Malaysia đầu tư cho viễn thông thế hệ mới tiến tới quốc gia số

Thứ bảy, 03/10/2020 23:20

Malaysia sẽ đầu tư lớn cho các công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 như viễn thông thế hệ mới để mang lại các cơ hội cho đất nước và người dân.

 Tại sự kiện trực tuyến Invest Malaysia 2020 diễn ra hôm nay (1/9), Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Datuk Saifuddin Abdullah cho biết Malaysia sẽ đầu tư lớn vào lĩnh vực viễn thông thế hệ mới nhất và các công nghệ khác nhằm đạt được vị thế quốc gia có thu nhập cao.

Ông cho biết đến nay, Malaysia đã có 71 cuộc trình diễn về các ứng dụng 5G từ các công ty tư nhân, cụ thể là Celcom, Digi, edotco, Maxis, Petronas, Telekom Malaysia, U Mobile và YTL.
 
"Các cuộc trình diễn về những điển hình sử dụng 5G đã được tổ chức trên 7 tiểu bang (Kedah, Pahang, Penang, Perak, Selangor, Terengganu và các lãnh thổ Liên bang) với tổng vốn đầu tư toàn ngành là 135 triệu ringgit.
 
20200903-pg4.jpg
 
"Các dự án này tập trung vào việc hỗ trợ, thúc đẩy phát triển một hệ sinh thái 5G toàn diện và bao trùm, để kích cầu sử dụng," Bộ trưởng Bộ Truyền thông và Đa phương tiện Malaysia phát biểu.
 
Theo Bộ trưởng Saifuddin, khi các ngành khác nhau áp dụng 5G, có thể ảnh hưởng tích cực đến tỷ lệ đóng góp của các ngành vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) một cách hiệu quả, thúc đẩy đất nước sản xuất và chế tạo nhiều hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao hơn, cuối cùng mang lại lợi ích cải thiện thu nhập và khả năng chi trả cho người dân.
 
Ông cho biết chính phủ đã kéo dài thời gian của dự án trình diễn 5G (5GDP) cho đến ngày 31/12/2020.
 
Hiện Malaysia đang đẩy mạnh việc cải thiện kết nối cáp quang và 4G như một phương thức để đảm bảo việc triển khai 5G sẽ được thực hiện một cách hiệu quả.
 
Do đó, việc triển khai 5G sẽ mang lại lợi ích cho người dân mà không làm tăng đáng kể chi phí dịch vụ; các ngành sẽ có thể triển khai các giải pháp tương ứng bằng cách sử dụng 5G.
 
5G, CMCN 4.0 tạo ra 39.000 việc làm, đóng góp lớn cho GDP
 
Trong khi đó, Chủ tịch Bursa Malaysia Bhd, Abdul Wahid Omar trong phát biểu khai mạc Invest Malaysia cho biết: Dự kiến việc triển khai 5G sẽ tạo ra 39.000 việc làm, hướng đến lao động có các kỹ năng cao hơn.
 
Ông cho biết tác động kinh tế của 5G đối với nền kinh tế Malaysia dự kiến sẽ rất lớn khi việc triển khai 5G đóng vai trò như một chất xúc tác cho năng suất và tăng trưởng của đất nước.
 
Theo một nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu Kinh tế Malaysia, 5G có tiềm năng đóng góp thêm 12,7 tỷ ringgit vào GDP trong 5 năm từ năm 2021 - 2025.
Theo Chủ tịch Wahid, việc kết nối hàng triệu thiết bị số và các dịch vụ mới xung quanh các thiết bị đó sẽ thay đổi cách người dân sống, cách các doanh nghiệp, chính phủ và thậm chí các sàn giao dịch hoạt động.
 
Ông Wahid cho biết: "Chúng ta cần đảm bảo rằng những nỗ lực của chúng ta, cùng với các công ty, cơ quan quản lý và nhà tài chính, sẽ đồng hành để Malaysia tận dụng được các cơ hội mà làn sóng công nghệ 5G và CMCN 4.0 mới này mang lại".
 
Chủ tịch Wahid cũng cho hay, trong thế giới mà các công nghệ viễn thông phát triển nhanh và ngày càng tự động hóa, mỗi tổ chức cần xem xét toàn diện, xác định xem có đủ nguồn nhân lực phù hợp để triển khai công nghệ tiên tiến, kết hợp với các thực tiễn quản trị phù hợp tại chỗ hay không.
 
"Các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán của Malaysia cần phải đi đầu trong việc ứng dụng các đổi mới công nghệ để đảm bảo Malaysia phát triển sôi động và thị trường vốn của Malaysia vẫn là thị trường hàng đầu của ASEAN".
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top