Lợi ích kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thứ bảy, 24/12/2022 14:28

Mục tiêu được đặt ra khi xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, đó là người dân, doanh nghiệp và các tổ chức khác có thể dễ dàng sử dụng dịch vụ công, thủ tục hành chính một cách nhanh chóng, thuận tiện nhất. Và để làm được điều này thì một trong những điều kiện tiên quyết đó là xây dựng thành công dữ liệu trụ cột, cốt lõi, có tính liên kết cao.

Trong đó, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được coi là dữ liệu gốc, nền tảng của Chính phủ số. Giúp kết nối, chia sẻ thông tin dân cư với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác, làm tăng khả năng khai thác, cập nhật thông tin dân cư, hạn chế tối đa sự trùng lặp thông tin. Và trong thực tiễn hiện nay, việc kết nối chia sẻ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã mang đến những bước chuyển hiệu quả và thiết thực.

Theo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, Bộ GD&ĐT và Bộ Công an thực hiện việc kết nối, tích hợp, khai thác dữ liệu chia sẻ từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phục vụ triển khai dịch vụ công trực tuyến và xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm mầm non ; kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu giữa CSDL quốc gia về dân cư với CSDL về GD-ĐT.

20221227-pg12.jpg

Ngay trong tháng 5, từ mã định danh cá nhân do Bộ Công an cung cấp, trên 1 triệu học sinh đã đăng kí thành công, việc thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ năm 2022 bằng hình thức trực tuyến.

Cắt giảm thời gian, thủ tục, hạn chế sai sót, là những tiện ích nhất từ dịch vụ công này mang lại.

Ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết: Kết nối chia sẻ dữ liệu để xác thực, danh tính đảm bảo các em đi thi. Thống nhất đồng bộ giữa 2 bên, các em học sinh đăng kí nhiều thông tin nữa, giảm hàng loạt công việc, không phải điền bằng tay, khai lại.

Thời điểm này, Bộ Công an từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã kết nối, tích hợp, chia sẻ với 8 cơ sở dữ liệu chuyên ngành do các Bộ, ngành khác quản lý. 

Liên thông dữ liệu, xác thực thông tin tiêm chủng vaccin COVID-19. Kết nối chia sẻ dữ liệu về tư pháp như hộ tịch khai sinh, khai tử; hộ cận nghèo. 

Đồng bộ trên 18 triệu thông tin Bảo hiểm xã hội, làm giàu dữ liệu dân cư và tích hợp sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho thẻ Bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh.

Thực hiện phân cấp, phân quyền đăng kí, cấp biển số xe oto, gắn máy đến tận xã, huyện. Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông online trên toàn quốc.

Việc đưa các dịch vụ công thiết yếu trên môi trường điện tử vào hoạt động đã nhận được sự đồng thuận ủng hộ rất lớn người dân cũng như cho thấy tính hiệu quả trong chuyển đổi số.

Phát huy hiệu quả, khai thác tối đa các giá trị từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phục vụ người dân và phát triển kinh tế - xã hội. 25 dịch vụ công thiết yếu sẽ tiếp tục được hoàn thiện, tích hợp lên Cổng dịch vụ công

Hiện Bộ Công an cũng đang khẩn trương triển khai xây dựng hệ thống định danh và xác thực điện tử trong các giao dịch dựa trên dữ liệu gốc và bổ sung, làm giàu cho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, góp phần đơn giản hóa, giảm thiểu các giấy tờ, thời gian đi lại của công dân và giải quyết thủ tục hành chính theo hướng thông tin, giấy tờ của công dân chỉ cung cấp một lần.

 

 

theo antv.gov.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top