Lo ngại bảo mật, Đài Loan yêu cầu không sử dụng Zoom

Chủ nhật, 20/09/2020 08:58

Quan ngại về bảo mật và quyền riêng tư, Cục An ninh mạng của Đài Loan khuyến nghị tất cả các cơ quan chính phủ không sử dụng phần mềm video như Zoom.

 Lệnh cấm được đưa ra sau khi Zoom thừa nhận về lỗi bảo mật và xin lỗi về các vấn đề riêng tư.

20200413-pg6.png
 
Trong một tuyên bố vừa được đưa ra, nội các của Đài Loan đã yêu cầu tất cả các cơ quan chính phủ nghiêm ngặt hơn với việc sử dụng phần mềm hội nghị truyền hình. Đạo luật quản lý an ninh mạng (Cyber Security Management Act) năm 2019 của Đài Loan yêu cầu tất cả các tổ chức không được sử dụng hàng hóa và dịch vụ có các vấn đề về bảo mật.
 
Hơn nữa, trong việc mua sắm các hệ thống thông tin và truyền thông, ưu tiên nên được dành cho các hàng hóa và dịch vụ được sản xuất trong nước hoặc các nhà cung cấp do chính phủ ký hợp đồng cung cấp.
 
Cục An ninh mạng Đài Loan cũng đề xuất các sản phẩm quốc tế thay thế như các sản phẩm hội nghị video tương tự của Google và Microsoft, khi cũng cung cấp miễn phí trong đợt bùng phát hiện nay.
 
"Các tổ chức cần xem xét các tùy chọn này sau khi đánh giá bất kỳ rủi ro bảo mật dữ liệu liên quan nào", Cục An ninh mạng Đài Loan cho hay.
 
Bộ Giáo dục Đài Loan sau đó cũng cho biết Bộ này đã cấm sử dụng Zoom trong các trường học.
 
Các tổ chức khác gần đây đã cấm sử dụng công cụ hội nghị video này bao gồm SpaceX và các trường học ở thành phố New York sau khi có khuyến cáo của FBI.
 
Việc sử dụng của Zoom đã tăng đáng kể trong những tuần gần đây do đại dịch Covid-19 bùng phát. Người dùng hàng ngày của Zoom đã tăng vọt lên hơn 200 triệu trong tháng 3 khi nhiều người phải làm việc tại nhà và các trường học chuyển sang sử dụng ứng dụng miễn phí Zoom để tổ chức các lớp học trực tuyến.
 
Điều này đã gây ra một loạt vụ việc liên quan tới Zoom, trong đó những kẻ có ý đồ xấu không được mời tham dự một cuộc họp Zoom xuất hiện và thể hiện hành vi gây rối.
 
Những trường hợp như vậy trở nên phổ biến đến mức FBI ở Mỹ đã gửi một cảnh báo an ninh toàn quốc.
 
Trong khi đó, mới đây, Citizen Lab, cơ quan giám sát Internet có trụ sở tại Đại học Toronto, cho biết họ đã phát hiện ra "những điểm yếu đáng kể", trong việc mã hóa bảo vệ tính bảo mật của các cuộc họp Zoom cũng như bằng chứng cho thấy các khóa mã hóa - các bit của mã có thể cho phép các cuộc hội thoại bị nghe trộm.
 
Tuần trước, Ryan Foreman, phát ngôn viên của Cơ sở an ninh truyền thông, thuộc của Canada cho biết: "Các khía cạnh bảo mật của Zoom chưa được đánh giá bởi Trung tâm An ninh mạng của Canada và Zoom không được chấp thuận cho bất kỳ cuộc thảo luận nào của chính phủ cần sự liên lạc an toàn". Theo đó, Canada đã yêu cầu các cơ quan nhà nước không sử dụng Zoom cho các cuộc họp.
 
Giám đốc điều hành của Zoom, Eric Yuan, tuần trước đã xin lỗi người dùng bởi công ty đã không đáp ứng được các kỳ vọng về quyền riêng tư, bảo mật của cộng đồng và đang thực hiện các bước để khắc phục sự cố. 
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top