Lỗ hổng nghiêm trọng trên chip của hãng UNISOC ảnh hưởng đến hàng triệu điện thoại Android

Thứ ba, 28/06/2022 12:07

Đầu tháng 6, nhóm chuyên gia an ninh mạng thuộc hãng bảo mật CheckPoint (Israel) phát hiện một lỗ hổng bảo mật nguy hiểm trên chip của hãng UNISOC, có khả năng làm gián đoạn liên lạc vô tuyến của điện thoại thông minh thông qua việc gửi một gói tin sai định dạng.

20220827-ta42.jpeg

Theo thống kê của Counterpoint Research (tập đoàn phân tích công nghiệp toàn cầu có trụ sở chính tại HongKong), UNISOC là công ty bán dẫn có trụ sở chính tại Thượng Hải (Trung Quốc). Hiện UNISOC đang là nhà sản xuất bộ vi xử lý di động (SoC) lớn thứ tư thế giới sau Mediatek, Qualcomm và Apple, chiếm 10% tổng lượng SoC xuất xưởng trong quý 3 năm 2021.

Các chuyên gia bảo mật của CheckPoint phát hiện ra lỗ hổng bảo mật nói trên nhờ việc nghiên cứu, dịch ngược tệp SC9600_sharkl5pro_pubcp_modem[.]dat  (thuộc bản cập nhật Android tháng 1/2022 (RTAS31.68.29) của điện thoại Motorola G20 (XT2128-2) sử dụng chip UNISOC T700) có chứa đoạn mã liên quan đến modem firmware của chip UNISOC. Từ đó có thể viết mã khai thác tràn bộ đệm trong thành phần xử lý thông báo tầng NAS thuộc Firmware modem, dẫn đến làm gián đoạn liên lạc của điện thoại thông minh có sử dụng bộ vi xử lý này.

Ngay sau khi được các chuyên gia công bố, lỗ hổng trên đã được cung cấp bản vá, được gán mã nhận dạng CVE-2022-20210 với chỉ số xếp hạng 9,4/10 về mức độ nghiêm trọng trên hệ thống chấm điểm lỗ hổng CVSS. Với mức độ nghiêm trọng như vậy, nếu khai thác thành công lỗ hổng bảo mật trên, tin tặc có thể tấn công và vô hiệu hóa thông tin liên lạc của máy điện thoại thông minh ở bất kỳ thời điểm nào.

Các chuyên gia khuyến cáo, để giảm thiểu rủi ro người dùng nên cập nhật thiết bị Android lên phiên bản mới nhất. Bản vá này sẽ được Google cập nhật trong tháng 6/2022.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top