Mạng truyền thông xã hội phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết

Thứ tư, 25/11/2015 11:27

Sáng nay, 25/11/2015, Bộ TT&TT tổ chức giao ban truyền thông xã hội lần thứ 5 với các doanh nghiệp mạng xã hội, trang thông tin điện tử. Thứ trưởng Trương Minh Tuấn và Thứ trưởng Phan Tâm chủ trì buổi giao ban.

img

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu kết luận tại buổi giao ban

Tham dự có đại diện Văn phòng Chính phủ; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ Ngoại giao; Bộ Công an; Sở TT&TT Hà Nội, Hiệp hội Internet Việt Nam, Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam... và các doanh nghiệp có trang thông tin điện tử, mạng xã hội có lượng truy cập lớn.

Mục tiêu của cuộc giao ban lần này là tăng cường mối quan hệ giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước, định hướng hoạt động thông tin trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội trong thời gian tới.

Phát biểu mở đầu buổi giao ban, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chia sẻ: Chúng ta phải cùng nhau đánh giá những mặt được, rút kinh nghiệm những vấn đề còn hạn chế, đồng thời đưa ra các giải pháp để đảm bảo tốt nhất hoạt động của mạng xã hội trong thời gian tới. Trong 6 tháng qua, các trang thông tin điện tử, mạng xã hội đã làm được nhiều việc, và 6 tháng tới, đất nước có nhiều sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội quan trọng, có thể khiến mạng xã hội “nóng” lên, như: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII (trung tuần tháng 1/2016); Bầu cử Quốc hội (22/5/2016)...

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Mạng xã hội là sự tiến bộ nhân loại, cần phải làm thế nào để mạng xã hội phát triển tốt nhất cho sự nghiệp chung cũng như tính nhân văn của nhân loại. Trách nhiệm của chúng ta, đặc biệt là các nhà mạng là phải xây dựng được một Cộng đồng mạng xã hội Việt Nam, giống như Singapore đã làm. 

Đồng chủ trì cuộc giao ban, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm bày tỏ mong muốn “sau buổi giao ban lần này, các doanh nghiệp vận hành trang thông tin điện tử, mạng xã hội hiểu rõ hơn trách nhiệm, nhiệm vụ của mình, hiểu được mình cần phải làm gì và có thể làm thế nào để thúc đẩy hoạt động truyền thông xã hội phát triển tốt, đúng pháp luật, đem lại lợi ích thiết thực nhất cho cộng đồng”.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết: Tính đến ngày 10/11/2015, đã có 1.599 trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép và còn hiệu lực. Trong đó, Cục đã cấp 738 giấy phép, Sở TT&TT Hà Nội cấp 292 giấy phép, Sở TT&TT TP.HCM cấp 511 giấy phép, và các Sở TT&TT còn lại cấp 58 giấy phép. Số lượng các trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí được cấp phép là 248 giấy phép. Kể từ khi Thông tư số 09/2014 của Bộ TT&TT có hiệu lực (từ tháng 10/2014) đến nay, Bộ TT&TT đã cấp phép cho 100 mạng xã hội. Trong đó, lĩnh vực nội dung thông tin chia sẻ, trao đổi trên mạng xã hội có số lượng giấy phép được cấp nhiều nhất (27 giấy phép), tiếp đến là các lĩnh vực giải trí, âm nhạc, công nghệ, đời sống xã hội,  kinh tế... 

Theo ông Hoàng Vĩnh Bảo: Ở góc độ nhất định, trang thông tin điện tử tổng hợp cũng là một trong những kênh truyền thông về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước một cách hiệu quả; là cánh tay nối dài của các cơ quan báo chí, giúp thông tin trên báo chí chính thống được lan tỏa rộng hơn, nhanh hơn. Mạng xã hội cũng có ưu điểm là thông tin cập nhật nhanh, đa dạng, phong phú, lan truyền nhanh. Đây cũng được coi là một trong những nguồn dữ liệu cho báo chí khai thác, tìm hiểu. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, một số trang thông tin điện tử còn tồn tại một số hạn chế như: Trích dẫn lại thông tin từ các cơ quan báo chí nhưng không xin phép, tự ý thay đổi tiêu đề bài viết, cắt xén, thay đổi nội dung, hình ảnh trong bài viết; Tự ý mở rộng phạm vi thông tin được cung cấp, chỉ tập trung tổng hợp tin bài giật gân, câu khách, tạo bức tranh xã hội u tối thiếu nhân văn; Tự ý sản xuất tin bài như cơ quan báo chí; Không tuân thủ quy định của pháp luật về quảng cáo...Về mạng xã hội cũng còn những hạn chế như: Thông tin dàn trải, vụn vặt, hỗn tạp, mang tính cá nhân, bị chi phối bởi hiệu ứng đám đông và phản ứng dây chuyền; Thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật, có nội dung phản cảm, vi phạm chuẩn mực đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục...”.

Trong 11 tháng qua, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử đã phối hợp các đơn vị chức năng của Bộ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động của các trang thông tin điện tử và mạng xã hội. Cụ thể, với các trang thông tin điện tử, đã xử lý 13 trường hợp vi phạm, trong đó xử lý vi phạm hành chính 9 trường hợp; 1 trường hợp bị tước quyền sử dụng giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp 1 tháng; 3 trường hợp bị thu hồi giấy phép hoạt động. Với các trang mạng xã hội, xử phạt hành chính 2 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp cung cấp dịch vụ mạng xã hội không phép; 1 trường hợp hoạt động không đúng quy định của giấy phép được cấp. Ngoài ra, Bộ TT&TT đã phối hợp với các cơ quan chức năng như: Bộ Công an, Sở TT&TT Đà Nẵng để xử lý một số trang thông tin điện tử có dấu hiệu cung cấp thông tin giả mạo, lừa đảo tiền của người sử dụng, gây bức xúc trong xã hội.
 
Tại buổi giao ban đã có nhiều nhiều ý kiến trao đổi, đóng góp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, cạnh tranh lành mạnh theo đúng pháp luật; đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với truyền thông xã hội trước yêu cầu mới.
 
Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Vấn đề chủ yếu của buổi giao ban lần này vẫn là việc tạo hành lang pháp lý bình đẳng cho các doanh nghiệp. Chúng ta cần xây dựng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển lành mạnh, và các doanh nghiệp phải phối hợp với nhà nước và đặt lợi ích của dân tộc, quốc gia, lên trên lợi nhuận.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn gợi ý cần phải xây dựng một bộ quy tắc ứng xử đạo đức; Đẩy mạnh sự đóng góp của các trang thông tin điện tử, mạng xã hội đối với cộng đồng;.... Tới đây, Bộ TT&TT kêu gọi, tuyên truyền người sử dụng mạng xã hội và lồng ghép vào Đề án tuyên truyền ATTT đã được phê duyệt, đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp phối hợp nghiên cứu hình thức đăng nhập 1 lần (single –signon), tiến tới chỉ sử dụng One ID cho toàn bộ người dùng; Quản lý chặt thông tin người dùng, yêu cầu người dùng xác thực tài khoản; Tích cực tuyên truyền việc dùng mạng thông tin xã hội, giáo dục cho học sinh, sinh viên; Đặc biệt, các mạng xã hội phải có mục báo cáo, tăng cường số lượng quản trị viên, có cơ chế tự động loại bỏ những nội dung xấu, vì mục tiêu lấy tốt đẩy xấu, lấy cái đẹp dẹp cái xấu vì một xã hội thông tin lành mạnh.
  
 
 
Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top