Lừa đảo chiếm đoạt tiền điện tử trên YouTube

Chủ nhật, 25/06/2023 15:33

Kẻ xấu tạo ra hơn 3.900 video và phát tán 700 đường link trên YouTube nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền điện tử của người nhẹ dạ cả tin.

 Theo các chuyên gia an ninh mạng của Công ty WithSecure (Phần Lan), gần đây, trên nền tảng chia sẻ video trực tuyến YouTube xuất hiện tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tiền điện tử hết sức tinh vi.

Các chuyên gia phát hiện kẻ xấu đã tạo ra hơn 3.900 video và phát tán 700 đường link được nhóm tin tặc kiểm soát thông qua tài khoản YouTube.

20230627-pg8.jpg

Các video trên nhằm thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tiền số USDT (hay còn được gọi là Tether) của người nhẹ dạ cả tin.

Theo chuyên trang công nghệ Cyware, đầu tiên kẻ xấu sử dụng kiến thức công nghệ làm cho video của bọn chúng luôn nổi bật, tăng khả năng tìm kiếm trên YouTube.

Tiếp đến, chúng dụ nạn nhân bằng cách sao chép những bình luận "tốt đẹp" về "sàn đầu tư sinh lời lớn" dưới bài đăng của chúng trên YouTube.

Còn về nội dung video, chúng giả mạo các sàn giao dịch với lời mời gọi đầu tư "một vốn bốn lời".

"Nhiều video trong số này cũng khuyến khích nạn nhân mời bạn bè và gia đình tham gia, yêu cầu mỗi người đầu tư một số tiền nhỏ" - chuyên gia cảnh báo.

Các chuyên gia của WithSecure cũng tiết lộ với chiêu thức trên đã có khoảng 900 người là nạn nhân của bọn tin tặc và số tiền bị chiếm đoạt rất lớn.

Các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người dùng không nên tin tưởng vào những lời mời gọi đầu tư "một vốn bốn lời" trên YouTube, đồng thời cũng phải hạn chế nhấp vào các liên kết khả nghi.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử trên thế giới, một báo cáo gần đây của Uỷ ban Thương mại Mỹ (FTC) nhấn mạnh rằng trong khoảng từ tháng 1-2021 đến tháng 6-2022, bọn lừa đảo bằng nhiều thủ đoạn đã chiếm đoạt hơn 1 tỉ USD tiền số.

theo nld.com.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top