Long An: Ương loại cá kiểng này bằng chuyển đổi số, anh nông dân thu tiền tỷ

Thứ tư, 14/12/2022 23:07

Dùng công nghệ chuyển đổi số (Blockchain) vào ương cá giống ông tiên, anh Hồ Nhuận Đăng Sơn (TP.Tân An, Long An) đã tăng thu nhập lên 300%.

hu1.jpg

"Tôi đã tự học ứng dụng công nghệ chuyển đổi số để áp dụng ương cá giống ông tiên (Albino). Đây là loại cá kiểng có giá trị kinh tế cao", anh Sơn thổ lộ 

Ương giống cá kiểng bằng chuyển đổi số

Với việc tự học, anh Sơn tìm hiểu sâu hơn ứng dụng số vào ương giống cá kiểng qua các nhà chuyên môn và từ mạng xã hội.

Theo anh Sơn, khi ứng dụng công nghệ Blockchain vào quy trình ương giống cá kiểng sẽ tạo đầy đủ các dữ liệu cơ sở.

Từ những dữ liệu cơ sở này, anh Sơn sẽ thu thập được nhiều dữ liệu khác sâu hơn về ương giống cá kiểng.

Hệ thống số này sẽ tạo thành chuỗi cơ sở dữ liệu từ đầu vào đến đầu ra trong quy trình ương giống.

"Công nghệ này hoạt động quản lý dữ liệu từ cá mẹ, đến cá giống thành phẩm. Thậm chí, khi cá giống được bán ra thị trường mình vẫn theo dõi thông tin về cá được", anh Sơn chia sẻ.

Ngoài ra, anh Sơn còn cho biết, từ cơ sở dữ liệu này sẽ cho nhiều dữ liệu hơn để ương cá thành công hơn.

"Nếu mò mẫm theo phương pháp thử size như truyền thống để ương cá sẽ mất nhiều thời gian", anh Sơn chia sẻ. Hiệu quả từ sử dụng chuyển đổi số để ương giống cá kiểng giúp cho tỷ lệ cá đẻ, tỷ lệ đậu thai, tỷ lệ nuôi con cao hơn. "Ứng dụng công nghệ này để từng bước hoàn chỉnh quy trình ương giống cá kiểng hiện đại", anh Sơn bộc bạch.

Chuyển đổi số tăng thu nhập 300%

Theo anh Sơn, các loại cá ông tiên mới được nhập về Việt Nam những năm gần đây có giá trị kinh tế cao, như:  Ông tiên Albino trắng, ông tiên koi Albino…Tuy nhiên, các loại cá này cần phải có một quy trình ương giống nghiêm ngặt. Việc anh Sơn thực hiện giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain để ương giống cá tiên ông cho thấy lợi nhuận đạt 300% ở khâu sản xuất giống và 200% ở khâu nuôi thương phẩm. "Ứng dụng giải pháp chuyển đổi số vào ương giống cá kiểng tạo giá trị gia tăng cho các loại cá ông tiên có giá trị kinh tế cao", anh Sơn chia sẻ.

Áp dụng giải pháp ương giống cá kiểng bằng chuyển đổi số còn tạo tiền đề trong việc xây dựng trại  ương nuôi cá kiểng bảo đảm các yêu cầu về: Môi trường, dịch bệnh, nâng cao năng suất, hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng mọi tiêu chí về cá kiểng trong và ngoài nước.

"Giải pháp chuyển đổi số trong ương giống cá kiểng đã chuyển giao cho hội viên, nông dân để nhân rộng mô hình trong và ngoài tỉnh", anh Sơn thông tin.

theodanviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top