuôn khổ hợp tác của Chương trình Chuỗi giá trị lúa gạo giữa Bayer và Trung An, Bayer đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Trung An để ứng dụng hệ thống máy bay không người lái nông nghiệp tại địa phương và cung cấp giải pháp bảo vệ cây trồng phù hợp để giúp cải thiện năng lực canh tác và kiểm soát dư lượng trong sản xuất lúa chất lượng cao, hướng đến thị trường xuất khẩu.

Bước đầu, dự án được triển khai thí điểm cho nông dân thuộc hợp tác xã Trung An tại Hòn Đất, Kiên Giang trong 2 năm, từ tháng 5 năm 2019 đến tháng 4 năm 2021 với diện tích 200 ha trên tổng diện tích 800 ha của hợp tác xã.

Một giải pháp khác của Bayer, ứng dụng công nghệ sinh học giúp hạt giống ngô tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, điển hình như chống lại dịch sâu keo mùa thu trên cây ngô. Bệnh dịch này hiện là mối đe dọa trên toàn thế giới bao gồm cả Việt Nam, đã làm giảm đáng kể năng suất ngô.

Bayer cung cấp công nghệ sinh học giúp hạt giống ngô kháng tốt trước các cuộc tấn công của loài côn trùng này, và cùng với các giải pháp hóa học khác của công ty để bảo vệ cây trồng khỏi những dịch bệnh khác. Nhờ những công nghệ và giải pháp này của Bayer, nông dân không chỉ có thể bảo vệ được mùa màng mà còn cải thiện được sinh kế của họ.

Ngoài ra, Bayer đang thực hiện một dự án hợp tác với các bên liên quan để đồng hành cùng sự phát triển nông nghiệp bền vững của Việt Nam. Đề cương hành động bao gồm (1) Nâng cao năng lực canh tác của nông dân và (2) Ứng dụng công nghệ cao trong canh tác kỹ thuật số, hướng đến các loại cây trồng được ưu tiên xuất khẩu sang thị trường EU để hỗ trợ triển khai EVFTA cho cà phê, tiêu, gạo và trái cây.

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top