Lớp học Trà Việt của Tiên Thiên Trà gây ấn tượng với bạn bè quốc tế

Thứ sáu, 23/09/2022 19:13

Trong suốt hơn 2 năm hoạt động vừa qua, Tiên Thiên Trà không ngừng nỗ lực lan tỏa một nét văn hóa độc đáo của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

ttt1.jpg

Không cầu kỳ như văn hóa Trà của Nhật Bản hay Trung Quốc, Văn hóa trà Việt ít phức tạp hơn nhưng đa dạng hơn bởi người Việt coi thưởng trà là một thú vui tao nhã. Sự cầu kỳ của nghệ thuật chế biến, sự tỉ mỉ của nghệ thuật pha trà, sự thanh tao trong nghệ thuật thưởng trà… Tất cả phối hợp hoàn hảo với nhau để tạo nên nét văn hóa uống trà đặc biệt của người Việt. 

Kế thừa những thành tựu của thế hệ trước để lại cũng như mong muốn nét văn hóa đặc sắc của người Việt  ngày càng tỏa sáng trên bản đồ trà thế giới, lớp học Trà Việt dành cho bạn bè quốc tế của Tiên Thiên đã được ra đời. Tại đây, học viên được khám phá dòng chè Shan Tuyết quý hiếm, trải nghiệm những nét đẹp trong văn hóa trà của người Việt, cũng như tự tay pha cho mình một tách trà chuẩn vị Việt.

Lớp học được tổ chức với các khóa học từ bậc thấp đến bậc cao. Ban đầu là lớp Trà khởi, giúp người học có góc nhìn chính xác về các loại Trà của Việt Nam, biết được nguồn gốc của những cây chè. Tiếp theo là Lớp Trà Shan chuyên sâu về nghệ thuật đấu trộn và thử nếm trà chè cổ.  

Bà Phạm Kiều Hoa, Giám đốc điều hành và cũng là một chuyên gia trà của Tiên Thiên Trà hào hứng chia sẻ: “Tôi vô cùng tự hào khi được giới thiệu chè Shan Việt tới bạn bè quốc tế, Việt Nam là một trong 6 quốc gia có loại trà quý này, Trà Shan Tuyết là loại trà nguyên sinh được sinh trưởng ở trong những vùng rừng sâu, ở độ cao trên 100m so với mực nước biển. Lá trà Shan Tuyết có một đặc thù rất đặc trưng là có một lớp tuyết trắng ở bên ngoài, lá dày và rất đậm vị. 

Chúng tôi chia sẻ những phẩm trà này với bạn bè quốc tế thì nhận được sự phản hồi rất tích cực từ mọi người. Điều đó thôi thúc chúng tôi quyết tâm xây dựng và bảo tồn vùng trà cũng như lan tỏa tinh thần Trà việt này ra với bạn bè quốc tế.”
 
Dù thời lượng dành cho lớp học chỉ diễn ra vỏn vẹn trong khoảng 1h30 nhưng tràn ngập niềm vui, mọi học viên có thể ngạc nhiên, vui đùa với cốc trà nhưng cũng có lúc lắng lòng mình chầm chậm thưởng thức từng ngụm trà, cảm nhận sự giao thoa giữa bản thân và thiên nhiên núi rừng, để từ đó hiểu một cách sâu sắc về tinh hoa trà và văn hóa Trà Việt. 

ttt2.jpg

Chị Stella (Phó chủ tịch Hội những người bạn di sản Việt Nam) cảm thấy may mắn khi là những thành viên đầu tiên tham gia lớp học, bày tỏ với Tiên Thiên chị cho biết: “Hôm nay tôi rất ngạc nhiên về việc tôi đã học được về cây trà Shan Tuyết. Đây là một loại trà rất đặc biệt. Và cũng học về việc nếm, ngửi và xác định màu sắc chính xác của trà Shan Tuyết. Và bây giờ tôi đã được hiểu thêm một chủ đề rất đặc biệt của Việt Nam. Đây là chủ đề của văn hóa Trà!”

Được biết, những ý tưởng nhen nhóm về lớp học pha trà Việt dành cho cộng đồng người nước ngoài và du khách quốc tế đã được đội ngũ Tiên Thiên Trà ấp ủ từ những ngày đầu mới thành lập nhưng mãi đầu năm 2022 mới chính thức đi vào hoạt động. Tuy nhiên, chỉ trong một thời gian ngắn lớp học đã thu hút rất nhiều học viên tham gia. Khóa học liên tục nhận được những phản hồi tích cực cũng như sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều cá nhân, tổ chức nước ngoài, các Đại sứ quán, các Trung tâm văn hoá cũng như báo đài,...

Kết thúc lớp học chị Valentina Yugai đến từ Hàn Quốc tâm sự : “Tham gia lớp học về trà này, tôi được học cách pha trà sao thơm và chuẩn vị nhất. Hơn nữa tôi còn được tận mắt thấy loại trà thượng hạng có giá 1000$ cho 100 gam. Cảm ơn các bạn vì lớp học bổ ích này.”

Chúng tôi tin rằng thông qua lớp học, các học viên, không giới hạn về tuổi tác, giới tính cũng như quốc tịch sẽ tiếp tục lan tỏa tình yêu trà và niềm tự tôn văn hóa uống trà đến với bạn bè và những người xung quanh. 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top