Lừa đảo làm thủ tục BHXH qua mạng xã hội

Thứ hai, 19/06/2023 04:17

Ngày 15/6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp nhận phản ánh của anh N.T.T - trú tại phường Hiệp Thành, quận 12, TP Hồ Chí Minh về việc truy cập mạng xã hội và bị đối tượng mạo danh là nhân viên BHXH lừa đảo chuyển tiền để được giảm trùng BHXH, cắt giảm quá trình đóng trùng và hủy bỏ sổ BHXH.

20230618-ta38.jpg

Theo phản ánh của anh T, anh đã cho em trai mượn hồ sơ nhân thân của mình để đóng BHXH. Ngày 11/6/2023, khi có nhu cầu gộp sổ BHXH, cắt giảm quá trình đóng trùng BHXH, anh T. truy cập mạng xã hội (Facebook) và gửi tin nhắn trên Messenger với tài khoản có tên Phạm Ngọc Anh (hiện đối tượng này đã khóa tài khoản) - mạo danh là nhân viên BHXH hỗ trợ tạo nộp và giải quyết các loại hồ sơ bảo hiểm. Tài khoản Facebook Phạm Ngọc Anh cam kết sẽ giải quyết được hồ sơ của anh T.  và yêu cầu anh nộp 900.000 đồng phí giảm trùng BHXH và cung cấp thông tin cá nhân để làm hồ sơ.

Sau khi anh T. cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp căn cước công dân (CCCD) và sổ BHXH, đối tượng trên có gửi cho anh T. hình ảnh tiếp nhận hồ sơ. Anh T. đã chuyển 900.000 đồng vào tài khoản TRAN NGOC HA (STK 3912556559 - Ngân hàng MBBANK); nội dung chuyển tiền ghi: “PHI DV BHXH”. Ngày 14/6/2023, đối tượng này tiếp tục yêu cầu anh T. nộp thêm 2 triệu đồng với lý do là phí thanh tra hồ sơ để hoàn tất thủ tục. Ngày 15/6/2023, anh T. nhắn tin hỏi kết quả, thì đối tượng đã khóa tài khoản. Khi nhắn tin lên Fanpage của ngành BHXH Việt Nam, anh T. mới biết mình đã bị lừa.
Sau khi tiếp nhận phản ánh của anh T., BHXH Việt Nam đã hướng dẫn anh liên hệ đến cơ quan BHXH tại địa phương để được hỗ trợ; đồng thời cung cấp thông tin về việc người dân không phải trả phí cho bất cứ dịch vụ nào mà BHXH Việt Nam đang triển khai.

Thông qua sự việc này, BHXH Việt Nam tiếp tục cảnh báo, khuyến cáo đến người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cần cảnh giác để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo. Trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam, nếu có vướng mắc thì liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên hệ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Hiện nay, BHXH Việt Nam chỉ có 1 trang Fanpage đã được cấp tích xanh của Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn, người dùng cần lưu ý để tránh các trang giả mạo.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top