Mảnh Lego của Viettel trên thị trường AI

Thứ sáu, 02/09/2022 18:04

Nhờ bóc tách thành các giải pháp riêng lẻ sẵn sàng cung cấp theo nhu cầu, dịch vụ của Viettel AI Platform giống như mảnh lego có thể dễ dàng “lắp” vào hệ thống sẵn có của khách hàng.

 2 năm trước, vào tháng 8/2020, nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) mở - Viettel AI Platform chính thức ra mắt thị trường. Đây là sản phẩm thuộc hệ sinh thái Viettel AI, do Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace) phát triển, cung cấp các công nghệ nền tảng sử dụng AI giúp tự động hóa việc vận hành của các tổ chức, doanh nghiệp (DN), nâng cao và tối ưu hiệu quả hoạt động.

Cho đến nay, Viettel AI Platform tập trung khai thác các lĩnh vực như công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, giọng nói Tiếng Việt với sản phẩm Text to Speech (chuyển văn bản thành giọng đọc) và Speech to Text (Chuyển giọng nói thành văn bản); công nghệ thị giác máy tính với sản phẩm OCR số hóa tài liệu (chuyển văn bản giấy, hình ảnh sang tài liệu mềm) và eKYC định danh khách hàng điện tử…

20221028-pg12.jpg

Các giải pháp giống như mảnh ghép trong một bộ đồ chơi Lego

Là một sản phẩm do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, Viettel AI Platform không chỉ có lợi thế về ngôn ngữ tại thị trường nội địa. Sự khác biệt của nền tảng này nằm ở việc nó không cần tùy chỉnh (customize) cho mỗi khách hàng mới.

Theo đó, Viettel Cyberspace đã xây dựng một khối giải pháp nghiệp vụ từ đầu đến cuối để có thể cung cấp dịch vụ đến tận người dùng cuối. Từ "khối" ấy, các giải pháp riêng lẻ được tách ra để cung cấp theo nhu cầu của từng khách hàng.

Trong thực tế, không phải DN nào cũng muốn sử dụng trọn gói giải pháp công nghệ từ một đơn vị cung cấp duy nhất. Ví dụ, trong lĩnh vực quản lý bãi đỗ xe, các DN thường đã xây dựng sẵn hệ thống nghiệp vụ để quản lý luồng xe ra vào bãi.

Khi DN muốn chuyển đổi từ hình thức trông coi, soát vé thủ công và đội văn phòng quản lý thông tin chủ xe sang ứng dụng công nghệ vào kiểm tra, kiểm soát biển số xe, Viettel có thể cung cấp đúng một dịch vụ: Dùng công nghệ thị giác máy tính để nhận dạng biển số xe, trích xuất thông tin từ biển số và đối chiếu thông tin với giấy đăng ký xe của chủ nhân.

Như vậy, Viettel AI Platform có thể tích hợp vào hệ thống vận hành cũ của DN mà không cần phải xây dựng lại toàn bộ hệ thống.

"Các giải pháp riêng lẻ của Viettel giống như mảnh ghép trong một bộ đồ chơi Lego", anh Lê Đăng Ngọc, Phó Giám đốc Khối Thị giác máy tính, Viettel Cyberspace giải thích: "Khi khách hàng cần dùng giải pháp nào, chỉ cần lắp mảnh Lego vào là giải quyết được bài toán nghiệp vụ của họ".

Có thể thấy dịch vụ AI của Viettel đang hoạt động theo mô hình "AI as-a-service". Theo anh Lê Đăng Ngọc, xu hướng của thế giới dịch vụ công nghệ là cung cấp các dịch vụ (service) nhỏ, tích hợp vào hệ thống nghiệp vụ của một DN. Phổ biến hiện nay là mô hình cung cấp hạ tầng, nền tảng (PAS - Platform as a service), phần mềm (SAS - Software as a service) trong khi "AI as-a-service" (đưa AI giống như một dịch vụ) như Viettel thì chưa nhiều.

Những mảnh Lego của Viettel AI Platform sẽ hỗ trợ đắc lực và thúc đẩy việc chuyển đổi số (CĐS) của DN và các địa phương nhỏ có nguồn ngân sách vừa phải. Bởi lẽ họ có thể tiếp cận và sử dụng dịch vụ mà không chịu quá nhiều áp lực về tài chính cũng như nhân sự.

Tiếp tục nâng cao, hoàn thiện Viettel AI Platform nhằm lại sự thuận tiện nhất 

Khi được hỏi làm thế nào để khách hàng, người dùng có thể biết được AI của đơn vị nào thông minh hơn, phù hợp với mình hơn? "Phải dùng thử thôi", anh Lê Đăng Ngọc nói.

Đơn cử đối với một dịch vụ phổ biến là chuyển hình ảnh của đoạn text trên một tờ giấy thành văn bản điện tử. Các vấn đề có thể xảy ra là chữ bị nhòe, giấy bị gấp mép… khó nhận diện khiến văn bản điện tử chuyển đổi lỗi. Khi đó, người dùng vẫn phải sửa lại. Trực tiếp sử dụng và so sánh các phiên bản mới có thể kết luận dịch vụ của đơn vị nào nhận diện hình ảnh tốt hơn, ít lỗi hơn.

Hoặc trong công nghệ chuyển văn bản thành giọng đọc, khi trực tiếp so sánh giữa "chị Google" với giọng đọc của Viettel, người ta cũng mới có kết luận trải nghiệm nghe nào tốt hơn.

Anh Ngọc cho biết, trong số các dịch vụ của Viettel AI Platform thì "text to speech" được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt là các Youtuber sản xuất nội dung, các đơn vị như sách nói, báo nói… Giọng đọc của Viettel AI rất tự nhiên và phong phú, có đủ dữ liệu giọng nói để làm sản phẩm, từ giọng nữ miền nam ngọt ngào đến giọng nam miền bắc chỉn chu, thậm chí có giọng méo âm để tạo điểm nhấn…

Vì "phải thử" nên ngay từ khi ra đời, Viettel đã áp dụng chính sách cung cấp nền tảng AI mở miễn phí đối với các cá nhân, DN, tổ chức đăng ký sử dụng trong giai đoạn phát triển ứng dụng của mình. Viettel chỉ tính phí hoặc hợp tác kinh doanh khi thương mại hóa sản phẩm. Điều này được đánh giá cao bởi sự hỗ trợ các DN tận dụng được những công nghệ tiên tiến để CĐS, thúc đẩy kinh doanh.

"Chúng tôi vẫn phải tiếp tục nâng cao, hoàn thiện Viettel AI Platform theo hướng đem lại sự thuận tiện nhất cho người dùng. Trải nghiệm phải mượt mà, hành động phải thành luồng thông suốt và tối ưu. Khi dùng, người ta phải thấy vui cơ", anh Lê Đăng Ngọc nhấn mạnh./.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top