Liên minh châu Âu tăng mức phạt đối với các vi phạm bảo mật dữ liệu riêng tư

Thứ năm, 23/01/2014 10:08

Cần tăng thêm mức tiền phạt đối với các công ty vi phạm bảo mật dữ liệu riêng tư của châu Âu, mức phạt này có thể lên tới 5% tổng doanh thu toàn cầu trong năm của công ty, theo bà Viviane Reding, Ủy viên Ủy ban châu Âu phụ trách về vấn đề tư pháp.

img

Google có thể bị phạt tới 1 tỷ USD nếu đạo luật mới về bảo vệ thông tin riêng tư được Liên minh châu Âu thông qua

Những đề xuất mới này hiện đang được bàn thảo tại Nghị viện châu Âu nhằm tiến tới thành lập một cơ quan duy nhất của Liên minh châu Âu sẽ thay thế các cơ quan của các quốc gia đưa ra mức phạt đối với các hành vi vi phạm bảo mật dữ liệu riêng tư.
 
Tranh cãi liên tục giữa các cơ quan bảo vệ dữ liệu của các quốc gia thành viên EU với Google là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cần phải ban hành những đạo luật mới, theo bà Viviane Reding.
Các đề xuất bảo vệ dữ liệu riêng tư hiện đang được bàn thảo tại châu Âu:
 
  • Cố gắng đề xuất các đạo luật bảo vệ dữ liệu mạnh hơn cho 500 triệu công dân châu Âu
  • Sẽ có một điều khoản ngăn chặn việc chia sẻ dữ liệu châu Âu với một nước khác căn cứ trên các cáo buộc của Edward Snowden.
  • Công dân có quyền xóa dữ liệu cá nhân
  • Yêu cầu các công ty giải thích việc sử dụng thông tin cá nhân và phải được sự đồng ý trước của chủ sở hữu thông tin này.
  • Các doanh nghiệp phải có chức danh liên quan đến bảo vệ dữ liệu
 
Google đã thay đổi chính sách bảo mật thông tin cá nhân từ tháng 3/2012, bắt đầu tiến trình thu thập và tổng hợp dữ liệu của người sử dụng khi họ đăng ký nhiều dịch vụ của hãng này. Cơ quan bảo vệ dữ liệu Tây Ban Nha cho biết Google đã thu thập thông tin từ 100 dịch vụ mà chưa được sự đồng ý của người sử dụng hoặc chưa giải thích đầy đủ về việc sẽ dùng những thông tin cá nhân này như thế nào. Cơ quan quản lý Tây Ban Nha đã tuyên phạt Google ở mức cao nhất 90.000 euro (tương đương 122.000 USD) còn tại Pháp Google bị phạt 150.000 euro (203.000 USD).
 
Tuy nhiên, nếu những đề xuất luật của bà Viviane Reding được thông qua, Google sẽ phải chịu mức phạt lên đến 1 tỷ USD.
 
Châu Âu tin tưởng ở mức thấp đối với việc lưu dữ liệu mà các công ty tư nhân đang thực hiện, bà Viviane Reding khẳng định. 92% người châu Âu lo ngại khi các ứng dụng di động thu thập dữ liệu của họ mà không được sự đồng ý, 89% muốn biết dữ liệu trên điện thoại thông minh của họ có bị chia sẻ với bên thứ ba hay không.
 
Hiện tại, dự luật này được bàn thảo tại Ủy ban châu Âu, Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu, dự kiến sẽ đi đến thống nhất vào tháng 3 tới.
 
 
 
 

 

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top