Livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” số ngày 8/10

Thứ bảy, 09/10/2021 08:47

Tiếp tục chuỗi livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời", vào tối ngày 8/10 tới, với chủ đề “Khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới", tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng đã giải đáp trực tiếp những thắc mắc của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề liên quan.

16336623073318-10-Hình-chị-Thắng-livestream.jpg

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng đối thoại trực tiếp với người dân, doanh nghiệp lúc 20 giờ tối 8/10

Chủ đề đối thoại giữa lãnh đạo TPHCM với người dân, doanh nghiệp trong Chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" lúc 20 giờ hôm nay (8-10) là "Khôi phục kinh tế trong điều kiện bình thường mới". Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng đã đối thoại, giải đáp những thắc mắc của người dân và doanh nghiệp trên sóng trực tiếp (livestream) chương trình này.

TPHCM mong muốn mọi người dân đều có ý thức phòng chống dịch bệnh. Nếu không kỹ, không phòng dịch tốt thì có thể phải "đóng cửa" trở lại. "Nhưng chúng ta không thể nào để điều đó xảy ra" - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng nhấn mạnh

Tập trung hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất

Câu hỏi đầu tiên gửi đến Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng là "TP có kế hoạch hỗ trợ gì cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong bối cảnh TP mới mở cửa trở lại, nhiều doanh nghiệp (DN) đóng cửa, tạm đóng cửa, không hoạt động hết công suất, phá sản, chi phí tăng?".

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố, kể từ đợt dịch đầu tiên năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành 3 thông tư gồm 01, 03 và 14 với nội dung giãn, khoanh nợ cho DN, đặc biệt hỗ trợ DN không bị nhảy nhóm nợ. Đây là những chính sách kịp thời. 

"Thời gian qua, khi chúng tôi làm việc với nhiều hiệp hội DN, đã ghi nhận nhiều chính sách được thực hiện hiệu quả rồi. Nếu DN gặp khó khăn, có thể phản ánh với NHNN chi nhánh TP HCM" - bà Phan Thị Thắng nhấn mạnh.

Với nhóm DN nhỏ, hộ kinh doanh khó tiếp cận ngân hàng, có nhiều kênh tiếp cận nguồn vốn khác như hội phụ nữ, hội liên hiệp thanh niên, liên đoàn lao động (quỹ CEP vay tín chấp), hệ thống ngân hàng chính sách xã hội  quận, huyện. 

"Theo chính sách của Ngân hàng Chính sách Xã hội, cơ sở sản xuất được vay số vốn tối đa 2 tỉ đồng với lãi suất tùy thời kỳ, hiện nay là 7,92%/năm. Cá nhân được vay tối đa 100 triệu đồng/hộ với lãi suất 0,5%/tháng" - Phó Chủ tịch UBND TP thông tin.

Lãnh đạo TP HCM cũng cho biết để hỗ trợ nhiều hơn cho DN, thành phố đã chỉ đạo Cục Thuế làm việc với các chi cục thuế làm thủ tục hoàn thuế sớm.

Được hạch toán chi phí chống dịch vào chi phí doanh nghiệp 

Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng đánh giá nhiều DN TP đã rất kiên cường, cố gắng vượt qua khó khăn để tồn tại đến ngày hôm nay, mặc dù phải tốn rất nhiều chi phí và thành phố rất trân trọng và hiểu các DN đã phải tốn rất nhiều chi phí thực hiện test Covid-19, chi phí duy trì "3 tại chỗ", chi phí động viên và hỗ trợ công nhân không may mắc bệnh… 

"Theo tính toán của DN, chi phí tăng thêm để duy trì mô hình "3 tại chỗ" là 4-5 triệu đồng/tháng/người. Với DN có vài trăm đến cả ngàn công nhân thì chi phí rất lớn. Thành phố đã có kiến nghị cụ thể với các cấp lãnh đạo theo hướng những chi phí phát sinh trong phòng chống dịch bệnh thì sẽ được hạch toán vào chi phí của DN. Tổ công tác đặc biệt cũng đã ghi nhận điều này" - bà Phan Thị Thắng cho hay.

Có thể đi du lịch ngoại tỉnh từ tháng 11

Trong nhóm câu hỏi liên quan đến khởi động lại hoạt động du lịch, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết ngoài tổ chức du lịch ở Cần Giờ, Củ Chi, thành phố cũng đang có kế hoạch khảo sát đường thủy để nâng cấp sản phẩm.

Từ tháng 11, thành phố có kế hoạch triển khai du lịch tới các tỉnh. "Chúng tôi đã trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang qua điện thoại và nhận được sự đồng ý của Chủ tịch về việc nhận khách từ TP HCM. Điều kiện chỉ cần khách tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, có xét nghiệm âm tính là đi thẳng đến Hà Giang. Ngoài ra, miền Tây, Tây Nguyên cũng chuẩn bị đón khách TP HCM" – bà Phan Thị Thắng cho biết.

Dự kiến, nếu điều kiện thuận lợi, thành phố sẽ xin đón khách quốc tế từ năm 2022.

TP HCM sẽ không để đóng cửa một lần nữa

Một câu hỏi "đặc biệt" được gửi đến bà Phan Thị Thằng là "liệu TP HCM có "đóng cửa" trở lại không?". Phó Chủ tịch UBND TP HCM khẳng định thành phố cũng như mọi người dân, DN đều mong muốn khi tổ chức sản xuất trở lại thì phải "giữ nguyên được" chứ không phải "nay mở mai đóng", bởi DN không thể ứng phó được.

Muốn vậy, TP HCM mong muốn mọi người dân đều có ý thức phòng chống dịch bệnh. Thành phố sẽ ưu tiên vắc-xin cho các chợ đầu mối để bảo đảm tổ chức hoạt động lại bền vững. "Nếu không kỹ, không phòng dịch tốt thì "đóng cửa" trở lại là có thể xảy ra. Thế nhưng, chúng ta không thể nào để điều đó xảy ra" – bà Phan Thị Thắng nhấn mạnh.

Sẵn sàng kế hoạch đón bà con trở lại TP HCM

Trong khi nhiều DN bày tỏ lo lắng về việc thiếu người lao động phục vụ sản xuất trở lại, lãnh đạo TP HCM cho biết đã có những thông tin, tín hiệu cho thấy nhiều người lao động muốn trở lại TP. Bà Phan Thị Thắng cho biết TP HCM và các tỉnh, TP đã có sẵn kế hoạch đón bà con trở lại, hỗ trợ tiêm vắc-xin, thậm chí hỗ trợ tìm việc làm mới.

 

 

 

PV/ttbc-hcm.gov.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top