Mạng xã hội reviewcongty bị tố đăng tải thông tin sai sự thật về doanh nghiệp

Thứ bảy, 17/06/2023 15:33

Các website cho phép người dùng đăng ký tài khoản và viết bình luận, đánh giá công ty mà không có xác thực, gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

20230617-ta1.jpg

Hiện nay, các trang web với nội dung đánh giá công ty trở nên phổ biến tại Việt Nam, trở thành địa chỉ người dùng hay tham khảo để tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp họ đang muốn ứng tuyển. Được lập ra nhằm mang đến cái nhìn đa chiều hơn về các đơn vị, tuy nhiên những website này đang có dấu hiệu bị lạm dụng cho mục đích khác nhau.

Theo Câu lạc bộ Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA), đơn vị đã nhận nhiều phản ánh từ các hội viên cũng như doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam về các thông tin sai sự thật đăng tải trên một số website đánh giá công ty. Trong văn bản kiến nghị mới đây được gửi lên Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA), DCCA kiến nghị cơ quan quản lý xử lý trường hợp cụ thể là website reviewcongty.me - trang web tự giới thiệu là nơi "review lương, đánh giá môi trường làm việc, chế độ phúc lợi công ty".

DCCA cho biết trang này hoạt động như mạng xã hội nhưng không có giấy phép, trong đó tên miền và máy chủ được đăng ký qua nhà cung cấp nước ngoài. Tuy nhiên, các hoạt động tại đây cũng như ngôn ngữ thể hiện đều hướng tới người Việt. Thống kê từ trang Similarweb cho thấy trong 3 tháng gần nhất, mỗi tháng địa chỉ trên có hàng trăm nghìn lượt truy cập, với 98% IP đến từ Việt Nam.

Trên website, người dùng có thể tùy ý tạo tên doanh nghiệp hay tài khoản mà không cần đăng ký hoặc trải qua các bước xác thực vẫn có thể đăng bài viết "đánh giá" về công ty bất kỳ. Đa phần bình luận tại đây thể hiện sự bức xúc, nói xấu thành viên, lãnh đạo hoặc chế độ ở công ty.

Đại diện DCCA đánh giá phần lớn nội dung trên website là tiêu cực, xúc phạm cá nhân, doanh nghiệp, "vi phạm thuần phong mỹ tục và chuẩn mực đạo đức văn hóa của người Việt".

"Các thông tin về doanh nghiệp, cá nhân chưa được kiểm chứng và nhiều bài đăng chứa tin giả, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của các công ty và cán bộ, nhân viên. Trang cũng không có hoạt động kiểm duyệt người dùng, kiểm duyệt nội dung", phía DCCA nhấn mạnh. Đơn vị cũng nhận định các hành vi trên có dấu hiệu vi phạm nhiều điều luật tại Việt Nam, trực tiếp gây thiệt hại về uy tín, danh dự cũng như vật chất cho doanh nghiệp Việt nói chung.

Do đó, DCCA đã có kiến nghị tới đơn vị chủ quản để đề nghị cơ quan chức năng phối hợp, có biện pháp xử lý. Chiều 16.6, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết trang web đánh giá công ty đã nêu là mạng xã hội không được cấp phép tại Việt Nam. "Cục đang phối hợp với các đơn vị chức năng để xem xét và xử lý những phản ánh từ phía DCCA", đại diện Cục nói.

 

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top