Lấy lại mật khẩu VssID không mất tiền

Thứ bảy, 17/06/2023 02:23

Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định lại người dân không phải trả phí dịch vụ khi giải quyết thủ tục bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Trường hợp yêu cầu chuyển tiền đặt cọc lấy lại mật khẩu VssID là lừa đảo.

20230618-ta17.jpg

Ngày 7-5, Trung tâm truyền thông (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết có một số đối tượng giả danh là người của cơ quan này để hỗ trợ, cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID. Việc này nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người lao động. 

Đơn cử như chị Đ.T.N. phản ảnh có người tự xưng là nhân viên bảo hiểm xã hội để lừa chuyển tiền khi mất mật khẩu VssID. Theo chị N., chị lên Facebook tìm cách lấy lại mật khẩu VssID và gặp tài khoản có tên Trần Lệ Giang. Qua trò chuyện, người này tư vấn phải đặt cọc tiền để có mật khẩu mới.

Cụ thể, chị N. được tài khoản Trần Lệ Giang hướng dẫn đăng ký hồ sơ qua Cổng thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Hồ sơ gồm CMND hoặc CCCD hai mặt, mã số sổ bảo hiểm, thông tin cần đổi, địa chỉ tạm trú, số điện thoại cấp mật khẩu VssID và số tài khoản lãnh lại tiền cọc.

Người này còn yêu cầu chị N. chuyển 900.000 đồng tiền đặt cọc để tránh trường hợp mượn, giả mạo hồ sơ, rò rỉ thông tin. “Sau khi xác minh hồ sơ chính chủ, sẽ cấp mật khẩu VssID về máy sau 5 phút và hoàn tiền cọc theo quy định” - tài khoản Trần Lệ Giang nhắn tin.

Sau đó, chị Đ.T.N. gọi điện cho tài khoản Giang và cung cấp thông tin cá nhân, ảnh chụp CCCD. Để tạo niềm tin, người này gửi lại hình ảnh “Tờ khai hồ sơ xin cấp mật khẩu VssID” có đóng dấu đỏ, chữ ký xác nhận đã tiếp nhận tờ khai của người có tên “Nguyễn Vinh Quang - Trưởng phòng hồ sơ, Phó giám đốc BHXH Việt Nam”. 

Tin vào tờ khai trên, chị công nhân này chuyển 900.000 đồng vào tài khoản PHAM THI TRINH NGUYEN với nội dung “tien coc phi cap lại MK VssID”. Song kẻ lừa đảo tiếp tục liên lạc với chị N. và nói nội dung chuyển tiền không đúng mà phải ghi lại theo hướng dẫn, đồng thời bị phạt 10 triệu đồng.

Do tiền trong tài khoản không đủ, chị N. chỉ chuyển 5 triệu đồng và làm theo yêu cầu trên. Sau đó, người kia lại yêu cầu chị chuyển thêm số tiền 11,8 triệu đồng để lập tài khoản điện tử, nhận lại số tiền đặt cọc. Khi nói chuyện với người quen để mượn tiền, chị N. mới biết bản thân bị lừa.

Không thấy "con mồi" chuyển thêm tiền, kẻ lừa đảo tiếp tục gọi điện và nói chị còn 5,9 triệu đồng chưa khai báo thuế và bị cơ quan thuế xác định trốn thuế. Để gây thêm áp lực, tài khoản Trần Lệ Giang dọa “mức án phạt nhẹ nhất cho trốn thuế là tạm giam 6 tháng hoặc bồi thường 550 triệu đồng. Thanh tra sẽ đến làm việc…". 

Khi biết bị lừa, chị N. mới tìm hiểu và phát hiện việc lấy lại mật khẩu VssID không phải trả bất cứ chi phí gì.

Theo tổng đài 1900.9068 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, có nhiều người dân phản ảnh bị một số người lạ yêu cầu chuyển tiền để nhận lại mật khẩu VssID trên mạng xã hội. Do vậy, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo người dùng không phải trả phí dịch vụ khi giải quyết thủ tục bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Để nhận lại mật khẩu VssID, người dùng vào chức năng “Quên mật khẩu” trên VssID hoặc Cổng dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Mật khẩu sẽ chuyển vào email người lao động đã đăng ký.

Nếu có tài khoản VssID nhưng không có email, người dân lập tờ khai TK1-TS để bổ sung thông tin hoặc mẫu 02/SĐ-GD và nộp tới cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất.

Nếu gặp khó khăn, người tham gia bảo hiểm có thể liên hệ hotline 1900.9068 hoặc số 0243.789.9999 trong giờ hành chính.

 

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top