Lễ kỷ niệm Ngày Viễn thông – Xã hội thông tin thế giới và 150 năm Ngày thành lập ITU tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam

Thứ sáu, 22/05/2015 15:04

Hưởng ứng lời kêu gọi của ITU, sáng ngày 18/5/2015, tại trụ sở của mình, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Ngày Viễn thông – Xã hội thông tin thế giới và 150 năm Ngày thành lập ITU.

img

 Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu khai mạc

Download video clip tại đây.

Tới dự và phát biểu khai mạc buổi Lễ có ông Nguyễn Bắc Son, Ủy viên TW Đảng, Thành viên Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam. 

3image005.jpg

TT Nguyễn Thành Hưng (phải) và Ô. Mai Liêm Trực (trái)

Tham dự buổi lễ còn có ông Mai Liêm Trực - Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện, Nguyên Thứ trường thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông, người đã có một thời gian dài tham gia và chỉ đạo trực tiếp Đoàn Việt Nam tại các kỳ Hội nghị toàn quyền của ITU từ năm 1982 đến 2002.

2image003.jpg

Ô. Mai Liêm Trực (phải) và Ô. Đoàn Quang Hoan (trái)

Tới dự và tham gia Phiên tọa đàm tại buổi Lễ còn có Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, vị lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp chỉ đạo các hoạt động hội nhập quốc tế nói chung và việc tham gia tổ chức ITU nói riêng. Ngoài ra, buổi Lễ còn có sự hiện diện của Thứ trưởng Phạm Hồng Hải.

4image007.jpg

Ô. Đoàn Quang Hoan (đang phát biểu)

Tới dự và tham gia Phiên tọa đàm tại buổi Lễ còn có ông Đoàn Quang Hoan – Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, thành viên Ủy ban Thể lệ thông tin vô tuyến của ITU. Ông Hoan cũng là một vị lãnh đạo tham gia và chỉ đạo trực tiếp lĩnh vực TSVTĐ lâu năm và là gương mặt thân quen của ITU.

Đến dự buổi Lễ còn có đại diện đến từ các cơ quan, ban ngành khác như Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, từ các đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, từ các Sở thông tin và truyền thông, từ các doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin.

“Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông và nhân danh cá nhân, tôi nhiệt liệt chúc mừng Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới (17/5), chúc mừng 150 năm Ngày thành lập Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) và chúc ngành Viễn thông và CNTT luôn có vai trò quan trọng là động lực của đổi mới và phát triển về mọi mặt khoa học kỹ thuật, kinh tế và xã hội, phục vụ cho cuộc sống con người ngày càng tốt đẹp hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu trong bài khai mạc của mình.

Theo Bộ trưởng, việc Liên Hợp Quốc chọn chủ đề kỷ niệm Ngày Viễn thông và Xã hội thông tin thế giới (17/5), đồng thời kỷ niệm 150 năm Ngày thành lập ITU không phải là một sự ngẫu nhiên, mà có chủ đích nhằm đánh giá những thành tựu do viễn thông và CNTT đem lại cho con người trong suốt thời gian qua. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định: “Chúng ta đều biết rằng Viễn thông và CNTT là cơ sở hạ tầng của thông tin và truyền thông, tạo mối quan hệ giữa con người với nhau trên toàn thế giới và tạo ra môi trường và cơ hội để phát triển kinh tế - xã hội. Thật vậy, Viễn thông và CNTT vừa là những ngành kinh tế - kỹ thuật ngày càng đóng góp lớn cho nền kinh tế của các quốc gia, đồng thời vừa là hạ tầng quan trọng thúc đẩy sự phát triển các lĩnh vực khác như giao thông vận tải, y tế, giáo dục và môi trường, v.v... Viễn thông và CNTT là công cụ quan trọng, hữu hiệu để nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của từng doanh nghiệp, từng lĩnh vực, của mỗi cá nhân và của cả nền kinh tế. Viễn thông và CNTT còn là một trong những nền tảng hết sức quan trọng và là môi trường cho phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng, an ninh của mỗi quốc gia.”

“Là một thành viên của Liên Hợp Quốc và của ITU, Việt Nam đã và đang từng bước đóng góp xây dựng mạng xã hội thông tin toàn cầu bằng hạ tầng băng thông rộng, tạo thuận lợi về truy cập Internet rộng rãi trên toàn quốc, nối mạng các trường học, các bệnh viện và trung tâm y tế để tạo thuận lợi trong việc học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, chăm sóc y tế và kinh doanh thương mại”, Bộ trưởng cho biết.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son kêu gọi toàn thể cán bộ, công nhân viên chức trong toàn Ngành cùng chung sức triển khai tốt Chương trình của Chính phủ về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế, làm cho cuộc sống con người tốt đẹp hơn.

Sau phần phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, các đại biểu được xem một đoạn Video Clip ngắn (khoảng 14 phút) nhằm điểm qua lịch sử phát triển của ITU, quá trình Việt Nam tham gia các hoạt động của ITU, và vai trò của Viễn thông và Công nghệ TTTT trong việc đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế - xã hội Việt Nam.  

5image009.jpg

Ô. Phan Thảo Nguyên – Vụ trưởng Vụ HTQT

Tiếp theo chương trình, ông Phan Thảo Nguyên – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế đã có điểm qua và đánh giá một số nét chính về việc Việt Nam tham gia tổ chức ITU như những đóng góp tại các kỳ Hội nghị toàn quyền (PP), những đóng góp trong việc sửa đổi, bổ sung thể lệ thông tin vô tuyến (RR) cũng như thể lệ viễn thông quốc tế (ITR), nhưng khuôn khổ pháp lý quan trọng của ITU.

6image011.jpg

Phiên tọa đàm với chủ đề “ITU – Việt Nam: Phát triển Công nghệ thông tin truyền thông” cũng được diễn ra sau đó. Các vị khách mời bao gồm có Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng; Ông Mai Liêm Trực, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Bưu điện, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông; và ông  Đoàn Quang Hoan – Cục Trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, thành viên Ủy ban Thể lệ thông tin vô tuyến (RRB). Các vị khách mời đến với Phiên tọa đàm đã chia sẻ những kinh nghiệm, những kỷ niệm khi tham gia vào các hoạt động của ITU, cũng như chia sẻ một số định hướng mà Việt Nam nên theo trong quá trình tham gia hội nhập quốc tế nói chung và tham gia vào các tổ chức quốc tế đa phương như ITU nói riêng. Những thông tin chia sẻ tại Phiên tọa đàm đã vô cùng hữu ích cho các đại biểu tham dự. Các đại biểu có dịp hiểu hơn về ITU, hiểu hơn về những khó khăn, thách thức mà các thế hệ trước đã trải qua, hiểu hơn về những định hướng chiến lược phát triển viễn thông và công nghệ TTTT trong thời gian tới, và từ đó tạo động lực cho những sự đổi mới và sáng tạo sắp tới.

7image013.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son với các đại biểu

Kết thúc Phiên tọa đàm, ông Phan Thảo Nguyên đã điểm lại một số nội dung trao đổi tại buổi Lễ, đồng thời gửi lời cám ơn chân thành tới các đại biểu, các bộ ngành, đặc biệt gửi lời cám ơn tới Bộ trưởng đã đến và phát biểu khai mạc buổi lễ, và các khách mời tham gia tọa đàm.

Bên cạnh buổi Lễ này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã và đang triển khai chương trình thông tin tuyên truyền, bao gồm chuỗi các hoạt động nhằm mục đích tuyên truyền về lịch sử phát triển của ITU, vai trò của ITU đối với sự phát triển của viễn thông và CNTT-TT trên phạm vi toàn cầu, đồng thời cũng tuyên truyền vài trò và sự đóng góp của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam đối với sự phát triển chung của nền kinh tế xã hội. Chương trình này đã và đang được triển khai rất tốt ở các địa phương và doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng một chuyên trang thông tin điện tử về 150 năm ITU, trên trang chủ của Bộ Thông tin và Truyền thông tại địa chỉ: http://mic.gov.vn/150ITU/Trang/default.aspx với các bài viết giới thiệu, tổng kết về chính sách và vai trò của ITU, sự tham gia của Việt Nam trong ITU và các sự kiện khác nhân dịp 150 năm thành lập ITU.

Vụ HTQT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top