Lễ Công bố Quyết định thành lập Cục Viễn thông

Thứ hai, 15/08/2011 14:49

Sáng ngày 15/08/2011, tại Hà Nội, Cục Viễn thông long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Cục Viễn thông trực thuộc Bộ TT&TT (tên tiếng Anh là Viet Nam Telecommunnications Authority), đúng vào ngày kỷ niệm 66 năm ngày truyền thống ngành Bưu điện Việt Nam. Tới dự buổi lễ có ông Nguyễn Bắc Son, UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT; ông Đỗ Trung Tá, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông, Phái viên của Thủ tướng Chính phủ về Công nghệ thông tin kiêm Chủ tịch Hội đồng Chính sách Khoa học và Công nghệ quốc gia; Tới tham dự buổi lễ còn có các đ/c Thứ trưởng Bộ TT&TT; Các đ/c nguyên lãnh đạo Bộ Bưu chính Viễn thông, Lãnh đạo Tổng cục Bưu điện qua các thời kỳ cùng với đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT, doanh nghiệp viễn thông…

img
UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son trao quyết định thành lập Cục Viễn thông cho các đồng chí lãnh đạo Cục Viễn thông

Cục Viễn thông là Cơ quan quản lý chuyên ngành về viễn thông, thực hiện chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ TT&TT quản lý nhà nước và tổ chức thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước về viễn thông trên phạm vi cả nước theo Quyết định số 35/2011/QĐ-TTg ngày 27/06/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Viễn thông trực thuộc Bộ TT&TT. Cục Viễn thông thành lập trên cơ sở sáp nhập hai đơn vị thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông là Vụ Viễn thông và Cục quản lý chất lượng Công nghệ thông tin và truyền thông, kế thừa được những kinh nghiệm thực thi quản lý nhà nước của Cục Quản lý chất lượng Công nghệ thông tin và truyền thông và kinh nghiệm tham mưu xây dựng chính sách, văn bản pháp luật của Vụ Viễn thông. Trên cơ sở hành lang pháp lý quy định tại Luật Viễn thông, Luật Tần số vô tuyến điện và Nghị định số 25/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật Viễn thông, việc hình thành Cục Viễn thông nhằm tăng cường công tác thực thi pháp luật, quản lý để thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường dịch vụ viễn thông, thực hiện các cam kết của Việt Nam trong các tổ chức quốc tế và khu vực mà Việt Nam là thành viên, phù hợp với thông lệ quốc tế. Trong thời gian tới, Cục viễn thông sẽ đẩy mạnh công tác theo dõi việc thực hiện các cam kết của các doanh nghiệp viễn thông, quản lý phát triển cơ sở hạ tầng và kết nối viễn thông, phân bổ kho số viễn thông, việc thực hiện các quy định về giá cước, khuyến mại, chất lượng viễn thông, chủ trì giải quyết các vụ việc cạnh tranh, giải quyết tranh chấp giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông. Việc hình thành Cục Viễn thông nhằm mục tiêu quản lý viễn thông theo cơ chế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh và nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp viễn thông, giúp cung cấp dịch vụ viễn thông đa dạng, băng rộng đến người sử dụng với chất lượng cao, giá thành hạ song song với việc duy trì và phát triển dịch vụ viễn thông công ích đến mọi vùng miền trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu tại buổi lễ

Sau phần công bố Quyết định của Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bùi Như Uyên, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã có bài phát biểu quan trọng khẳng định: Lĩnh vực Viễn thông được đánh giá là một trong những lĩnh vực phát triển rất nhanh trong thời gian qua của Việt Nam và được thế giới công nhận. Dịch vụ điện thoại đã trở thành một dịch vụ bình dân, mạng lưới viễn thông đã phát triển đến mọi miền của Tổ quốc, thị trường kinh doanh viễn thông là thị trường có sức cạnh tranh cao, với chất lượng dịch vụ không ngừng được nâng lên và giá cước các dịch vụ của ngành càng giảm… Những thành tựu to lớn của Viễn thông Việt Nam đạt được là kết quả sự đóng góp to lớn của biết bao thế hệ cán bộ, công nhân viên ngành Bưu điện Việt Nam trước đây, ngành TT&TT ngày nay, trong đó không thể không nói đến sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức trong hệ thống quản lý viễn thông cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng thay mặt các đồng chí lãnh đạo Bộ TT&TT cảm ơn đồng chí Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT, là người đã quan tâm chỉ đạo sát sao để góp phần hình thành Cục Viễn thông hôm nay. Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cũng đánh giá cao việc các đồng chí lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Cục Viễn thông và các đơn vị có liên quan thuộc Bộ đã rất nỗ lực giải quyết các công việc cần thiết trong quá trình chuẩn bị để ngày hôm nay 15/08/2011, Cục Viễn thông chính thức ra mắt và đi vào hoạt động theo đúng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cũng cho rằng những thành tựu phát triển viễn thông trong thời gian qua là rất đáng tự hào. Song những thách thức đối với phát triển bền vững của thị trường dịch vụ viễn thông Việt Nam trong thời gian tới cũng còn không ít những khó khăn đang ở phía trước. Trong bối cảnh cả đất nước đang từng bước hoàn thiện cơ chế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, thì việc đi trước một bước của lĩnh vực viễn thông đã và đang đặt ra cho toàn ngành nói chung, trong đó có đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Cục Viễn thông nói riêng những nhiệm vụ rất nặng nề. Vì vậy, để thực hiện tốt nhất chức năng, nhiệm vụ đã quy định trong Quyết định số 35/2011/QĐ-TTg ngày 27/06/2011 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chỉ đạo toàn thể cán bộ, công chức của Cục Viễn thông cần quán triệt một số nội dung:

- Tham mưu cho lãnh đạo Bộ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách, chiến lược, quy hoạch, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành quản lý viễn thông phù hợp với quy định quốc tế, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp viễn thông trên cơ sở những nguyên tắc của nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và phát triển bền vững.

- Nghiêm chỉnh thực hiện và yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật. Tăng cường công tác thực thi pháp luật, đẩy mạnh cải cách hành chính trong quản lý viễn thông nhằm xác lập môi trường kinh doanh viễn thông theo pháp luật, giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, làm chủ thị trường trong nước và vươn ra kinh doanh viễn thông tại các quốc gia khác trên thế giới.

-  Đẩy mạnh công tác quản lý viễn thông tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia đầu tư phát triển mạng lưới viễn thông, cáp quang hóa đến mọi miền của đất nước, phát triển mạng viễn thông băng rộng cố định và di động, cung cấp các dịch vụ tiên tiến với chất lượng cao, giá thành hạ không chỉ tại các vùng đô thị mà tới tất cả các vùng miền trong cả nước, bao gồm cả các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, các vùng kinh tế xã hội khó khăn của đất nước.

- Tăng cường phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ và với các đơn vị thuộc các Bộ, Ngành có liên quan, đẩy mạnh công tác quản lý nhằm đảm bảo an toàn mạng lưới viễn thông và an ninh thông tin, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống, đặc biệt là đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước và Lãnh đạo chính quyền các cấp.

- Tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong Bộ, tham mưu để Bộ trưởng sớm ban hành các quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các đơn vị sự nghiệp thuộc Cục.

nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp đã chúc mừng các đồng chí lãnh đạo Cục Viễn thông đồng thời khẳng định việc ra đời Cục Viễn thông là một việc làm đúng đắn, cần thiết và hợp lý. Nhân dịp này nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp mong muốn hy vọng Cục Viễn thông sẽ càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa đồng thời phát huy những thế mạnh đã có và khắc phục triệt để những nhược điểm để ngày càng hoàn thiện hơn…

ông Phạm Hồng Hải, Cục trưởng Cục Viễn thông phát biểu tại buổi lễ.

Cục trưởng Cục Viễn thông - Ông Phạm Hồng Hải thay mặt toàn bộ cán bộ công chức, viên chức của Cục đã cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ đã đến chia vui với Cục. Ông cũng đặc biệt cảm ơn đối với Bộ trưởng nhiệm kỳ khóa XII Lê Doãn Hợp vì những nỗ lực không ngừng và những đóng góp tâm huyết để có được sự ra đời của Cục ngày hôm nay. Thay mặt toàn thể Lãnh đạo, công chức, viên chức của Cục Viễn thông, Cục trưởng khẳng định, toàn thể Lãnh đạo Cục và cán bộ công chức, viên chức của Cục sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son để khắc phục những nhược điểm, phát huy những ưu điểm đoàn kết nội bộ, nhanh chóng ổn định tổ chức và hoạt động theo đúng chỉ đạo của Bộ trưởng.  

ông Bùi Như Uyên, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán Bộ Bộ TT&TT đọc quyết định của Thủ tướng về thành lập Cục Viễn thông

Lãnh đạo Bộ TT&TT, Lãnh đạo Bộ Bưu chính Vễn Thông, Lãnh đạo Tổng Cục Bưu điện chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo Cục Viễn thông

Việt Thắng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Top