Mang giáo dục số đến với trẻ vùng biên

Thứ tư, 03/10/2012 15:33

Ngày 29,30/09 vừa qua, giai đoạn ba của chương trình tình nguyện “Hỗ trợ trẻ em nông thôn tiếp cận và sử dụng Internet” đã được các tình nguyện viên triển khai tại huyện Tân Biên, Tây Ninh nằm giáp biên giới Campuchia.

img
Tình nguyện viên hướng dẫn các em học sinh tiếp cận Internet tại Tây Ninh.

Chương trình là kết quả hợp tác giữa các bạn sinh viên với Mạng Việt Nam go.vn và ban quản lý dự án "Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam" (BMGF-VN).

Tiếp nối thành công của chương trình tại Nghệ An và Hà Giang, đoàn tình nguyện tiếp tục cuộc hành trình mang công nghệ đến với các em nhỏ tại miền đất Tây Ninh, giúp các em học sinh nơi đây nhận thức những lợi ích và tránh các tác động xấu từ mặt trái của Internet.

Bưu điện Văn hóa xã Trà Vong và Thư viện Tân Biên, Huyện Tân Biên là hai điểm được đoàn tình nguyện lựa chọn triển khai thực hiện chương trình. Buổi tình nguyện đã có sự tham gia của khoảng 130 em học sinh THCS và tiểu học.

Các em học sinh đã được hướng dẫn sử dụng máy tính, truy cập Internet, sử dụng Internet trong học tập và tiếp cận với cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) của Mạng Việt Nam go.vn.

Cũng như  các chương trình tại Nghệ An và Hà Giang, các bạn tình nguyện đã phổ biến những tác động xấu khi sử dụng Internert mà các em nên tránh như chơi các trò chơi mang tính chất bạo lực, sử dụng Internet quá lâu, vào các trang web không lành mạnh và hướng dẫn các em tham gia các chương trình học tập thú vị… Để tạo hứng thú học tập và dễ dàng tiếp thu kiến thức, các bạn sinh viên đã tổ chức nhiều trò chơi tập thể thú vị và hấp dẫn cho các em nhỏ. 

 “Hoạt động tình nguyện này rất có ý nghĩa đối với các em học sinh nơi đây. Nếu như trước đây khi dự án đưa máy tính về điểm bưu điện các em chỉ mới tiếp xúc với máy tính và sử dụng máy tính cho việc chơi game online thì nay các em đã  biết tới nhiều phương pháp học tập hữu ích như cuộc thi Olympic tiếng anh trên internet, cuộc thi Giao thông thông minh.”- Anh Lâm Văn Tấn, Giám đốc thư viện Tân Biên cho biết.

Khi máy tính và Internet được dự  án BMGF-VN lắp đặt tại địa phương, hầu hết các em nhỏ chỉ sử dụng máy tính phục vụ nhu cầu giải trí như chơi game, xem phim… Ban đầu, các  em cũng không hào hứng với các chương trình học tập được các tình nguyện viên hướng dẫn, tuy nhiên khi tiếp xúc với chương trình học tập các em lại tỏ ra rất thích thú, say mê.

Nhiều em học sinh sau khi hoàn thành phần thi của mình phải nhường máy cho các bạn khác nhưng vì chưa hài lòng với số điểm đạt được nên đã ở lại năn nỉ các tình nguyện viên để được thi thêm lần nữa.

“Chúng em rất thích dùng internet. Em thích thi Olymic Tiếng Anh và thi Giao thông thông minh, em thấy thi giống đang chơi trò chơi, không bị mệt mỏi như làm bài trên lớp.”- một học sinh tham gia chương trình chia sẻ.

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top