Lỗ hổng nghiêm trọng trong bộ điều khiển logic lập trình Siemens PLC cho phép tin tặc đánh cắp khóa mật mã

Thứ sáu, 21/04/2023 15:23

Một lỗ hổng nghiêm trọng định danh CVE-2022-38465, có điểm CVSS 9,3 được phát hiện trong bộ điều khiển logic lập trình Siemens Simatic (PLC) có thể bị khai thác để lấy cắp các khóa mật mã được mã hóa cứng. Từ đó, tin tặc có thể chiếm quyền kiểm soát các thiết bị.

 Công ty an ninh mạng Claroty (Mỹ) cho biết: Tin tặc có thể sử dụng các khóa này để thực hiện nhiều cuộc tấn công chống lại các thiết bị SIMATIC của Siemens và vượt qua 4 cấp độ bảo vệ để tấn công vào phần mềm thiết kế tự động hóa TIA của hãng này. Đặc biệt, tin tặc có thể sử dụng thông tin về khóa để xâm nhập toàn bộ dòng sản phẩm SIMATIC S7-1200/1500

20230530-pg17.jpg

Các sản phẩm và phiên bản bị ảnh hưởng bao gồm: SIMATIC Drive Controller (tất cả các phiên bản trước 2.9.2); SIMATIC ET 200SP Open Controller CPU 1515SP PC2, bao gồm các dòng SIPLUS (tất cả các phiên bản trước 21.9); SIMATIC ET 200SP Open Controller CPU PC 1515SP, bao gồm các dòng SIPLUS (tất cả các phiên bản); Dòng CPU SIMATIC S7-1200, bao gồm các dòng SIPLUS (tất cả các phiên bản trước 4.5.0); Họ CPU SIMATIC S7-1500, bao gồm các CPU ET200 có liên quan và các dòng SIPLUS (tất cả các phiên bản trước V2.9.2); Bộ điều khiển phần mềm SIMATIC S7-1500 (tất cả các phiên bản trước 21.9); SIMATIC S7-PLCSIM Advanced (tất cả các phiên bản trước 4.0).

Claroty cho biết, họ có thể có được đặc quyền đọc và ghi đối với bộ điều khiển bằng cách khai thác một lỗ hổng CVE-2020-15782 đã được tiết lộ trước đây trong PLC Siemens cho phép khôi phục lại khóa mật mã. Khi khôi phục thành công, tin tặc không những vượt qua các tầng kiểm soát truy cập của thiết bị và ghi đè lên mã lập trình gốc, mà còn có được toàn quyền kiểm soát tất cả các bộ PLC trên mỗi dòng sản phẩm Siemens bị ảnh hưởng.

Siemens khuyến nghị khách hàng chỉ sử dụng giao thức cũ PG/PC và HMI trong các môi trường mạng đáng tin cậy và truy cập an toàn vào TIA Portal và CPU để ngăn chặn các kết nối trái phép.​

Siemens cũng đã thực hiện bước mã hóa thông tin liên lạc giữa các máy trạm, PLC và máy HMI bằng giao thức TLS trong TIA Portal phiên bản 17, đồng thời cảnh báo tin tặc đang tăng cường tấn công vào khóa mật mã.

Đây là một trong những phát hiện mới về lỗ hổng trong phần mềm được sử dụng trong mạng công nghiệp. Đầu tháng 6, Claroty đã công bố hàng loạt vấn đề trong hệ thống quản lý mạng Siemens SINEC (NMS) có thể bị lạm dụng để thực thi mã từ xa.

theo antoanthongtin.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top