Liên hợp quốc kêu gọi xóa nạn mù chữ nhân Ngày Sách thế giới

Thứ sáu, 24/04/2015 10:16

Nhân Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (23/4), Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) hối thúc cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực xóa nạn mù chữ và nghèo đói, hướng tới mục tiêu xây dựng xã hội bền vững và củng cố nền tảng hòa bình.

img

 Ngày Sách và Bản quyền Thế giới được kỷ niệm vào 23/4 hàng năm. (Ảnh: UNESCO)

Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova nêu rõ thế giới cần đẩy mạnh các hoạt động phổ biến sách, bút, máy tính cũng như tất cả các hình thức đọc và viết khác, trong bối cảnh các cuộc tấn công vào trẻ em ở trường học và nơi công cộng gia tăng trong những tháng gần đây và sách bị đốt.
 
Bà khẳng định Ngày Sách Thế giới là cơ hội để công nhận sức mạnh của sách trong việc giúp thay đổi cuộc sống con người tốt hơn. 
 
Ngày Sách và Bản quyền Thế giới được UNESCO công nhận năm 1995 và được hưởng ứng trên toàn thế giới. UNESCO cam kết đi đầu trong cuộc chiến chống mù chữ, vì đây là nhân tố quan trọng trong các mục tiêu phát triển bền vững (SDG). Hiện trên thế giới có khoảng 175 triệu thanh thiếu niên, chủ yếu là các bé gái và thiếu nữ, không biết đọc.
 
Vào ngày này hàng năm, UNESCO và các tổ chức quốc tế đại diện cho 3 ngành chính trong ngành công nghiệp sách gồm nhà xuất bản, hiệu sách và thư viện, lựa chọn Thủ đô sách Thế giới trong thời gian 1 năm. Năm nay, thành phố Incheon (Hàn Quốc) được lựa chọn nhằm công nhận những nỗ lực của thành phố này trong việc cổ vũ văn hóa đọc với người dân.
 
Ngày 23/4 hàng năm cũng được xem là ngày biểu tượng của văn học thế giới. Chính ngày này năm 1616, các nhà văn Cervantes, Shakespeare và Inca Garcilaso de la Vega đã mất. Đây cũng là ngày sinh hoặc mất của những tác giả nổi tiếng khác như Maurice Druon, Vladimir Nabokov và Manuel Mejía Vallejo./.
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top