Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Cộng hòa Pháp

Thứ năm, 04/11/2021 08:12

Cuối giờ chiều ngày 3/11 (theo giờ địa phương), Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp đã diễn ra tại Điện Invalides, Thủ đô Paris.

 Bà Amelie de Montchallin, Bộ trưởng Chuyển đổi và Hành chính Công Pháp chủ trì Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trong không khí trang nghiêm, khi Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tiến vào sân chính của Điện Invalides, quốc thiều Việt Nam và quốc thiều Pháp được cử lên vang vọng.

20211104-m12.jpg

Lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp được tổ chức trang nghiêm, trọng thể tại Điện Invalides ở Thủ đô Paris. Ảnh: TTXVN

Sau đó, Bộ trưởng Amelie de Montchallin mời Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt đội danh dự. Sau khi Đội danh dự diễu hành để Thủ tướng Phạm Minh Chính duyệt, Đội trưởng Đội quân nhạc tiến đến cất lời chào người đứng đầu Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lần lượt giới thiệu thành phần Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp lần này. Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Hành chính Công Pháp giới thiệu đại biểu Pháp tham gia Lễ đón chính thức. 

20211104-m13.jpg

20211104-m14.jpg

Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi và Hành chính Công Pháp Amelie de Montchallin (ngoài cùng bên trái) chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: TTXVN

Tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hòa Pháp có Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến.

Ngoài ra còn có đại diện lãnh đạo có Văn phòng Chính phủ và một số bộ, ban ngành và Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Pháp Đinh Toàn Thắng tham gia Đoàn.

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp đang trên đà phát triển tích cực. Hai nước có mối quan hệ hợp tác, gắn bó truyền thống qua các thăng trầm của lịch sử.

Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Pháp thời gian qua đã gia tăng quan tâm, nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường quan hệ. Hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược vào năm 2023.

Hiện, Pháp là bạn hàng lớn thứ 4, nhà đầu tư lớn thứ 2 và nhà tài trợ ODA hàng đầu của Việt Nam trong EU. Nhiều tập đoàn lớn của Pháp mong muốn đầu tư vào các dự án tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực hàng không, cơ sở hạ tầng và đô thị thông minh, năng lượng tái tạo, ứng phó biến đổi khí hậu, công nghệ cao.

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

Sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp, ông Gerard Larcher.

20211104-m15.jpg

20211104-m16.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam hội kiến Chủ tịch Thượng viện Pháp, ông Gerard Larcher

“Duyên nợ” giữa Việt Nam và Pháp

Trước đó vào đầu giờ chiều, ngay sau khi vừa đến Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm Bác Hồ tại công viên Montreau, thành phố Montreuil, mở đầu cho các hoạt động trong chuyến thăm chính thức đến Cộng hòa Pháp.

Phát biểu chào mừng đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam, Thị trưởng thành phố Montreuil, Patrice Bessac cho biết, nhiều năm qua, thành phố Montreuil vinh dự và tự hào là nơi vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng của cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân và cũng là nhà thông thái, nhà văn hóa lỗi lạc.

20211104-m17.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đặt vòng hoa tưởng niệm Bác tại tượng Bác và dành một phút tưởng niệm Bác. Ảnh: VK

20211104-m18.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thị trưởng Patrice Bessac cùng nhau trồng cây lưu niệm tại công viên Montreau. Ảnh: VK

Điểm lại lịch sử đoàn kết hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Montreuil với nhân dân Việt Nam qua bao năm tháng, Thị trưởng Patrice Bessac khẳng định, thành phố Montrueil luôn là nhà của những người bạn Việt Nam.

Thị trưởng Patrice Bessac nhắc đến một câu ngạn ngữ của Việt Nam, rằng “cây có gốc mới trở cành xanh ngọn, nước có nguồn mới bể cạn sông sâu” và cho rằng đó cũng là cội nguồn cho tình bạn, tình đoàn kết giữa nhân dân Montreuil với nhân dân Việt Nam.

“Sở dĩ ngày hôm nay chúng ta cùng có mặt tại đây, tại Montreuil, là vì chúng ta cùng chia sẻ một điều vô cùng lớn lao, đó là lịch sử chung. Montreuil là một thành phố có truyền thống đấu tranh vì sự đoàn kết, bình đẳng, chống bất công. Trong quá khứ, thành phố Montreuil đã luôn ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của nhân dân Việt Nam”.

Đáp từ sự chào mừng nồng nhiệt của Thị trưởng Patrice Bessac, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà chính quyền thành phố Montreuil cùng những người bạn Pháp đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam suốt bao năm qua. Thành phố Montreuil, nơi có tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn là một địa danh thân thương và gần gũi với nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ sự vui mừng rằng sau mỗi lần quay trở lại thăm tượng Bác và không gian Hồ Chí Minh tại công viên Montreau lại thấy địa danh này đẹp hơn, trang trọng hơn. Thủ tướng Chính phủ cho rằng, có được điều này là do tình cảm đặc biệt, nhiều “duyên nợ” giữa Việt Nam và Pháp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thị trưởng Patrice Bessac đã cùng nhau trồng cây lưu niệm, một cây phong lá đỏ, mà theo lời thị trưởng Patrice Bessac, là thể hiện cho độc lập và tự do, cũng chính là những điều mà đất nước Việt Nam là biểu tượng./.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top