Lấy thông tin trẻ em trái phép, Microsoft phải trả 20 triệu USD

Thứ tư, 07/06/2023 00:48

Công ty Microsoft sẽ trả 20 triệu USD để thỏa thuận về vụ kiện công ty thu thập bất hợp pháp thông tin cá nhân của trẻ em mà không có sự đồng ý của cha mẹ.

20230618-ta9.jpg 

Ngày 5-6, Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) ra thông báo xác nhận Microsoft đồng ý trả tiền để giải quyết vụ kiện với họ.

Công ty bị buộc tội vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng (COPPA) của Mỹ.

FTC cáo buộc Microsoft đã thu thập thông tin cá nhân từ những trẻ em đã đăng ký hệ thống trò chơi Xbox mà không thông báo cho cha mẹ chúng cũng như không nhận được sự đồng ý của cha mẹ chúng. Công ty cũng giữ lại thông tin cá nhân của trẻ.

FTC cho biết cơ quan này sẽ mở rộng các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng theo đạo luật COPPA đối với các nhà xuất bản trò chơi là bên thứ ba mà Microsoft chia sẻ dữ liệu với họ.

Microsoft cũng được yêu cầu phải có hành động cụ thể cải thiện các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng trẻ em trên hệ thống Xbox.

 

Ông Samuel Levine, giám đốc Cục Bảo vệ người tiêu dùng của FTC, cho biết: "Yêu cầu của chúng tôi giúp cha mẹ bảo vệ quyền riêng tư của con mình trên Xbox dễ dàng hơn và giới hạn những thông tin Microsoft có thể thu thập và lưu giữ về trẻ em".

Theo quy định của luật COPPA, các dịch vụ và trang web trực tuyến dành cho trẻ em dưới 13 tuổi phải thông báo cho cha mẹ về thông tin cá nhân họ thu thập và phải nhận được sự đồng ý có thể kiểm chứng của cha mẹ trước khi thu thập và sử dụng bất kỳ thông tin cá nhân nào từ trẻ em.

Theo đơn kiện, từ năm 2015 - 2020, Microsoft đã giữ lại dữ liệu thu thập được từ trẻ em trong quá trình tạo tài khoản, ngay cả khi cha mẹ các em không hoàn tất quy trình.

Phía Microsoft chưa lên tiếng về thông tin FTC công bố.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top