Liên đoàn các nhà báo ASEAN kỷ niệm 40 năm thành lập

Thứ sáu, 27/11/2015 13:31

Sáng nay 27/11, tại Hà Nội, Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) đã tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập. Đại diện các Hội nhà báo các nước ASEAN đã tham dự Lễ kỷ niệm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã tham dự và phát biểu chào mừng. Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tham dự sự kiện này.

img

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tham dự Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Liên đoàn các nhà báo ASEAN

Liên đoàn các nhà báo ASEAN là một tổ chức nghề nghiệp của các nhà báo trong khu vực được thành lập ngày 11/3/1975 tại Thủ đô Jakarta, Indonesia. Qua bốn thập kỉ hoạt động và phát triển, từ 5 nước thành viên sáng lập là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan, cùng với sự gia nhập của Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo Lào trong những năm 90 của thế kỷ trước, hiện nay số thành viên chính thức của CAJ là 7 thành viên, 3 thành viên liên kết và 5 quan sát viên từ các quốc gia ngoài khu vực. Từ đó đến nay các nhà báo ASEAN đã cùng hợp tác với nhau trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là về mặt nghiệp vụ nhằm tăng cường sức mạnh liên kết để xây dựng CAJ trở thành một tổ chức gắn kết, giúp nhau cùng phát triển, góp phần củng cố sự đoàn kết, tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa các nhà báo nói riêng, và nhân dân trong khu vực ASEAN nói chung.

img

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chào mừng Kỷ niệm 40 năm thành lập Liên đoàn các nhà báo ASEAN

Phát biểu chào mừng Kỷ niệm 40 năm thành lập Liên đoàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết chúng ta rất may mắn và vinh dự được chứng kiến thời khắc đặc biệt trong lịch sử phát triển của ASEAN đó là sự ra đời của Cộng đồng ASEAN vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Liên đoàn các nhà báo ASEAN để cùng nhau nhìn lại chặng đường phát triển, những đóng góp, cống hiến của Liên đoàn cho sự phát triển chung của ASEAN, đồng thời định hướng phấn đấu cho một giai đoạn phát triển mới, một giai đoạn để 40 năm sau chúng ta nhìn lại tự hào hơn, vinh dự hơn.

Trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế vẫn còn diễn biến phức tạp, đặt ra những thách thức đối với hòa bình và phát triển, nhất là về việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết để giữ vững hòa bình, ổn định, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển rất cần có vai trò, trách nhiệm của Liên đoàn các nhà báo ASEAN, của báo chí các nước ASEAN trong việc tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, cũng như đề cao công lý trong giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Sự phát triển nhanh chóng của CNTT và Truyền thông đã mở ra cơ hội lớn, nhưng cũng đặt báo chí trước nhiều thách thức, đòi hỏi phải chủ động nắm bắt công nghệ, đáp ứng nhu cầu thông tin của công chúng ngày càng nhanh chóng và đa dạng. Niềm tin của độc giả, khán - thính giả đối với báo chí dựa trên thông tin nhanh, chính xác, khách quan. Đây là điều cốt lõi tạo ra sự khác biệt giữa thông tin báo chí với các nguồn thông tin chưa được kiểm chứng khác.

Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết Kỷ niệm 40 năm ngày thành lập CAJ và Đại hội đồng CAJ lần thứ 18 là sự kiện có ý nghĩa, trùng hợp với thời điểm hình thành Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015. Hội Nhà báo Việt Nam được giao đăng cai hai sự kiện quan trọng này vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của một tổ chức thành viên CAJ, thế hiện vai trò của Hội nhà báo Việt Nam trong việc đoàn kết, góp phần vực dậy tinh thần gắn bó, chia sẻ giữa các nhà báo ASEAN, khôi phục hoạt động tích cực của Liên đoàn, nhất là thực hiện các chương trình trao đổi phóng viên, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ…. trong nhiệm kỳ 2 năm (2015 – 2017), đồng thời khi Việt Nam sẽ giữ chức Chủ tịch CAJ nhiệm kỳ 2015-2017; vì sự phát triển chung của nền báo chí hiện đại, vì mục tiêu xây dựng một Cộng đồng ASEAN hòa bình, đoàn kết, ổn định, thịnh vượng, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh trong phát biểu chào mừng cho biết trong lịch sử, Liên đoàn đã thúc đẩy hợp tác, hướng tới sự phát triển chung của Cộng đồng. Là nguồn cung cấp thông tin chính yếu cho người dân, các nhà báo có vai trò chính giúp cho Cộng đồng không chỉ nắm bắt cơ hội mà còn vượt qua thách thức, khuyến khích người dân vào nỗ lực chung của Cộng đồng. Các nhà báo ASEAN cũng sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ của Ban Thư ký ASEAN.

Trong khi đó, Ông Benny Antirpoda, Chủ tịch đương nhiệm CAJ, cho biết hôm nay đánh dấu một ngày đặc biệt của CAJ. CAJ trong 40 năm phát triển đã luôn được dẫn dắt bởi một tinh thần đoàn kết. Đoàn kết dựa trên hiểu biết lẫn nhau và mang lại cảm hứng cho những điều tốt đẹp chung.
 

Vũ Nhung
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top