Lợi ích khi bỏ thuốc lá là bảo vệ bản thân và gia đình khôn ngoan nhất

Thứ năm, 15/10/2020 22:52

Bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng: Số lượng người chết vì thuốc lá còn vượt xa cả những nguyên nhân do HIV, tai nạn giao thông, hỏa hoạn… Không có bất cứ một chất nào trong thuốc lá là an toàn, tác hại của thuốc lá là gây nguy cơ ung thư và các bệnh về phổi. Vì vậy cách tốt nhất để đem lại sức khỏe tốt hơn cho bạn và mọi người xung quanh.


Các nhà khoa học đã chứng minh, lượng nicotine có trong 2 gói thuốc lá đủ để gây tử vong nếu cùng hút trong 1 lần. Chưa kể hàng trăm nguy cơ mắc các bệnh về phổi,  khi người hút thuốc hút đều đặn mỗi ngày.
 
 

loi-ich-bothuoc.jpg
 
Cho dù bạn hút thuốc lá nhẹ, xì gà, thuốc lá tự cuốn hay thuốc lá điện tử thì những chất độc hại vẫn có thể len lỏi vào cơ thể, nguy hiểm không kém gì thuốc lá thường.
 
 
 
 
 
 
 

Giới chuyên môn đã phân thành 4 loại luồng khói cũng như mức độ độc hại của chúng: Thứ nhất là luồng khói hút vào miệng; thứ hai là luồng khói nằm ở đầu điếu thuốc lá và thải ra môi trường; thứ ba là luồng khói được người hút thải ra sau khi hít luồng khói thứ nhất; thứ tư là luồng khói ở lại môi trường
 
 

Thuốc lá thường: Các nhà khoa học đã chứng minh, lượng nicotine có trong 2 gói thuốc lá đủ để gây tử vong nếu cùng hút trong 1 lần. Chưa kể hàng trăm nguy cơ mắc các bệnh về phổi,  khi người hút thuốc hút đều đặn mỗi ngày. Một điếu thuốc lá thường chứa trên 7.000 hóa chất khác nhau, điển hình có nicotine, carbon monoxide, acetone, arsenic, methane, polonium... Và những hóa chất này đều có tác động xấu đến sức khỏe.

 
Thuốc lá Xì gà: Trong 1 điếu xì gà cũng chứa hàng trăm thành phần gây hại như thuốc lá bình thường. Trong nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra người hút xì gà có nguy cơ đột biến gen cao hơn người hút thuốc lá đến 2,42 lần.
 
Thuốc lá tự cuốn: Thuốc lá tự cuốn đôi khi còn gây hại nhiều hơn thuốc lá thông thường. Phân tích so sánh các thành phần thuốc lá trong thuốc lá thông thường và thuốc lá tự cuốn cho thấy, thuốc lá thông thường có chứa khoảng 0,5% các chất phụ gia độc hại khác nhau trong khi thuốc lá tự cuốn có thể chứa tới 18%.
 
Thuốc lá điện tử: Dù rằng thuốc lá điện tử có chứa ít nicotine nhưng độ độc hại của chúng vẫn không kém cạnh thuốc lá thông thường. Cụ thể, chất gây ung thư nitrosamines hay carbone monoxide vẫn được phát hiện có trong thuốc lá điện tử.
 
 

Thuốc lá gây tổn thất kinh tế: Vẫn rất nhiều người bỏ ra số tiền lớn hàng năm để hút thuốc lá và rước bệnh vào người mà không hề suy nghĩ. Có thể mỗi điếu thuốc hàng ngày bạn hút bạn cho rằng không thấm tháp gì so với thu nhập của mình nhưng khi thống kê lại trong thời gian dài thì đó lại là con số không hề nhỏ chút nào. Thay vì dùng tiền mua thuốc lá vừa tốn kém vừa tự rước bệnh vào người thì bạn có thể dùng số tiền đó chi cho những việc hữu ích.

 
Thuốc lá gây tổn thất không nhỏ cho kinh tế gia đình và cả xã hội. Hút thuốc lá gây lãng phí kinh tế của các hộ gia đình. Tiền mua thuốc lá làm giảm chi cho giáo dục, lương thực và chăm sóc sức khỏe hộ gia đình.
 
Trung bình các hộ gia đình nghèo có người hút thuốc đều phải tiêu tốn 3-15% thu nhập của cả nhà cho thuốc lá. Mỗi người hút thuốc lá sẽ tiêu phí một khoản tiền khá lớn để mua thuốc lá mỗi ngày. Điều này làm ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình, làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác của hộ gia đình, đặc biệt là ở những gia đình kinh tế khó khăn. Tại Việt Nam, các hộ nghèo phải tiêu tốn 5% thu nhập của gia đình vào thuốc lá. Số tiền chi cho thuốc lá được tính là tương đương chi cho giáo dục, y tế.
 
Việc chi tiêu cho thuốc lá là nguyên nhân lớn làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác Nếu không hút thuốc lá thì các gia đình sẽ có nhiều tiền hơn để mua thức ăn hoặc để trả tiền học cho con cái của mình. Ngoài tổn thất tiền nong cho việc mua thuốc lá, các gia đình có người hút thuốc lá còn phải tiêu tốn tiền cho việc chữa bệnh, tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm do các căn bệnh liên mà nguyên nhân từ thuốc lá. Điều đó đã chi thấy sức tàn phá của thuốc lá đối với chi phí gia đình lớn đến mức nào.
 
 

Thuốc lá làm tăng ô nhiễm môi trường:Thuốc lá là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hàng đầu và hệ lụy lâu dài. Chính vì thế, thuốc lá là nguyên nhân làm tăng chi phí dịch vụ bảo vệ môi trường, khắc phục sự ô nhiễm không khí và môi trường sống. Khói thuốc lá làm ô nhiễm không khí, khói thuốc tỏa ra ngoài môi trường khiến những người xung quanh mắc bệnh do hít phải khói thuốc lá thụ động. Rác thải của thuốc lá cũng ảnh hưởng xấu đến môi trường sống.

 
Lợi ích khi bỏ thuốc lá: Cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại trừ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ  giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
 
Khi bỏ thuốc lá, cơ thể sẽ có những thay đổi rõ rệt: Trong hầu hết các trường hợp, nếu tiếp tục hút thuốc sẽ làm tăng nhanh mức độ trầm trọng của bệnh như hen, ung thư, và bệnh tim. Bỏ thuốc mang lại nhiều lợi ích như: Giảm đáng kể nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ; Giảm tỷ lệ bệnh phát nặng hơn, và làm tăng sự thành công trong các ca phẫu thuật chữa bệnh ở các bệnh mạch vành; Giảm tỷ lệ suy giảm chức năng phổi và giảm ho đối với người bị bệnh viêm phế quản mãn tính ở những người trẻ mới hút thuốc, chức năng hoạt động của phổi sẽ tăng khi bỏ thuốc. Vì vậy, đừng đánh cược hạnh phúc, mạng sống của cả gia đình bạn bằng sự thờ ơ với việc hút thuốc lá. Nếu hút chỉ một điếu thuốc mà bị ung thư ngay chắc sẽ không ai dám hút nhưng nó sẽ đến từ từ sớm hay muộn mà thôi.
 
Quang Minh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top