Lĩnh vực Phát thanh Truyền hình triển khai nhiệm vụ năm 2017

Thứ tư, 22/03/2017 13:22

Sáng ngày 22/3/2017, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Triển khai kế hoạch công tác năm 2017 và Tổng kết phong trào thi đua khen thưởng năm 2016 lĩnh vực phát thanh, truyền hình (PTTH). Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ TT&TT. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành cùng lãnh đạo 67 Đài PTTH trên toàn quốc.

20172203-l3.jpg
 Bộ trưởng Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Theo Báo cáo đánh giá hoạt động PTTH và phong trào thi đua lĩnh vực PTTH năm 2016, ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử cho biết: Doanh thu năm 2016 của các Đài PTTH ước đạt 10.867 tỷ đồng, có sự giảm sút do nguồn thu từ quảng cáo bị ảnh hưởng bởi sự cạnh tranh của các loại hình báo chí, các loại hình truyền thông xã hội như mạng xã hội, trang thông tin điện tử, ứng dụng trên mạng...; đồng thời, áp lực cạnh tranh giữa các kênh truyền hình, các đài truyền hình ngày càng cao. Năm 2016, có 27/67 Đài bị sụt giảm về doanh thu; 32/67 Đài tăng doanh thu, và 7/67 Đài tăng trưởng bằng năm 2015. Tính đến hết năm 2016, tổng số nhân sự của ngành PTTH ước khoảng 15.600 người, trong đó có 6.685 người đã được cấp thẻ nhà báo. Tổng lượng xem, nghe trên Internet của các Đài PTTH ngày càng tăng cao, thu hút hàng triệu lượt truy cập. Nhiều chương trình PTTH đã có thể xem qua các thiết bị điện thoại thông minh, ipad, qua các mạng xã hội.
 
Về thông tin trên hệ thống Đài PTTH, nhìn chung các Đài PTTH đã hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, bám sát thực tiễn đời sống xã hội, thực hiện tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu tiếp cận thông tin của nhân dân.
 
Các Đài cũng tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng và thời lượng chương trình PTTH; đẩy mạnh hợp tác sản xuất chương trình, mở rộng hợp tác quốc tế, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả thông tin, tuyên truyền và phục vụ nhu cầu của nhân dân.
 
Về việc thực hiện Đề án Số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020, các Đài PTTH đã tập trung nâng cao chất lượng từ khâu sản xuất đến phát sóng, tăng cường thiết bị sản xuất bằng công nghệ HD; đẩy mạnh đa dạng hóa các hình thức truyền dẫn, phát sóng thông qua các hệ thống dịch vụ truyền hình trả tiền.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, lĩnh vực PTTH vẫn còn một số hạn chế, tồn tại từ nhiều năm qua song vẫn chưa được giải quyết triệt để. Cụ thể: Một số Đài PTTH vẫn chưa tuân thủ nghiêm hoặc thực hiện chưa đúng quy định trong giấy phép hoạt động truyền hình, giấy phép hoạt động phát thanh, giấy phép sản xuất kênh chương trình đã được cấp... Vẫn để xảy ra các hành vi vi phạm trong nội dung thông tin trên các kênh chương trình như: Thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của tổ chức, cá nhân; ngôn ngữ, lời thoại, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam, gây bức xúc trong dư luận xã hội; Tỷ lệ phim nước ngoài trên kênh truyền hình của một số đài vẫn còn ở mức cao, nhất là phim Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, trong khi thời lượng chiếu phim vẫn còn ít so với quy định; Vẫn còn vi phạm trong hoạt động quảng cáo và vi phạm bản quyền; Một số Đài PTTH đã được phê duyệt đề án lộ trình số hóa song chưa được đầu tư triển khai trên thực tế. Nhiều viên chức, kỹ sư chưa nắm bắt ứng dụng kịp thời và làm chủ các yêu cầu đổi mới về kỹ thuật công nghệ...
 
20172203-l2.jpg
 Các đại biểu tham dự Hội nghị
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao những kết quả đạt được của các Đài PTTH trong năm vừa qua. Đặc biệt các Đài đã không ngừng nâng cao chất lượng nội dung, hình thức chuyển tải, phục vụ kịp thời, chính xác các sự kiện trọng đại của đất nước, của địa phương và quốc tế, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, góp phần quan trọng trong việc giữ vững ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều Đài không chỉ phát triển các chương trình tiếng nước ngoài mà còn có các chương trình tiếng dân tộc, góp phần nâng cao dân trí, chất lượng đời sống của đồng bào dân tộc, giữ vững ổn định an ninh chính trị ở vùng biên giới, Bộ trưởng nhấn mạnh.
 
Riêng đối với việc triển khai Đề án số hóa truyền hình, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị lãnh đạo các Đài: "Số hóa phải lấy mục tiêu phục vụ người dân là chính, không để người dân ở vùng sâu, vùng xa, có điều kiện khó khăn không được xem truyền hình số. Nếu chung tay từ Bộ TT&TT cùng UBND các địa phương và các Đài PTTH thì sẽ làm được"....
 
Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế, yếu kém cần sớm khắc phục đối với lĩnh vực PTTH trong thời gian tới: Hiện tượng phim nước ngoài còn chiếm tỷ lệ lớn trên nhiều kênh truyền hình của các đài địa phương, nhất là những đài hạn chế về năng lực sản xuất chương trình. Trong khi phim Việt Nam chất lượng chưa cao, chưa thu hút được nhiều người xem hoặc chuyển sang kênh khác như HBO, Cinemax... Mặt khác, còn nhiều cảnh phim chưa phù hợp thuần phong mỹ tục của Việt Nam; vẫn còn số chương trình truyền hình liên kết, xã hội hóa, đặc biệt là chương trình giải trí, trò chơi truyền hình, truyền hình thực tế có chất lượng chưa cao, nội dung kém hấp dẫn, thậm chí là hời hợt, lời thoại nhảm nhí, hình ảnh phản cảm...; một số Đài thực hiện không đúng quy định trong giấy phép được cấp; Một số chương trình nội dung phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa còn hạn chế; Vẫn còn hiện tượng quảng cáo không đúng, quảng cáo quá tần suất, thời lượng quy định... Do vậy, Bộ trưởng yêu cầu Cục PTTH và Thông tin điện tử tiếp tục giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm đối với hoạt động báo chí.
 
Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2017 đối với lĩnh vực PTTH, Bộ trưởng yêu cầu: phải đổi mới, nâng cao chất lượng, đổi mới các chương trình, phương thức sản xuất các chương trình trong bối cảnh đang diễn ra cuộc cách mạng công nghiệp lần 4, nếu không đổi mới sẽ tụt hậu rất xa so với mạng xã hội và các loại hình khác; Tăng thời lượng chương trình tự sản xuất theo hướng nội dung lành mạnh, thuần Việt; Thực hiện nghiêm lộ trình tự chủ về tài chính vào năm 2020 theo tinh thần của Đề án Quy hoạch báo chí đến năm 2025; Liên kết sản xuất là một phương thức tăng thu nhưng các đài phải nắm quyền chủ động kiểm soát hoạt động liên kết, không để đối tác can thiệp, quyết định nội dung phát sóng, làm ảnh hưởng tiêu cực đến tính định hướng nội dung thông tin, đừng trá hình thành bán kênh, bán sóng, bán chương trình; Tiếp tục thực hiện quy hoạch truyền dẫn phát sóng và đề án số hóa truyền hình...
 
Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ TT&TT đã trao tặng Cờ thi đua của Bộ TT&TT cho 10 đơn vị xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua lĩnh vực PTTH năm 2016; tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lĩnh vực PTTH năm 2016.
 
Cũng tại Hội nghị, Bộ TT&TT cũng đã công bố Quyết định giao nhiệm vụ Cụm trưởng Cụm thi đua năm 2017 và trao cờ Cụm thi đua năm 2017 cho các đơn vị.
 
20172203-L4.jpg

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao Cờ thi đua của Bộ TT&TT cho 10 đơn vị xuất sắc, dẫn đầu phong trào thi đua lĩnh vực PTTH năm 2016.

20170322-l00.jpg

20172203-l6.jpg

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn trao Bằng khen của Bộ TT&TT cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lĩnh vực PTTH năm 2016.

Xuân Lộc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top